Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

9 năm khởi nghiệp trồng măng tây lợi nhuận cao ngất ngưỡng

Sau 9 năm khởi nghiệp trồng măng tây xanh mỗi ngày ông chủ Vũ Huy Tuấn ở Bắc Ninh đã thu hơn chục triệu đồng, phân phối cho chợ trên địa bàn miền Bắc và nhiều siêu thị.

Khởi nghiệp từ năm 2012, anh Tuấn (31 tuổi, ở tỉnh Bắc Ninh) bắt đầu trồng măng tây xanh là thức rau được mệnh danh “rau hoàng đế”, “rau vua” bởi giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế mang lại.

Sau 9 năm, với diện tích trồng cây đã lên đến 16.000m2 anh Tuấn cho thu hoạch đều đặn mỗi ngày, thu về lợi nhuận hơn chục triệu đồng/ngày.

9 Năm Khởi Nghiệp Trồng Măng Tây Lợi Nhuận Cao Ngất Ngưỡng
9 năm khởi nghiệp trồng măng tây lợi nhuận cao ngất ngưỡng

Khởi nghiệp trồng măng tây từ liều lĩnh đến bền vững

Tốt nghiệp Trường đại học Công nghiệp Hà Nội gặp đúng lúc củ cà rốt mất mùa, giá rẻ khiến gia đình có truyền thống nông nghiệp của anh Tuấn chưa tìm được hướng đi cho mùa vụ mới.

Vào thời điểm này có người anh họ từ nước ngoài về đã chia sẻ về cách trồng giống măng tây xanh có giá trị dinh dưỡng cao, anh Tuấn cùng gia đình liều lĩnh bắt tay vào trồng thử nghiệm.

“Ban đầu mình vay từ người quen được 100 triệu đồng để nhập giống và trồng thử, đến nay diện tích trồng này vẫn bền gốc mà chưa cần trồng lại”, anh Tuấn nhớ lại.

Sau 2 tháng ươm cây giống, và chờ đợi thêm 3 tháng trồng và chăm sóc thì cây măng tây cho những thành quả  đầu tiên. Lúc này anh Tuấn lại gặp bài toán về đầu ra cho sản phẩm của mình.

“Rau lạ quá, ngay nhà mình trồng cũng đến lúc thu mới được ăn lần đầu nên người dân chưa biết đến. Mình phải tìm cách cho họ quen. Mỗi ngày mình đều chở măng đến các siêu thị, cửa hàng từ khắp các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng… mời chào họ và xin ký gửi. Cứ thế, dần dần nhiều người biết đến mình từ đó thành mối quen của họ mỗi ngày đều bỏ mối”, anh Tuấn chia sẻ.

Đi đầu xu hướng trong việc khởi nghiệp trồng măng tây một giống cây mới

Khởi nghiệp từ năm 2012, anh Tuấn là một trong hai người đầu tiên tại Bắc Ninh trồng thử giống cây mới, anh phải tự mày mò cả về cách chăm sóc, trồng trọt đến tìm đầu ra. Anh nhớ lại những ngày đầu có người đi qua nhìn thấy lá nhỏ xíu thắc mắc trồng cây gì lạ thế, có bị lừa trồng giống cỏ gì không? “Lúc ấy mình cũng chỉ biết cười vì chính mình cũng chưa nhìn thấy thành quả”, anh Tuấn bộc bạch.

Trong những năm đầu do đất mới nên cây phát triển nhanh tuy nhiên từ năm thứ hai cây mắc nhiều sâu bệnh, nấm nên không phát triển được. Anh Tuấn phải nhờ đến các chuyên gia tư vấn, sử dụng phân hữu cơ, đạm cá tự ủ,chuyển sang dùng chế phẩm sinh học, phân dê, ngô, đậu tương. Sau đó, anh Tuấn tự thiết kế hệ thống nước tưới tự động, học hỏi các kỹ thuật chăm sóc và chia sẻ với bà con trong vùng.

Đến nay, sau 9 năm khởi nghiệp anh đã chia sẻ và đã có khoảng 50 hộ trong địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh thành khác nhập cây giống và kỹ thuật chăm sóc măng tây xanh từ anh Vũ Huy Tuấn. Năm 2019, anh Tuấn thành lập hợp tác xã măng tây xanh bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con nhân dân.

Hiện nay mô hình trồng cây măng tây xanh của anh đã và đang tạo việc làm thường xuyên cho hơn chục lao động với mức thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh cung cấp sản phẩm măng tây xanh, hiện anh Tuấn còn phát triển hệ thống chế biến măng tây xanh thành các sản phẩm được ưa chuộng khác như trà, sấy lạnh, bột cho trẻ em.

Nguồn tuoi tre

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: