Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

50 tuổi vẫn khởi nghiệp làm hoa bất tử kiếm tiền tỷ mỗi năm

Tuy đã 50 tuổi nhưng bà Lê Thị Việt (Thanh Hóa) đã khởi nghiệp làm hoa bất tử khá thành công. Trung bình mỗi tháng, bán ra thị trường 4.000 - 5.000 bông hoa bất tử, với giá 160.000 đồng/bông.

Làm thuê bên “xứ người”

khởi nghiệp làm hoa bất tử
Bà Lê Thị Việt, người khởi nghiệp làm hoa bất tử

Năm 2001, bà Lê Thị Việt quyết định sang Thái Lan làm nghề giúp việc. Ban đầu bà kể, cực chẳng đã mới phải sang “xứ người” làm thuê khi gánh nặng kinh tế bủa vây lấy tôi.

Bà Việt bồi hồi nhớ lại.”Năm 1997, nhà tôi nhận dự án phủ xanh đất trống đồi trọc với số vốn vay lên tới 30 triệu đồng trong vòng 3 năm. Thời điểm đó, một phần đất nhà tôi trồng bạch đàn, phần còn lại là trồng cam. Nhưng dưới cái nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung, toàn số cam đã bị chết hết sạch gây thiệt hại cho gia đình tôi số tiền khá lớn”.

Sau 3 năm, vợ chồng bà Việt phải vay mượn, xoay xở khắp nơi để trả nợ ngân hàng vì số cam trồng thì chết còn vườn bạch đàn chưa thể thu hoạch.

Bà Việt tâm sự: “Đến năm 2001, cả tiền gốc và tiền lãi mà chúng tôi đang nợ lên tới 55 triệu đồng, không phải là nhỏ đối với tôi. Khi ấy, nhà tôi còn có mẹ già và các con đang tuổi ăn, tuổi học nên áp lực về kinh tế rất lớn”,

Đứng trước tình thế khó khăn, bà Việt chọn cách sang Thái Lan làm giúp việc để kiếm tiền trả nợ qua lời giới thiệu của một người bạn. Theo thỏa thuận, mỗi tháng, bà sẽ nhận về 3.000 baht Thái/tháng, theo tỷ giá khi đó tính ra là khoảng 1,2 triệu đồng.

Công việc hàng ngày của bà Việt là chăm sóc 2 con của chủ. Khi 2 cháu đi học ở trường, bà sẽ ở nhà giúp việc dọn dẹp và nấu ăn. Làm được 6 tháng, bà Việt xin chủ nhà được nghỉ việc với một lý do khá bất ngờ.

Bà Việt nhớ lại: “Tôi có nói với cô chủ thời gian rảnh ở nhà của tôi nhiều quá nên tôi muốn làm một công việc nào đó cho bận hơn để quên đi nỗi nhớ gia đình và quê hương. Thấy vậy, cô chủ bảo tôi ở lại và sẽ kiếm cho tôi một công việc tại nhà”.

Sau lời đề nghị bất ngờ đó, bà Việt được nhà chủ tìm cho một công việc làm thêm là khởi nghiệp làm hoa bất tử. Để có thêm kỹ năng, kiến thức, bà phải đọc, học thêm các tài liệu về cách làm hoa, giữ hoa tươi.

Sau một thời gia nhận thấy tiềm năng, chủ nhà bên Thái Lan mở xưởng sản xuất hoa tại nhà và thuê thêm người về, làm cùng bà Việt. Trung bình mỗi tháng, bà được trả thêm 2.000 baht để quản lý xưởng và dạy nghề cho nhân viên.

Bà Việt chia sẻ: “Khi ở Thái, tôi chỉ biết làm hoa thôi, còn chuyện nhập hoa và bán như thế nào, cô chủ đều lo hết. Khi đó, tôi thì mừng vì có thêm công việc, thu nhập cải thiện để có nhiều tiền hơn gửi về gia đình”

Theo thỏa thuận, đến năm 2006, bà Việt hết hợp đồng và trở về Việt Nam quyết định khởi nghiệp làm hoa bất tử. Thời điểm đó, bà đã trả hết khoản nợ vay của gia đình và cầm thêm 20 triệu đồng về nước làm vốn.

Đổi đời nhờ khởi nghiệp làm hoa bất tử

hoa bất tử

Sau khi về Việt Nam, bà Việt rất muốn phát triển nghề cũ. Theo tìm hiểu của bà, khi ấy, ở thị trường trong nước chưa có một đơn vị nào sản xuất và cung cấp dòng sản phẩm này. Do đó, bà quyết tâm sẽ khởi nghiệp làm hoa bất tử để gây dựng sự nghiệp.

“Tôi nhìn thấy tiềm năng, triển vọng của thị trường hoa bất tử nên muốn thử sức xem sao, bởi ở Thái, tôi đã có kinh nghiệm làm hoa, ướp hoa rồi. Nhưng ở Việt Nam khi đó, hoa bất tử vẫn là một thứ rất mới lạ, thậm chí, nhiều người còn không biết. Cho nên, trong suốt 2 năm đầu, tôi phải lặn lội, đi khắp nơi tìm nguồn nguyên vật liệu, đầu ra và quảng cáo, giới thiệu sản phẩm”, lời bà Việt.

Thời gian đầu mới khởi nghiệp làm hoa bất tử vào năm 2008, bà Việt cho nhập hoa từ Hà Nội về ướp, sau này thì chuyển sang dùng hoa Đà Lạt. Trong đó, loại hoa chủ yếu được dùng là lan, hoa hồng, baby. Toàn bộ công nghệ ướp, sấy khô đều được bà làm tỉ mỉ và kỳ công để giữ cho cánh hoa luôn giữ được màu sắc đẹp nhất, trông giống y như hoa tươi.

“Hoa nhập về sẽ được tôi tuyển chọn từng bông với tiêu chí bông to, màu sắc đẹp và cánh hoa dày. Sau đó, tôi sẽ làm sạch, xử lý mọi bụi bẩn rồi mới mang hoa đi ướp và cho vào lọ. Ngay kể cả bình đựng, tôi cũng phải tìm mối cung cấp uy tín, phù hợp để xếp hoa”, bà nói về quy trình.

Tuy nhiên, mọi ước mơ, mong chờ của bà Việt không như kỳ vọng, bởi khi bà đi chào hàng, tiếp thị sản phẩm ai cũng lắc đầu kêu giá đắt. Một bông hoa bất tử, đựng trong ly thủy tinh có giá 160.000 đồng.

Bà Việt chia sẻ với chúng tôi: “Sau đó, tôi mới thỏa thuận với các cửa hàng là tôi sẽ để hoa lại, nhờ họ bán giúp, mỗi sản phẩm bán được, họ sẽ được chiết khấu 35 – 40%. Tuy nhiên, chỉ một nơi tiêu thụ được sản phẩm, thậm chí còn bán rất chạy khi toàn bộ số hoa tôi để lại đều có người mua hết”

Khi đã xác định được tệp khách hàng, bà Việt mang hoa bất tử đi giới thiệu ở khắp nơi, từ Bắc vào Nam. Ban đầu, mỗi tháng bà chỉ bán được vài chục bông, sau đó tăng lên hàng trăm bông. Còn hiện nay, trung bình mỗi tháng, bà bán ra thị trường từ 4.000 đến 5.000 hoa với giá không đổi 160.000 đồng/bông.

“Đôi khi, mỗi bình hoa chỉ có một bông, có bình 5 – 10 bông, có bình lên tới 100 bông. Chúng tôi cứ tính số lượng bông, quy ra tiền, bình nhiều có thể lên tới 10 – 12 triệu đồng là chuyện thường” – bà tiết lộ.

Theo bà Việt, hoa bất tử luôn có giá đắt là do thời gian sử dụng có thể kéo dài hàng chục năm trong điều kiện được bảo quản tốt. Ví dụ một bình hoa bất tử bà Việt đang sở hữu có tuổi đời lên tới 13 năm mà màu cánh vẫn chân thực, không bị biến sắc. Do đó, nhiều người chọn mua hoa bất tử để làm quà biếu tặng, cũng như lưu niệm dành tặng cho những người đặc biệt.

Do hoa được làm tỉ mỉ kĩ càng nên được nhiều người biết đến nên số lượng đơn hàng ngày càng tăng, một mình làm không xuể, nhất là các dịp lễ tết nên bà Việt phải thuê thêm 5 nhân lực về phụ giúp. Mức lương dành cho mỗi thợ là 4 – 5 triệu đồng/tháng.

Bà tiết lộ doanh thu và lợi nhuận: “Tính sơ lược, mỗi năm, tôi thu về 1 tỷ đồng từ việc bán hoa. Sau khi trừ hết chi phí, nguyên vật liệu thì còn khoảng 300 – 400 triệu đồng”

Ngoài ra sau khi khởi nghiệp làm hoa bất tử thành công, bà Việt dự định sẽ mở lớp dạy kỹ thuật và truyền dạy nghề cho người có đam mê và nhu cầu, tiếp tục mở rộng mô hình làm hoa bất tử, tạo công ăn việc làm cho các lao động ở nông thôn.

Nguồn dantri

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra