Khởi Nghiệp | StartupTiêu điểmÝ tưởng Khởi Nghiệp

5 ý tưởng khởi nghiệp “một vốn bốn lời” cho giới trẻ

Để trang trải thêm cho cuộc sống, khởi nghiệp hay tự kinh doanh là một giải pháp phù hợp với những bạn trẻ đặc biệt là những sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có được một ý tưởng khởi nghiệp khả thi và phù hợp với nguồn vốn đầu tư không quá lớn là một việc không hề dễ dàng. Dưới đây là 5 gợi ý về ý tưởng khởi nghiệp cho bạn trẻ ít vốn nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập tương đối cao và ổn định.

1. Viết blog

Nếu bạn là một người có tài văn chương thì bạn nên biết rằng viết blog không chỉ để cho “vui”, thỏa đam mê mà còn có thể giúp các bạn trẻ có được khoản thu nhập hấp dẫn. Các cách giúp bạn có thể kiếm tiền từ việc viết blog:

  • Kiếm tiền với Affiliate marketing: lợi ích của việc kiếm tiền thông qua các chương trình này là bạn không cần có sản phẩm, không cần tham gia vào công đoạn chăm sóc khách hàng. Bạn sẽ quảng bá những sản phẩm/dịch vụ của người khác/ nhãn hàng thông qua các đường link. Nếu ai đó đăng ký hay mua hàng thông qua đường link của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.
  • Đặt quảng cáo Adsense hoặc Mgid: đây đơn giản là những mạng lưới cho phép bạn đặt quảng cáo trên website. Khi người truy cập click vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được tiền.
  • Cho đối tác đặt banner: bạn cần xây dựng một blog chuyên về một lĩnh vực nào đó như ẩm thực, làm đẹp, nhiếp ảnh, du lịch,…lúc này bạn sẽ không phải chủ động đi tìm đối tác, họ sẽ tìm đến bạn để đặt banner quảng cáo cho thương hiệu của mình thuộc lĩnh vực đó. Giá đặt website hay banner bạn được chủ động ra giá cao hơn giá mà Google Adsense hoặc các adnetwork khác mang lại.
5 Ý Tưởng Khởi Nghiệp &Quot;Một Vốn Bốn Lời&Quot; Cho Giới Trẻ 1
Viết blog là đam mê hái ra tiền của nhiều bạn trẻ

Để mở rộng nguồn thu nhập từ việc viết blog, bạn nên chú trọng phát triển một lĩnh vực chuyên môn có tiềm năng, phù hợp với thế mạnh của mình và nhận được nhiều sự quan tâm từ người xem. Nắm vững các kỹ năng viết bài online và kỹ năng tin học cũng là bước chuẩn bị cần thiết cho sự thành công với ý tưởng khởi nghiệp này.

2. Kinh doanh đồ handmade

Một trong những ý tưởng kinh doanh cho người mới khởi nghiệp lý tưởng là kinh doanh những món đồ handmade tự làm bằng tay. Hình thức này tận dụng tối đa khả năng sáng tạo và sự khéo tay của chính bạn với nguồn vốn bỏ ra rất ít. Bạn có thể làm bất cứ món đồ gì bạn thích từ vòng tay, lắc chân, vòng cổ, nhẫn,… Những món đồ trang sức nhỏ xinh sẽ nhanh chóng hấp dẫn khách hàng nữ bởi đồ handmade có giá rẻ hơn nhiều so với trang sức bán trên thị trường nhưng vẫn mang một vẻ đẹp độc đáo, thu hút. Những nguyên liệu để làm đồ handmade tương đối rẻ, chỉ cần có đam mê, bỏ chút thời gian và sự khéo léo, bạn đã có thể kiếm được một khoản kha khá cho bản thân. Mặc dù nguyên liệu rẻ, nhưng khi được bán ra thị trường đồ handmade thường có giá cao. Mức giá này được trả bởi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và thời gian được dùng để tạo ra nó. Người mua dường như cũng dễ chấp nhận các mức giá này vì sự độc đáo và cảm thông cho công may vá, sáng tạo của sản phẩm.

5 Ý Tưởng Khởi Nghiệp &Quot;Một Vốn Bốn Lời&Quot; Cho Giới Trẻ 2
Khéo tay hay làm với đồ handmade cũng giúp bạn kiếm một khoản kha khá cho mình

Để chuẩn bị cho mô hình kinh doanh khởi nghiệp ít vốn này của mình, trang bị các kỹ năng và kiến thức nhất định về nguyên liệu, cách phối màu và sử dụng sản phẩm là điều bạn cần làm trước hết. Bên cạnh đó là tìm kiếm nguồn nguyên liệu và cách quảng bá thông tin đến khách hàng.

3. Kinh doanh đồ ăn online

Đây là một ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ nhưng lợi nhuận tương đối lớn mà bạn nên cân nhắc. Đối với việc kinh doanh đồ ăn online, bạn không phải mất chi phí cho thuê địa điểm, vốn đầu vào bỏ ra ít, lãi cao, thu hồi vốn nhanh. Bạn lại càng không cần phải quan tâm đến việc hàng tồn bởi bạn có thể kiểm soát được số lượng đồ ăn bạn cần làm trong ngày, vì khi có đơn hàng, bạn mới bắt đầu chế biến thành phẩm, không lo bị hư hỏng vì để lâu. Các hình thức bán đồ ăn sáng, cơm văn phòng hay đồ ăn vặt là những lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ muốn thử sức với lĩnh vực kinh doanh. Ngoài ra, bán đồ ăn đêm online là một mảnh đất kinh doanh màu mỡ dành cho bạn khi nhiều người ngại ra đường mua thức ăn vào đêm tối muộn. 

5 Ý Tưởng Khởi Nghiệp &Quot;Một Vốn Bốn Lời&Quot; Cho Giới Trẻ 3
Kinh doanh đồ ăn online trong thời đại công nghệ phát triển là miền đất hứa cho các bạn trẻ khởi nghiệp

Lời khuyên cho các bạn trẻ lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp này là xác định đối tượng khách hàng sẽ phục vụ để xây dựng một phong cách, thực đơn thực sự hấp dẫn. Chú trọng về mặt chất lượng và kế hoạch quảng bá thông mình cũng là một cách để thu được nhiều lợi nhuận hơn từ các cửa hàng đồ ăn online.

4. Dịch thuật

Ý tưởng khởi nghiệp này phù hợp với những bạn trẻ thông thạo một hay một vài ngoại ngữ. Thêm nữa, Việt Nam là đất nước với trình độ ngoại ngữ trung bình nên nhu cầu phiên dịch các tài liệu từ nước ngoài khá lớn. Hình thức khởi nghiệp này không chỉ giúp bạn tăng thêm thu nhập mà còn củng cố được kiến thức của bạn về ngoại ngữ mình đang theo học. Có nhiều hình thức kiếm tiền từ việc dịch thuật, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn một hình thức phù hợp với điều kiện của mình. Thứ nhất, nhận dịch tài liệu cho các cá nhân hoặc tổ chức tư nhân. Thứ hai, dịch bài viết cho các trang thông tin. Thứ ba, tham gia vào các trang web dịch ngoại ngữ để kiếm thêm thu nhập. Đây là một hình thức kiếm thêm thu nhập mới xuất hiện thời gian gần đây, một số trang web được gợi ý cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp bằng công việc dịch thuật là Upwork, Iwriter, Fiverr, Freelancer.com, Guru.com,… Với những trang web này, bạn có thể tìm kiếm những công việc phù hợp như phiên dịch hay viết bài bằng ngoại ngữ thông qua những yêu cầu của khách hàng được đăng tải lên trang.

5 Ý Tưởng Khởi Nghiệp &Quot;Một Vốn Bốn Lời&Quot; Cho Giới Trẻ 4
Khởi nghiệp lý tưởng cho những ai lo ngại về vốn tài chính là dịch thuật

Đây là một ý tưởng khởi nghiệp hầu như không cần bỏ vốn về tài chính nhưng cần nguồn vốn tối thiểu về kiến thức, vì vậy bạn cần bỏ thời gian để trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc cho mình. Kiên trì trau dồi khả năng của bản thân sẽ giúp bạn nâng cao giá trị dịch vụ của mình lên rất nhiều lần.

5. Kinh doanh quần áo online

Nhu cầu làm đẹp luôn là một trong những nhu cầu trọng yếu hàng đầu của con người. Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn những dịch vụ trực tuyến giúp họ tiết kiệm thời gian. Đây là lý do mà kinh doanh quần áo online trở thành một ý tưởng khởi nghiệp đơn giản nhưng tuyệt vời. Không cần chi trả tiền thuê mặt bằng, tốn thời gian quản lý cửa hàng, với nguồn vốn khoảng 10 triệu đồng là có thể kinh doanh quần áo online. Bạn có thể tận dụng chính các tài khoản mạng xã hội mình đang sử dụng để làm “cửa hàng” cho việc kinh doanh của mình. Điều này giúp tiếp cận được nhiều khách hàng ở nhiều nơi mà không tốn kém quá nhiều cho quá trình quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, để kinh doanh đạt hiệu quả và an toàn, bạn cần cần nắm vững các kỹ năng công nghệ thông tin cũng như cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội.

5 Ý Tưởng Khởi Nghiệp &Quot;Một Vốn Bốn Lời&Quot; Cho Giới Trẻ 5
Mạng xã hội – “cửa hàng” không tốn phí cho bạn trẻ khởi nghiệp với kinh doanh quần áo

Vì không phải bỏ tiền để trang hoàng không gian cho cửa tiệm, bạn cần chú trọng vào việc tương tác với khách hàng online để gia tăng thiện cảm nơi họ. Một vài câu hỏi thăm sau khi mua hàng hay sự quan tâm giới thiệu các chương trình ưu đãi hiện có sẽ là phương pháp tuyệt vời gắn kết bạn và khách hàng, khiến họ thêm yêu thích nhận dịch vụ từ phía bạn hơn.

Với 5 ý tưởng khởi nghiệp ít vốn nhưng lại “nhỏ mà có võ” trên, các bạn trẻ có thể lựa chọn ý tưởng phù hợp với sở thích và khả năng của mình để bắt tay ngay vào kế hoạch khởi nghiệp. Dù là ý tưởng nào đi chăng nữa, đam mê, nhiệt huyết, sự kiên trì luôn là những yếu tố cần thiết để dẫn bạn đến thành công. Vốn ít hay nhiều không quyết định kết quả của quá trình khởi nghiệp, bản thân bạn mới chính là người trực tiếp tạo ra trái ngọt cho mình.

 

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button
%d bloggers like this: