Kiến thức khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupQuản trịQuản trị kinh doanh

4 lý do các startup nên viết “nhật ký khởi nghiệp”

Thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, nơi mọi ghi chép đều được số hóa. Tuy nhiên, thói quen viết nhật ký khởi nghiệp với sổ và viết vẫn có thể giúp ích rất nhiều cho những nhà khởi nghiệp (startup).

Giờ đây, bước ra đường, gần như tất cả mọi người đều cầm trong tay một chiếc điện thoại thông minh. Những ghi ghép thường được lưu trữ trong những chiếc máy tính xách tay. Những quyển sổ tay truyền thống dần bị “lãng quên”, vì chúng ghi chép được ít hơn mà lại khó lưu trữ và tìm kiếm hơn những tập dữ liệu số hóa.

4 Lý Do Các Startup Nên Viết
Cuộc sống trong thời đại công nghệ khiến hình ảnh quyển sổ và cây viết dễ bị lãng quên. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, là một nhà khởi nghiệp, việc giữ thói quen viết tay ghi chép nhật ký lại có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Nhiều nhà kinh doanh thành đat cũng giữ thói quen hữu ích này trên con đường vươn đến thành công. Dưới đây là 4 lợi ích dễ nhận thấy nhất mà thói quen viết nhật ký có thể mang lại cho một nhà khởi nghiệp:

Không gian để tư duy

Giữ thói quen viết nhật ký kinh doanh không có nghĩa là ngày nào bạn cũng nguệch ngoạc những dòng như “ngày buồn, tháng nhớ, năm thương …”. Những trang giấy trắng của quyển nhực ký là nơi để bạn trút hết các ý tưởng kinh doanh, thậm chí là điên rồ nhất, trong đầu bạn. Trang giấy trắng và cây viết luôn là công cụ giúp ích rất tốt cho việc tập trung và tư duy sáng tạo.

Một khi bạn có thể nhìn thấy những ý tưởng đó một cách rõ ràng trên “giấy trắng mực đen”, dưới nét chữ quen thuộc của chính bạn, bạn sẽ dễ dàng tập trung đánh giá tính khả thi và lên kế hoạch với chúng hơn.

4 Lý Do Các Startup Nên Viết
Đôi khi bạn cần rời xa những máy tính xác tay và điện thoại thông minh để có thể tập trung tư duy và kích thích sáng tạo. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Điều hành một startup, bạn phải liên tục bắt kịp sự thay đổi của thời đại, các xu hướng, thị trường. Việc ghi chép lại những sự thay đổi này vào một chỗ cũng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hơn và có được cái nhìn so sánh toàn diện và rõ ràng hơn.

Theo dõi sự phát triển bản thân

Quyển nhật ký đóng vai trò như một trọng tài khách quan, ghi chép lại chặn đường kinh doanh của bạn.  Nó ghi chép tất cả những sai lầm trầm trọng nhất của bạn, và cả những chiến thắng lẫy lừng nhất của bạn.

Quyển nhật ký khởi nghiệp sẽ là nơi chứa đựng những mục tiêu mà bạn tự đặt ra, những kế hoạch dài hạn và ngắn hạn về mặt ý tưởng. Nó cho phép bạn nhìn ra được bạn đã đi được bao xa, và còn những việc gì cần làm.

Với những điều này được viết tập trung về một nơi, khi sự phát triển của bạn bị chững lại, bạn có thể lật lại, đọc từ nơi mọi thứ bắt đầu đến điểm bế tắc. Quyển nhật ký khởi nghiệp này cũng cho phép bạn nhìn ra những thay đổi về phương thức và tư duy làm việc trong startup mà bạn đang theo đuổi.

Thanh tịnh đầu óc

4 Lý Do Các Startup Nên Viết
Quyển nhật ký có thể giúp bạn trút bỏ những suy nghĩ nặng nề để đàu óc thanh tịnh hơn, tìm lại sự cân bằng.ẢNH: SHUTTERSTOCK

Giữ thói quan viết lách không phải chỉ để nuôi dưỡng một sở thích với ngôn từ câu chữ. Viết nhật ký cũng có thể giúp bạn trút bớt đi những suy nghĩ băng khoăng và hỗn độn cảm xúc trong lòng.

Một nhà khởi nghiệp trong thời đại này phải liên tục đối phó với sự biến động không ngừng của thị trường, những thay đổi liên tục trong xu hướng và nhu cầu của khách hàng. Một nhà khởi nghiệp còn phải đích thân làm nhiều công việc trong hoàn cảnh startup thiếu nhân sự. Bạn còn phải đảm bảo được mức lợi nhuận định kỳ, loay hoay giữa vòng xoáy khách hàng và các nhà đầu tư.

Những căng thẳng là không thể tránh khỏi. Bạn sẽ có hàng ngàn suy nghĩ mệt mỏi cần trút ra khỏi đầu. Khi đó, quyển nhật ký sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu. Bạn sẽ cần nhanh chóng tìm được sự cân bằng để có thể tiếp tục quán xuyến núi công việc khổng lồ của startup.

Viết trước hồi ký

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ mãi mãi là một người mà không ai biết đến. Đã là nhà khởi nghiệp, bạn cần có tham vọng khẳng định tên tuổi của mình. Bạn cũng là là một phần thương hiệu của công ty.
Viết nhật ký giống như một kiểu để dành cho tương lai. Một khi bạn bắt đầu được người khác tìm đến để viết về bạn, quyển nhật ký sẽ trở nên vô cùng hữu ích để bạn hình dung lại sự khởi đầu, những thách thức, thành công và sai lầm của mình.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra