Kinh doanh

15 câu chuyện bây giờ mới kể về Steve Jobs

Ai cũng “biết” Steve Jobs, hoặc ít nhất “nghĩ” họ biết, vì họ đã nhìn ông, nghe ông hàng trăm lần trên sân khấu thuyết trình trong buổi ra mắt iPhone, iPad. Nhưng một Steve Jobs ngoài đời thường thì như thế nào? Một Steve Jobs khi không cùng Bill Gates thay đổi thế giới, một Steve Jobs với đầy đủ “hỉ, nộ, ái, ố”? Dưới đây là 15 câu chuyện từ 15 người xa lạ biết Steve Jobs hoặc chỉ gặp ông 1 lần trong đời, nhưng có một điểm chung giữa họ, đó là họ đã bị ấn tượng sâu sắc bởi con người ấy.

1. Câu chuyện của người nói với Jobs rằng ông sẽ “hủy hoại” Apple

Michell Smith: Trước khi Steve Jobs quay lại Apple, rõ ràng công ty đang trong vòng lao đao. Larry Ellison thì đang lên kế hoạch thâm hiểm hòng chiếm toàn bộ công ty, nhưng vài người trong số chúng tôi vẫn tin tưởng vào kế hoạch quay vòng của Gil Amelio – CEO Apple đương thời. Tôi đã viết một bức email đầy tâm huyết gửi Steve, thời bấy giờ đang làm cho Pixar, cầu xin anh đi tìm việc khác để làm. “Làm ơn,”, tôi khẩn nài anh ta. “đừng quay trở lại Apple, anh sẽ hủy hoại nó mất”. …Sau đó Steve hồi âm, một bức thư mà cả đời tôi sẽ không bao giờ quên:

“Cũng có thể cậu đúng. Nhưng nếu tôi thành công, hãy nhìn vào trong gương và gọi bản thân là một thằng đần thối hộ tôi.”

Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Steve Jobs

(Mike Nudelman/Business Insider)

2. Câu chuyện từ một người bạn giả vờ không nhận ra Jobs

Jack Heringer là một người bạn thời thơ ấu của Jobs từ những năm 1960, nhưng họ mất liên lạc sau khi bắt đầu đi học ở những trường khác nhau. Sau đó, vào năm 1976, họ tình cờ gặp lại trong một cửa hàng: Anh ấy xuất hiện, nhận ra và gọi tôi. “Có phải cậu là Jack Heringer học ở trường ngôn ngữ không?”, anh ấy hỏi. Và, trong giây phút đáng hối hận nhất đời mình, khi tôi đáp lại: “Đúng rồi, thế….CẬU LÀ Ai?”. Tôi giả vờ chẳng hề nhớ anh ấy là ai. Tôi đã tự trách bản thân từ năm ấy đến tận bây giờ! 3. Câu chuyện từ một người đã ngồi ăn tối với Jobs William Mathies và 5 người khác cùng ăn tối với Jobs vào những năm 1980 ở New York: Chúng tôi đã ăn xong và chờ món tráng miệng. Ann liền đốt một điếu thuốc (nhớ rằng đó là những năm 80), cầm nó trên tay và thổi khói vào mặt mọi người trong bàn. Steve, lúc đó ngồi cạnh Ann, không hề tỏ vẻ khó chịu. Anh ấy chỉ thao thao câu chuyện anh ấy đang kể. Đến một lúc, Ann đặt điếu thuốc xuống gạt tàn đối diện phía Steve. Anh ấy không hề nhìn nó nhưng chắc hẳn đã biết cô ấy đặt nó xuống, vì trong một giây, anh vươn tay lấy điếu thuốc trong gạt tàn và ném nó vào cốc nước mà không thèm nhìn cô ấy hay ngắt quãng câu chuyện.

Tôi nhớ như in vẻ mặt ngạc nhiên của tất cả mọi người trong bàn, trừ Steve, người vẫn thản nhiên nói tiếp những gì đang dở dang.

Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Steve Jobs

(Justin Sullivan/Getty Images)

4. Câu chuyện từ người gặp Steve Jobs trong cửa hàng tạp hóa

Roy Pereira tình cờ gặp Jobs trong khi đang mua hàng: Tôi bắt gặp Jobs khi đang mua đồ tại cửa hàng Palo Alto Whole Foods gần nhà cả 2 chúng tôi. Anh ấy xếp hàng thanh toán ngay trước tôi. Đó là cửa thanh toán tiền mặt và anh ấy mặc chiếc áo cổ lọ quen thuộc. Thời ấy vào khoảng năm 2000. Và một cảnh tưởng diễn ra trong cửa hàng. Một người đàn ông giàu có, thông minh tranh cãi với người thanh toán về số tiền thối lại. Jobs khẳng định người thanh toán đã trả thiếu anh 25 cent. Họ cãi nhau hàng đống phút vì 25 cent ấy và dòng người xếp hàng càng ngày càng nối dài, đến nỗi mọi người (trong đó có tôi) đều phát bực cả mình.

5. Câu chuyện của một người gặp Jobs trong thang máy

Randall Edwards gặp Jobs vào một hội nghị công nghệ thông tin: Tôi phải quay lại cơ quan nên nhanh chóng rời khách sạn và đến một khách sạn gần đó để lấy xe. Tôi ấn nút thang máy, cửa mở ra, trong đó là….Steve Jobs! Tôi chia sẻ về niềm phấn khích của tôi dành cho bài thuyết trình của ông và bắt tay Jobs. Ông hỏi về công việc của tôi và tôi trả lời rằng tôi là một cố vấn công nghệ thông tin. Ông liền kể với tôi về một sản phẩm tuyệt vời mà Microsoft đang hoàn thiện có tên “Excel”. Ông nói nó sẽ tạo ra một làn sóng trong tương lai và khuyên tôi nên xem qua khi nó được tung ra. Và tôi làm đúng như vậy. Mọi người đều làm như vậy.

6. Câu chuyện của một người từng nghĩ Jobs là tên dở người

Vào giữa những năm 1990, sau khi Jobs bị Apple sa thải và đến làm việc cho Next, Ramin Firoozye có buổi gặp mặt với Jobs: Anh ấy đến muộn nửa tiếng, ngồi gác chân lên bàn và hỏi rằng tôi có gì cho anh ấy. Tôi giới thiệu về bản thân và kể về việc một số kỹ sư ở đây cũng đã từng làm cho Apple. Vậy mà trong nửa tiếng tiếp theo, Jobs thao thao bất tuyệt về…sự ngạo mạn của Apple (!!!), về chất lượng sản phẩm, về bất cứ những điều ức chế gì bạn có thể nghĩ tới. Anh ấy nói rất nhiều câu kiểu “Mấy nhân viên Apple như các ông thì thế này, thì thế kia…”. Tôi cố gắng cắt lời và khẳng định công ty chúng tôi chẳng liên quan gì đến Apple cả, nhưng anh ta vẫn tiếp tục nói. “Mẹ ơi, một tên dở người”. Tôi đã thầm nghĩ. Anh ấy thì vẫn nói và nói.

…Sau đó anh ấy bắt tay vào công việc. Tôi ngồi xuống. Anh đứng trước tấm bảng trắng và bắt đầu vẽ sơ đồ. Trong khoảng thời gian mà tôi cũng không nhớ dài bao lâu, anh vạch ra chính xác quá trình sản phẩm sẽ được xây dựng, chiến lược để thâm nhập thị trường, định hướng của sản phẩm, và những thứ còn thiếu để hoàn thiện cả quá trình, chi tiết tới cả những gì cần bỏ đi, những gì cần bổ sung.

Đó là quá trình phát trình sản phẩm chính xác, cô đọng, sinh động và đáng kinh ngạc nhất mà tôi từng được xem. Anh ấy hoàn toàn am hiểu về sản phẩm, về công dụng, về chức năng của nó.

Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Steve Jobs

(Legend Toys)

7. Câu chuyện của một khách hàng tại cửa hàng đối thủ của Apple

Mark Young vẫn nhớ như in ngày Jobs đến cửa hàng Helio năm 2007 tại Palo Alto, đối diện cửa hàng Apple Store. Jobs đã vào đó một lần nhưng nhân viên không nhận ra ông. Hai tuần sau, vẫn nhân viên quản lý đó trực cửa hàng và đang thuyết minh cho vài khách hàng tiềm năng về hàng mẫu của chiếc điện thoại thông minh Helio. Ông ta bị ngắt lời bởi một người khách lạ đứng ở cửa. Lại là người mặc áo cổ lọ đen và quần bò xanh lần trước. “Các anh VẪN chẳng biết phải không?”, ông ta lên giọng ở cửa vào, sau đó quay đầu bỏ đi trước khi người quản lý kịp nói bất cứ điều gì. Người quản lý nổi cáu và nói với các khách hàng: “Hắn là ai vậy? Và hắn ta nghĩ mình là cái thá gì thế không biết?!”“Nhà sáng lập Apple đấy.”, những người khách trả lời. 8. Câu chuyện của một người lái xe “rởm” Tim Smith bị hỏng xe trước nhà Jobs, và anh ấy biết điều đó: Steve đi ra, ngồi xuống xem xét chiếc xe Alpine và cố nổ máy. Con trai ông ngồi xuống bên cạnh xem và không giúp gì. …Chiếc xe vẫn chẳng chịu nổ máy…Steve đứng dậy và chửi thề: “Xe như c*” (!) rồi bỏ vào nhà. Steve mà, ông ấy đúng. Cái xe đấy quả là rởm thật. 9. Câu chuyện của một cậu trai cua gái bằng iPad

Chaitanya Pandit viết cho Jobs một bức thư điện tử: Một hôm trước khi đi ngủ, tôi viết cho Steve kể chuyện tôi dùng iPad đi cua được một cô gái, gửi xong tôi hoàn toàn quên về nó.

Vài ngày sau, cuộc họp báo của Apple diễn ra và tôi theo dõi trực tuyến trên internet như mọi lần. Đột nhiên tôi thấy thứ gì trông quen quen, tôi nhận ra đó chính là email tôi gửi cho Jobs được đăng chình ình trên màn hình lớn phía sau lưng ông. Ông ấy nói: “Sản phẩm này là một điều kỳ diệu, bằng chứng là tôi đã nhận được một email có viết: Cháu đang ngồi trong quán cà phê với chiếc iPad, và một cô gái đã tiến tới làm quen với cháu!”.

Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Steve Jobs

(AP)

10. Câu chuyện của một người có chiếc MacBook bị hỏng

Máy MacBook của Matt McCoy bị hỏng và bộ phận bảo hành của Apple không sửa được, anh viết một email vu vơ và gửi cho Jobs: Ngày hôm sau tôi nhận được một cuộc điện thoại tới từ Palo Alto. Tôi: “Tôi nghe?” Người gọi: “Chào Matt. Tôi là Steve Jobs. Tôi chỉ muốn báo rằng tôi đã nhận được thư của anh và chúng tôi sẽ nhanh chóng làm hết sức để khôi phục ổ cứng cho anh”. Tôi: “Wow…cảm ơn nhiều!” Người gọi: “Tôi sẽ chuyển máy cho trợ lý của tôi, anh ấy sẽ giúp anh. Mọi thứ sẽ được giải quyết ổn thỏa. Giữ máy nhé”. Và cuộc gọi được chuyển sang cho một người tên “Tim”. Tôi không nhớ rõ họ của người đó là gì…có khi nào đó là Tim Cook không? Ai mà biết thời xửa xừa xưa đó Tim Cook giữ chức gì trong Apple?. 11. Câu chuyện từ một người từng ăn chung nhà hàng với Jobs. Anurag Wadehra đang ăn trong nhà hàng: Đó là một tối khá thú vị, chúng tôi thấy Steve vẫy mãi tay để gọi bồi bàn, nhưng anh ta vẫn chẳng thèm để ý. Lúc đó ông ấy là người da trắng duy nhất trong nhà hàng, tôi nghĩ mọi người sẽ lập tức nhận ra và phục vụ vô cùng tận tình. Nhưng không, ông ấy phải ngồi chiếc bà xập xệ nhất trong quán. Anh bồi lướt qua bàn, đặt xuống bản thực đơn mà không cả liếc mắt nhìn. Nhưng sau đó, ông được phục vụ nhiệt tình một cách nhanh chóng. Cũng chẳng ai qua làm phiền trong lúc ông dùng bữa. Chúng tôi nhìn gia đình ông ăn một bữa tối trầm lặng trong nhà hàng nhỏ tại thung lũng Silicon một cách ngạc nhiên. Tôi không thể tin là không ai nhận ra ông ấy trong cái áo len cổ lọ đen và bộ râu tua tủa quen thuộc. Cuối cùng, khi chẳng ai đến bàn ông để đưa hóa đơn, ông đứng dậy, tự rút tiền đặt xuống dưới đĩa và đi ra. Sau đó người phục vụ đến dọn bát đĩa.

Ngay lúc ấy, tay quản lý đi qua, tôi gọi ông ấy lại và hỏi: “Anh không biết đó là Steve Jobs à?”. Ông ấy mỉm cười và nhún vai – một cử chỉ nửa gật nửa lắc. Đến tận bây giờ tôi vẫn không hiểu ông ấy hàm ý gì.

Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Steve Jobs

12. Câu chuyện từ một một nhà tuyển dụng

Bill Lee: Năm 1988, tôi là một nhà tuyển dụng và đã giới thiệu nhiều nhân viên cho Steve Jobs tại công ty máy tính Next, nhiều người trong đó đã lọt vào mắt xanh của Jobs. Sau đó tôi cũng ký hợp đồng làm việc với công ty Sun Microsystems. Tháng 9 năm ấy, Steve mời tôi đến văn phòng riêng tại đường Deer Creek ở Palo Alto để phỏng vấn. Anh ấy tới muộn 45 phút. Ngay khi Steve mời tôi vào phòng và đóng cửa, anh quay lại nói với tôi: “Cậu tuyển người cho Sun và Sun nhận toàn những thằng dở hơi”. “Ờ”, tôi trả miếng, “Cậu thì toàn tuyển những thằng Sun không tuyển”. Lúc đó, Steve chợt ngoác miệng ra cười và đập vai tôi thốt lên “Được lắm!”. 13. Câu chuyện từ một người chẳng may…đoán trúng email của Jobs Phillip Remaker nhớ lại: Hồi đó tôi đang học tại đại học Pennsylvania năm 1989, một vài nhân viên bán hàng của NeT đến giới thiệu máy tính NeXT Cube cho những sinh viên trong phòng thực hành máy tính. Tôi để ý các địa chỉ email trên card của họ đều có dạng tên_họ@next.com. Tính nghịch ngợm nổi lên, tôi soạn một bức thư và gửi tới địa chỉ [email protected], nội dung hỏi xem tôi đoán địa chỉ thư của ông có đúng không, và trình bày sự hâm mộ điên cuồng của mình đối với ông. Vài ngày sau tôi nhận được thư hồi đáp: “Phil, Quả đây là địa chỉ email của tôi thật. Làm ơn hãy giúp tôi giữ bí mật này không bị phát tán ra ngoài nhé… Cảm ơn về những chia sẻ của cậu. Tôi rất vui vì cậu cảm thấy hứng thú với mẫu máy tính của chúng tôi. Bảo trọng, Steve Jobs.” 14. Câu chuyện từ một người đi sửa ti vi Andrew Gerber-Duffy kể lại: Tôi có việc phải ghé qua cửa hàng bảo hành của Sony tại siêu thị Standford. Tôi chẳng thể nhớ là mình đến để làm gì. Nhưng khi đứng xếp hàng tính tiền, tôi nhận ra Steve đang đứng trước tôi 2 người. Anh ấy mặc chiếc áo đen cổ lọ và quần Jeans thường ngày. Trên tay anh đang ôm một chiếc máy chiếu. “Xin lỗi, tôi muốn sửa cái máy này”, anh nói với người thu ngân đang chán chường. Ngạc nhiên thay, anh thu ngân hoàn toàn không nhận ra người đang nói với mình là ai. “Được, tôi sẽ ghi trong phiếu tên gì?” “Ghi là Steve cho gọn”, Jobs nói.

Ra là Steve cũng có lúc phải đi sửa đồ.

Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Steve Jobs

15. Câu chuyện từ người hỏi Steve về canteen cơ quan

Gavin Cook là một nhân viên tại công ty của một trong những khách hàng lớn nhất Apple. Trong một cuộc họp, anh đặt câu hỏi: “Này Steve, nhà ăn của Apple phản ánh điều gì về văn hóa công ty?” …rồi Steve ngập ngừng…. “Nó..nó chẳng phản ánh cái gì hết! Thức ăn ở đấy rõ là kinh!” Anh ấy nói tiếp. “Chẳng ai thèm ăn ở đấy hết, họ ra ngoài ăn, họ không đi 1 tiếng, mà họ đi 1 tiếng rưỡi hay 2 tiếng. Năng suất công việc giảm xuống. Và khi họ bàn chuyện công ty ở nhà hàng bên ngoài, rất nhiều người nghe thấy hết cả.” “Nên tôi đã liên lạc với một người bạn là đầu bếp cao cấp rồi hỏi điều kiện để anh ấy tới đây làm việc và sửa đổi lại mọi thứ. Anh ta yêu cầu sắm thêm một lò nướng pizza bằng gỗ. Tôi nói “Xong luôn!”. Giờ nhà ăn Apple luôn chật kín nhân viên công ty. Khi ở lại muộn để hoàn thành công việc, họ cũng có thể xuống canteen và lót dạ một chút. Chúng tôi có cả thực đơn cho người ăn chay. Đồ ăn ngon hơn khiến mọi người cùng tụ tập trong cơ quan và gần nhau hơn”. 

Theo FinancialPost/BizLive

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra