Ý tưởng Khởi NghiệpKhởi Nghiệp | Startup

5 lời khuyên từ ông trùm PR 24 tuổi dành cho nhà khởi nghiệp

Lĩnh vực PR (Public Relations – Quan hệ công chúng) là một ngành khó phá triển và áp lực bậc nhất. Tuy nhiên, guồng quay hỗn loạn và dồn dập của thông tin lại là môi trường phát triển lý tưởng một số người. Điển hình là chàng trai 24 tuổi, Richard Lorenzen.

Ở tuổi 24, Lorenzen hiện đang là CEO của Fifth Avenue Brands, công ty PR đặt trụ sở ở Mỹ và có tốc độ phát triển nhanh. Theo trang Entrepreneuer, công ty này được Lorenzen thành lập khi còn là một thiếu niên trung học. Lorenzen thường xuyên xuất hiện trên truyền thông với tư cách là đại diện cho các khách hàng nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông, tài chính và tham dự các sự kiện cấp cao như các phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, chuyện thành công không phải lúc nào cũng dễ dàng. Lorenzen cho biết anh mất “nhiều năm kiên trì vật lộn” để xây dựng các mối quan hệ. Chúng góp phần không nhỏ vào sự phát triển của công ty PR mà anh sáng lập. Dưới đây là 5 lời khuyên mà Lorenzen dành cho những ai muốn bước vào con đường khởi nghiệp.

5 Lời Khuyên Từ Ông Trùm Pr 24 Tuổi Dành Cho Nhà Khởi Nghiệp
Lorenzen (tuổi 24) hiện đang là CEO của Fifth Avenue Brands, công ty PR được anh thànhn lập từ khi học trung học. ẢNH: FIFTH AVENUE BRANDS

Tìm kiếm những cơ hội vừa sức

Mỗi doanh nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đều tìm kiếm những vụ làm ăn “khủng”. Ai cũng muốn có được những khách hàng trị giá hàng triệu đô la ngay lập tức, hoặc chốt được nguồn ngân sách hàng tỷ đô la. Tuy nhiên cơ hội thực tế cho những thương vụ kiểu này rất nhỏ. Theo Lorenzen, bạn hãy tập trung vào những khách hàng nhỏ trước tiên, và sau đó tăng dần giá trị lên. Nó sẽ giúp bạn xây dựng uy tín cho bản thân, đồng thời là bước chuẩn bị khi khách hàng lớn hơn tìm đến.

Thành công lớn không thể đến trong một sớm một chiều. Những thứ lớn lao đều được xây nên từ những mảnh ghép nhỏ. Tập trung thực hiện hoàn hảo những thương vụ nhỏ, thành công lớn sẽ sớm đến.

Bán hàng là tất cả, đừng bao giờ ngừng bán

5 Lời Khuyên Từ Ông Trùm Pr 24 Tuổi Dành Cho Nhà Khởi Nghiệp
Một trong những công việc chính của người sáng lập nên là “sale và sale không ngừng”. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bán hàng (sale) chính là huyết mạch của doanh nghiệp. Hiện có quá nhiều người khởi nghiệp tập trung vào việc chốt vận động tài trợ hơn là chốt hợp đồng đối tác. Họ quên mất rằng nếu không bán hàng nghĩa là bạn chả làm ăn được gì. Một trong những công việc chính của người sáng lập nên là “sale và sale không ngừng”.

Nếu như bạn không ưu tiên thời gian và tâm trí vào nhiệm vụ tăng doanh thu, công ty của bạn thật sự đang bị lệch hướng. Sự phát triển sẽ chững lại. Cho đến khi bạn đủ lực thuê một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, hãy tập trung bán hàng đi.

Đừng chệch khỏi mục tiêu

Là người sáng lập của công ty, hằng ngày bạn có vô số việc để làm. Điều này dễ khiến bạn lạc lối và không nhận thức được những cơ hội lớn. Khi có quá nhiều việc phải làm và bạn thì sa lầy vào những việc đó, bạn có thể sẽ không nhận ra được rằng mình đang làm những việc tưởng như cần thiết nhưng thật ra lại không thể phát triển cho công ty.

Việc này xảy ra với nhiều nhà khởi nghiệp, họ loay hoay nhưng thật ra chẳng đi đến đâu cả. Theo Lorenzen, mỗi buổi sáng bạn hãy nhìn vào danh sách những việc cần làm, xác định việc nào mới thật sự có ích cho mục tiêu chính của bạn và công ty. Hãy làm những việc đó trước tiên và đến khi nào hoàn thành mới thôi.

Hướng ngoại nhiều hơn

Ngày nay, việc quan trọng hơn cả là khiến thương hiệu của bạn được cộng đồng biết đến rộng rãi. Trong thời đại truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung, người ta hoàn toàn có thể biết bạn là ai và bạn cần phải được nhìn nhận như là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Bạn và đội ngũ hãy dành thời gian viết những bài báo đăng tải trên các ấn phẩm truyền thông thuộc lĩnh vực kinh doanh của mình, chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên của bạn trên mạng xã hội, hoặc có các buổi nói chuyện tại các hội nghị kinh doanh. Ngoài việc mua quảng cáo, bạn cần giữ sự xuất hiện trước mặt khách hàng trong thị trường kinh doanh của mình nhiều nhất có thể.

Du lịch nước ngoài

5 Lời Khuyên Từ Ông Trùm Pr 24 Tuổi Dành Cho Nhà Khởi Nghiệp
Du lịch không chỉ giúp bạn giàu hiểu biết hơn, mà còn có thể tạo ra cho bạn nhiều cơ hội kinh doanh. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Hãy dành thời gian và tiền bạc để đi du lịch thường xuyên, bạn sẽ nhìn nhận thế giới thông qua lăng kính của nhiều nền văn hóa và khu vực khác nhau. Việc này không chỉ giúp bạn giàu hiểu biết hơn, mà còn có thể tạo ra cho bạn nhiều cơ hội kinh doanh lớn khác. Ngồi lì trong văn phòng không sinh ra cơ hội mới.

Du lịch chính là sự đầu tư có giá trị cho mạng lưới kinh doanh, mang lại kiến thức về những thị trường mới và giúp bạn hiểu biết hơn về cách thế giới đang vận hành và vai trò của công ty bạn trong thế giới đó.

Thiên Kim | Theo Thanh Niên

Xem thêm: 3 triết lý quản trị hữu ích cho nhà khởi nghiệp

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: