Công nghệTiêu điểmTin mới

10 điều tuyệt vời sau đây sẽ đến khi ngưng lướt Facebook,

Facebook là một công cụ tuyệt vời để giữ liên lạc với mọi người, kết bạn mới, và ngoại giao hiệu quả. Nhưng thật đáng tiếc là không phải ai cũng sử dụng nó như vậy.

Khi Ngưng Lướt Facebook, 10 Điều Tuyệt Vời Sau Đây Sẽ Đến Với Bạn

Với nhiều người, check FACEBOOK đã gần như trở thành một công việc. Họ đăng bài để câu like, xem người khác đang làm gì, và bị ám ảnh với việc phải biết bằng được mọi việc đang xảy ra ở mọi nơi.

Đó có thể là bạn hoặc một người bạn quen biết. Và nếu đúng như thế thì đã đến lúc phải cai thôi! Dưới đây là 10 điều sẽ xảy ra nếu bạn bỏ thói quen lướt FACEBOOK thường xuyên.

1. Bạn sẽ ít bị “đơ não” hơn.

Tôi dùng cụm “đơ não” chỉ với tính chất minh họa thôi. Khi bạn cắm mặt vào màn hình check FACEBOOK, bạn không hề chú ý tới thế giới xung quanh mình. Mấy con thú cưng của bạn có thể đang bị bỏ đói hay đang rất buồn đi vệ sinh.

Bạn sẽ xử lý mấy việc đó, nhưng chỉ khi nào bạn lướt FACEBOOK xong. Bạn có thể sẽ đi lại đây đó nhưng lúc nào cũng lăm lăm điện thoại trên tay. Một khi đặt nó xuống, bạn sẽ ngẩng đầu lên và bắt đầu biết được những gì đang xảy ra xung quanh mình, từ những chú cún đang đói bụng tới những người bạn đang chờ bạn để cùng đi chơi, đó là một việc tốt lành.

2. Bạn sẽ hoàn thành nhiều việc hơn.

Là một blogger, tôi dành khá nhiều thời gian trên mạng (“khá nhiều” chứ không phải “thường xuyên” nhé). Kẻ thù lớn nhất của tôi là truyền thông. Khá dễ dàng để thu nhỏ tab mình đang viết blog để mở FACEBOOK hay Google+ ra check trong ít phút.

Ít phút biến thành ¼ giờ đồng hồ, và thoắt cái, tôi mất toi nửa tiếng làm việc hiệu quả. Nhờ có smartphone và tốc độ truyền tải dữ liệu được nâng cấp, giờ đây bạn có thể check FACEBOOK ở bất kì đâu và nó bao gồm cả nơi làm việc.

Khi đặt nó xuống, bạn sẽ phải kiếm việc khác để đỡ chán và thường sẽ là các công việc thực sự, đồng nghĩa với năng suất của bạn sẽ tăng theo.

3. Bạn có thể tập trung vào những thứ khác.

Lượn lờ FACEBOOK tốn rất nhiều thời gian, bạn có thể phí hoài hàng giờ chỉ ngồi đọc các update.Bỏ FACEBOOK sẽ cho bạn vô số thời gian rảnh. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn đặc biệt quan tâm và củng cố các mối quan hệ.

Bạn có thể nhảy lên chiếc máy chạy bộ và giảm được vài kí, lấy lại vóc dáng và cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân v.v… Các khả năng là vô hạn vì bạn có thể tùy ý làm gì mình thích.

4. Bạn có thể tìm ra ai mới là bạn bè thực sự.

Thật dễ để có được một tình bạn tốt trên internet. Chỉ cần bỏ chút thời gian bấm like các bài đăng và bình luận vào tranh ảnh của họ. Một người bình luận trên mọi ảnh của bạn và like mọi trạng thái của bạn chỉ mất tầm 45 giây cho việc đó, nhưng lại làm như mình thực sự quan tâm và là một người bạn tốt luôn bên bạn.

Một khi bạn rời FACEBOOK, tất cả những điều đó đều sẽ “bốc hơi” theo. Những người thực sự muốn cùng bạn dạo chơi sẽ là người quan tâm tới bạn và muốn bạn ở bên.

Rời bỏ FACEBOOK đi rồi ta sẽ sớm biết ai là ai.

5. Bạn sẽ biết rằng “like” chẳng có nghĩa lí gì.

Audra Rundle đã có một nhận định tuyệt vời về vấn đề này. Cô nói rằng “like” trên FACEBOOK chẳng còn ý nghĩa gì giống như “thích” nữa. Nó chỉ là một cử chỉ cho thấy bạn đã đọc bài viết này và công nhận sự tồn tại của nó trên đời.

Hãy thử dừng lại và xem xem có bao nhiêu người thực sự thấy thứ mình like là thú vị.

6. Bạn sẽ cảm thấy mình hoàn thiện hơn.

Một đặc điểm chính của FACEBOOK là bạn sẽ chẳng bao giờ xong việc với nó. Sẽ luôn có nhiều việc phải làm tiếp, nhiều điều để xem hơn, và nhiều thứ để gắn bó hơn. Quanh quẩn với thứ “không bao giờ kết thúc” này làm kiệt quệ về tâm lý cũng như tính khí của bạn.

Và làm những việc khác ngoài FACEBOOK sẽ là liều thuốc hữu hiệu. Bạn có thể đọc hết một cuốn sách, có thể tưới xong khu vườn, có thể rửa xong bát đĩa. Hầu hết các công việc trên đời này đều có thể hoàn tất.

Con người thường cảm thấy sảng khoái khi hoàn thành được bất cứ việc gì. Vậy nên đừng tự hành hạ mình nữa mà hãy tắt FACEBOOK ngay đi.

7. Bạn sẽ cắt đuôi được những kẻ chuyên rình rập.

Hầu hết mọi người trên FACEBOOK đều sẽ “được” kèm theo một tên chuyên rình rập theo dõi. Và điều này đặc biệt đúng nếu bạn là một phụ nữ.

Mọi người có thể xem ảnh của bạn, các trạng thái, v.v… mà không có sự cho phép của bạn. Các anh chàng sẽ thường xuyên ngắm ảnh “người thương” trên mạng, các cô nàng cũng vậy (có thể ít thường xuyên hơn). Những người không phải bạn của bạn hay những người bạn không muốn kết bạn lại có thể xem thông tin của bạn.

Có thể không xem được trực tiếp, nhưng vẫn biết được bạn đang giao du với những ai. Một người bạn ít quan tâm tới bảo mật riêng tư sẽ đăng trại thái đang đi shopping cùng bạn, và giờ kẻ rình rập kia đã biết bạn ở đâu.

Vậy nên, thoát khỏi FACEBOOK = thoát khỏi những kẻ đáng sợ.

8. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng FACEBOOK khiến bạn cảm thấy tự ti hơn về bản thân mình. Có rất nhiều nguyên nhân lí giải việc này. Khi bạn đăng một trạng thái mà chẳng thấy ai like cả, hẳn bạn sẽ cảm thấy mọi người nghĩ mình thật ngu ngốc.

Khi bạn đăng một tấm ảnh mà không thấy lời khen nào từ những cư dân khác phái, bạn thấy mình xấu xí. Bạn sẽ thường xuyên thấy những người hạnh phúc hơn mình, thành công hơn mình, có các mối quan hệ tốt hơn mình v.v…

Thế quái nào mà nó không khiến bạn suy sụp tinh thần cơ chứ? Tại sao bạn lại muốn bản thân trải qua việc này? Có một cách vô cùng dễ dàng để thoát khỏi việc này. Rời khỏi FACEBOOK.

9. Bạn sẽ cảm thấy khá hơn về những gì mình có.

Phóng viên Belinda Goldsmith đã viết một bài về kết quả nghiên cứu được tiến hành ở Đức về việc mọi người cảm thấy như thế nào trên FACEBOOK. Nó cho thấy họ trở nên đố kỵ và ghen tức hơn với những gì người khác có trên FACEBOOK.

Có thể là ai đó đăng ảnh chiếc điện thoại mới, xe mới, nhà mới hay những thứ khác. Có những người cảm thấy ganh ghét khi nhìn người khác hạnh phúc với bạn bè, bạn trai, bạn gái, vợ chồng, hay các mối quan hệ gia đình.

FACEBOOK là một nơi thuận tiện để bạn khoe khoang những gì mình có và cũng đồng thời là nơi đọc được những thứ người khác có mà bạn thì không. Như tôi nói ban nãy, tại sao bạn lại muốn bản thân trải qua việc này cơ chứ?

10. Bạn sẽ nhận ra rằng, với FACEBOOK, bạn chỉ là một “mẩu dữ liệu” biết đọc quảng cáo.

Không nghi ngờ gì khi trên FACEBOOK có những người thực sự quan tâm tới bạn. Tuy nhiên, tôi cũng không nghi ngờ gì khi khẳng định FACEBOOK cũng rất quan tâm tới bạn. Với Mark Zuckerberg, bạn chỉ là một “mẩu dữ liệu” trong biển dữ liệu của anh ta đang cần được “khai thác”.

Công việc của bạn trên FACEBOOK là đọc các quảng cáo, vung tiền vào các trò chơi trên FACEBOOK, và làm giàu cho trang web này.  Điều gì xảy ra với bạn mà nằm ngoài những điều trên đều không thuộc sự quan tâm của FACEBOOK.

Nếu bạn không muốn có mối quan hệ với một người như vậy thì tại sao phải giữ quan hệ với FACEBOOK?

Tôi biết bài này có vẻ mang tính chỉ trích FACEBOOK, mà thực sự đúng là như thế ở một mức độ nào đó. Nhưng dù sao, mạng xã hội ra đời với một mục đích mà trong khoảng 10 năm trở lại đây, chúng ta đã quên mất nó là gì.

Không còn là để kết nối con người, không phải để tìm kiếm mọi người, hay tạo ra những tình bạn bền vững nữa. Giờ đây, nó là các bài đăng nối đuôi nhau dài dằng dặc.

Nó là cơn nghiện và là công việc mà bạn chẳng thu được gì về mình.

Tôi không muốn bảo bạn hãy bỏ Facebook mãi mãi, thế thì hơi quá.

Nhưng dù gì, bạn chắc chắn nên cắt giảm thời gian trên đó, bạn sẽ chẳng bỏ lỡ gì nhiều nếu không vào Facebook 30 ngày/lần đâu.

Anh Thu – Theo Trí Thức Trẻ

 

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra