Quản trịTiêu điểm

12 bước khởi nghiệp để từ nhân viên trở thành ông chủ

Nhiều người đã chán với việc đi làm thuê cho người khác và muốn khởi nghiệp để xây dựng sự nghiệp của riêng mình nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Dưới đây là 12 bước giúp bạn thực hiện được điều đó.

12 Bước Khởi Nghiệp Để Từ Nhân Viên Trở Thành Ông Chủ 1

1. Xác định những gì bạn muốn làm

Một số người gọi điều này là tìm kiếm niềm đam mê, nhưng thực tế nó còn nhiều hơn thế. Hãy nghĩ về kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm của bạn. Xem xét những gì bạn đang làm hàng ngày, hàng tuần và hàng năm.

2. Nghĩ về những gì người khác sẽ trả cho bạn

Một dự án kinh doanh được coi là khả thi nếu nó nằm ở giao điểm của những gì bạn muốn làm và những gì khách hàng sẵn sàng trả tiền để nhận được. Khi bạn tạo ra sản phẩm mình yêu thích nhưng không ai muốn mua nó thì đó chưa thể gọi là thành công.

3. Phỏng vấn khách hàng lý tưởng

Tìm một vài người mà bạn nghĩ rằng họ sẽ là khách hàng lý tưởng của mình. Hỏi họ về nhu cầu, nguyện vọng, thậm chí những nỗi sợ hãi của họ có liên quan đến ý tưởng kinh doanh mà bạn dự định theo đuổi. Những lợi ích từ sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp có phù hợp với nhu cầu thực sự của họ? Ngoài ra, đừng quên ghi chép lại những từ mà các khách hàng này thường sử dùng. Chúng sẽ giúp ích cho chiến lược marketing của bạn.

4. Lập kế hoạch kinh doanh và tiếp thị

Ngày nay, có rất nhiều hình thức tiếp thị khác nhau như sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, gửi email tiếp cận khách hàng… Hãy chắc chắn rằng bạn biết sử dụng các hình thức tiếp thị này một cách hợp lý để giới thiệu ý tưởng kinh doanh của mình đến với khách hàng.

Đồng thời, đừng quên lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết để đưa ý tưởng của bạn trở thành hiện thực. Kế hoạch này không quá quan trọng về hình thức nhưng nó cần bao gồm những điểm cơ bản như cơ cấu hoạt động, sản phẩm, hệ thống phân phối và kế hoạch mở rộng.

5. Xây dựng ý tưởng kinh doanh của bạn trên quy mô nhỏ

Nếu có thể, hãy thử nghiệm ý tưởng kinh doanh của bạn trên quy mô nhỏ trong khi bạn vẫn duy trì công việc hàng ngày của mình. Điều này đem đến cho bạn cơ hội kiểm tra ý tưởng, có được những khách hàng đầu tiên và đánh giá khả năng phát triển của dự án trước khi rời bỏ công việc hiện tại.

6. Tiếp nhận các thông tin phản hồi và điều chỉnh

Thử nghiệm kinh doanh quy mô nhỏ sẽ giúp bạn xác định được phần nào trong ý tưởng của mình là tuyệt vời nhất và phần nào cần điều chỉnh. Tiếp nhận phản hồi của khách hàng một cách nghiêm túc và thực hiện những thay đổi cần thiết trước khi mở rộng quy mô.

7. Xây dựng đội ngũ cộng sự

Nếu ý tưởng của bạn có vẻ khả thi, hãy tìm kiếm những người muốn cùng bạn tham gia vào đội ngũ lãnh đạo của công ty. Tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân, bạn có thể cần sự giúp đỡ trong các lĩnh vực như tài chính, marketing, dịch vụ khách hàng và sản xuất.

8. Huy động vốn

Nếu dự án kinh doanh của bạn tương đối nhỏ, bạn có thể sử dụng tiền tiết kiệm của mình để trang trải những chi phí cần thiết trong một vài tháng đầu tiên.

Nếu công ty của bạn có quy mô lớn hơn, bạn cần suy nghĩ về việc huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài.

9. Xác định loại hình doanh nghiệp

Bạn cũng cần quyết định loại hình doanh nghiệp mà mình muốn xây dựng: công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay công ty hợp danh? Tìm hiểu kỹ các quy định liên quan đến các loại hình doanh nghiệp và cẩn thận trong việc xác định vai trò của các thành viên trong đội ngũ lãnh đạo.

10. Rời bỏ công việc hiện tại

Khi đã cảm thấy sẵn sàng, hãy rời bỏ công việc hiện tại. Tuy nhiên, bỏ việc không phải là bạn được nghỉ ngơi bởi còn rất nhiều việc đang chờ đợi bạn phía trước. Bạn cũng nên giữ mối quan hệ tốt đẹp với công ty này vì có thể bạn sẽ phải làm việc với sếp và đồng nghiệp cũ trong tương lai.

11. Thiết lập ngân sách hoạt động

Bạn cần thiết lập ngân sách hoạt động của công ty. Nó sẽ bao gồm số tiền thanh toán cho các khoản như chi phí tiếp thị, tiền lương nhân viên và các chi phí mua sắm khác. Điều quan trọng là đảm bảo bạn không lãng phí tiền bạc vào các chi phí phù phiếm.

12. Mở rộng quy mô kinh doanh tùy theo kế hoạch tiếp thị của bạn

Cuối cùng, tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện theo kế hoạch mà mình đã đặt ra. Tất nhiên, kế hoạch đó có thể thay đổi khi bạn gặp phải những trở ngại và vượt qua chúng.

Linh Lam-Entrepreneur/ NDH

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra