Khởi Nghiệp | StartupTin khởi nghiệp

10 startup Singapore thu hút vốn tốt nhất trong năm 2016

Các dự án startup nổi bậc nhất tại Singapore trong năm 2016 chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, mang đến nhiều giải pháp hữu ích cho người dùng Internet.

10 Startup Singapore Thu Hút Vốn Tốt Nhất Trong Năm 2016

Dưới đây là 10 startup thu hút vốn tốt trong năm 2016 và có nhiều tiềm năng phát triển do trang Tech in Asia bình chọn.

Active AI

Chatbot (công nghệ giao tiếp trên nền tảng trí tuệ nhân tạo) là một trong những xu hướng thông dụng trong giới công nghệ năm nay. Nó được kỳ vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong cách người dùng tương tác với các dịch vụ trực tuyến.

Ravi Shankar – CEO Active AI cho biết, công ty dựa trên những trải nghiệm người dùng, từ đó phát triển những ứng dụng tin nhắn kết nối với hệ thống ngân hàng để sử dụng dịch vụ online.

Tháng 11 vừa qua, Active AI đã nhận 3 triệu USD từ quỹ IDG Ventures Ấn Độ và Kalaari Capital. Nguồn vốn này giúp công ty phát triển các ứng dụng cho phép kiểm tra lịch sử giao dịch ngân hàng, thực hiện chuyển tiền hoặc thanh toán hóa đơn. Bước đầu, người dùng Facebook Messenger và Line sẽ được tiếp cận dịch vụ này.

Astroscale

Astroscale đề ra mục tiêu phát triển vệ tinh cỡ nhỏ để phát hiện và loại bỏ những mảnh vỡ không gian do con người tạo ra trong nhiều thập kỷ qua. Các loại rác vũ trụ này bay quanh trái đất với vận tốc lên đến 7,5km một giây, gây nguy hiểm cho tàu vũ trụ, phi hành gia cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Jafco và Innovation Network Corporation đến từ Nhật Bản đã quyết định đầu tư 35 triệu USD vào Astroscale từ tháng 4/2016. Vệ tinh đầu tiên mang tên Idea OSG 1 dự kiến sẽ khởi động trong năm 2017.

Carousell

Đây là mô hình sàn giao dịch trực tuyến cho người dùng smartphone iOS và Android. Người bán sẽ chụp ảnh sản phẩm của mình cùng phần mô tả, sau đó tải nội dung lên sàn. Người mua sẽ giao tiếp qua công cụ chat. Kèm theo là nhiều ưu đãi mua sản phẩm, dịch vụ từ các đối tác.

Một số nhà đầu tư nổi tiếng đã đổ 35 triệu USD vào đây trong tháng 8 như Rakuten Ventures, Sequoia India, Golden Gate Ventures và 500 Startups. Nguồn vốn này sẽ giúp công ty mở rộng ra thị trường quốc tế. Vào tháng 10, Carousell đã mua lại sàn giao dịch trực tuyến xe hơi đã qua sử dụng Caarly tại Singapore để đa dạng hóa loại hình kinh doanh. Việc bổ nhiệm Giám đốc tài chính Rakesh Malani cũng được kỳ vọng sẽ giúp công ty nâng cao doanh thu thời gian tới.

Ninja Van

Ninja Van là một trong những hãng thương mại điện tử về dịch vụ hậu cần nổi bật tại Singapore. Công ty hiện hoạt động chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, gồm các quốc gia Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines, tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp dịch vụ hậu cần đến tận những khu vực có hạn chế về điều kiện giao thông, vận chuyển. CNinja Van thiết lập đội vận chuyển riêng, dùng dịch vụ bên thứ 3, hợp tác với các doanh nghiệp tại địa phương để tạo thuận lợi tối đa cho việc giao nhận hàng của khách hàng.

10 Startup Singapore Thu Hút Vốn Tốt Nhất Trong Năm 2016
Ninja Van phát triển đa dạng dịch vụ giao nhận.

Công ty đã nhận 30 triệu USD vốn từ Abraaj Group, Monk’s Hill Ventures, B Capital và Yahoo Japan Capital từ tháng 4.

Nugit

Nugit sử dụng trí thông minh nhân tạo để tổng hợp và phân tích nguồn dữ liệu tiếp thị, từ đó đưa ra những thói quen của khách hàng. Điều này giúp các nhà marketing hiểu rõ về thị hiếu người dùng, triển khai các chiến dịch quảng bá theo đúng đối tượng mục tiêu, tiết kiệm thời gian so với việc phân tích dữ liệu thủ công trước đây.

Công ty huy động 5,2 triệu USD trong tháng 10 từ Sequoia India. Với nguồn vốn này, Nugit lên kế hoạch phát triển đội ngũ các nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư để phục tốt hơn, trong đó có những khách hàng lớn Facebook, Johnson & Johnson, hãng quảng cáo Publicis…

Toast

Dự án khởi nghiệp này tập trung giải quyết vấn đề kiều hối quốc tế cho người lao động di cư. Cụ thể Toast cung cấp ví kỹ thuật số và ứng dụng di động giúp công dân Philippines làm việc ở Hong Kong (sắp tới là Singapore) có thể “số hóa” tiền lương của mình. Sau đó họ có thể chuyển tiền trực tuyến về cho người thân ở quê nhà với mức phí của các dịch vụ chuyển tiền truyền thống như Western Union.

Toast vừa nhận 1,5 triệu USD đầu tư trong tháng 11. Sang năm, công ty lên kế hoạch dùng dữ liệu của mình liên kết với các ngân hàng để đưa ra những sản phẩm mới như vay tiền trực tuyến. Toast cũng lên kế hoạch hiện diện tại nhiều cửa hàng để người dùng có thể tiếp cận và dùng thử sản phẩm dễ dàng hơn.

Trax

Trax sử dụng công nghệ nhận diện hình ảnh kỹ thuật số, phân tích các số liệu hỗ trợ cho ngành bán lẻ. Ví dụ tại cửa hàng, người dùng có thể dùng ứng dụng Trax trên thiết bị di động chụp lại các sản phẩm đóng gói trưng bày trên kệ. Hệ thống sẽ phân tích với các dữ liệu trước đó để đưa ra kết quả về thay đổi sản phẩm trên kệ hàng, doanh số, danh mục cần bổ sung. Những tính năng cao cấp còn cho ra kết quả phân tích thị hiếu, dự báo kinh doanh…

Công ty đã huy động được 40 triệu USD vào tháng 6 và mở rộng đến thị trường Bắc Mỹ. Hiện Trax phục vụ các hãng lớn như Coca-Cola, Heineken, Nestle và Henkel tại hơn 40 quốc gia.

ViSenze

ViSenze sử dụng công nghệ hình ảnh điện toán và trí tuệ nhân tạo để phát triển ứng dụng tìm kiếm và nhận dạng hình ảnh sản phẩm trong các website thương mại điện tử.

10 Startup Singapore Thu Hút Vốn Tốt Nhất Trong Năm 2016
ViSenze hỗ trợ người dùng tìm kiếm hình ảnh sản phẩm trên mạng một cách nhanh chóng.

Công ty nhận 10,5 triệu USD trong tháng 9 từ Rakuten Ventures, WI Harper Group, Enspire Capital và một số nhà đầu tư Singapore khác. Doanh số năm 2016 ước tính tăng đến 300% so với năm trước. ViSenze sẽ nghiên cứu phát triển công nghệ mới để nhận dạng hình ảnh trong video vốn chưa được khai phá nhiều trong tiếp thị thương mại điện tử. Công ty hiện mở văn phòng tại Singapore, San Francisco, dự định sẽ mở thêm ở London, Ấn Độ và Trung Quốc.

Wavecell

Wavecell cung cấp cho doanh nghiệp nhiều cách thức liên lạc, giao tiếp hiện đại như tin nhắn SMS, gọi điện, trao đổi qua video… Công ty nhận 1,6 triệu USD vào tháng 2, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như quỹ Qualgro. Wavecell đang triển khai dịch vụ từ Singapore tới Philippines và Indonesia với số lượng trên 500 khách hàng doanh nghiệp.

Xfers

Dịch vụ Xfers ra đời nhằm giải quyết các vấn đề thanh toán trên chợ trực tuyến và các trang web thương mại điện tử. Nó sẽ thiết lập một tài khoản thanh toán từ bên thứ 3. Người mua sẽ chuyển khoản vào đó và người bán nhận tiền khi hoàn tất giao hàng đúng chất lượng và số lượng. Đối tượng người dùng mục tiêu là khách hàng cá nhân và những doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ.

Đầu năm 2016, Xfers nhận 2,5 triệu USD từ Eduardo Saverin (người đồng sáng lập Facebook), Golden Gate Ventures và 500 Startups. Ngoài Singapore, Xfers hoạt động ở Indonesia, đang hướng đến Philippines và Hong Kong để mở rộng độ phủ trong khu vực Đông Nam Á.

Minh Trí | Theo Vnexpress

Xem thêm: 4 điều khiến Singapore trở thành quốc gia khởi nghiệp

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: