Doanh nghiệpKinh doanh

Amazon lấn sân sang lĩnh vực video trực tuyến

Mới đây Amazon vừa thông báo đã hoàn tất mua lại MGM Studios với giá 8,45 tỷ USD, nhằm mục đích thúc đẩy tham vọng trong lĩnh vực video trực tuyến.

Theo nguồn CNBC, đây là thương vụ M&A lớn thứ 2 trong lịch sử của Amazon, sau lần mua lại Whole Foods trị giá 13,7 tỷ USD vào năm 2017. Amazon sẽ tận dụng kinh nghiệm sản xuất phim lâu năm của mình và danh sách 4.000 bộ phim, cùng 17.000 chương trình truyền hình của MGM Studios để nâng cao vị thế cho Amazon Studios.

Amazon lấn sân sang lĩnh vực video trực tuyến

Phó chủ tịch cấp cao Mike Hopkins của Prime Video và  Amazon Studios phát biểu giá trị tài chính thực sự đằng sau thương vụ này là “kho tàng” IP trong danh mục sâu rộng mà Amazon đang xem xét và phát triển cùng đội ngũ nhân tài của MGM. Cổ phiếu của Amazon hầu như không biến động sau thông tin này.

Thoả thuận giữa 2 bên nhấn mạnh việc Amazon sẵn sàng chi tiêu hào phóng để duy trì sự cạnh tranh trong thị trường phát video trực tuyến vốn ngày càng đông đúc. Amazon,Disney, Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác đang tìm cách tăng khối lượng nội dung nhằm mục đích thu hút người đăng ký. Họ sẵn sàng chi hàng tỷ đô cho việc cấp phép nội dung và sản xuất những nội dung gốc.

Các đơn vị khai thác truyền thông khác cũng có những hướng đi để tăng quy mô, nhằm sớm soán ngôi của Amazon và Netflix. Thỏa thuận trị giá 43 tỷ USD của Discovery để sáp nhập với WarnerMedia được công bố hồi tuần trước là dấu hiệu rõ nhất.

Công ty Amazon được coi là nhắm vào mảng này từ lâu. Công ty coi đây là chiến lược để thúc đẩy số lượng thành viên đăng ký của Prime, đang vượt qua con số 200 triệu trên toàn cầu. Amazon đã chi 11 tỷ USD cho nội dung video và nhạc vào năm ngoái, tăng từ mức 7,8 tỷ USD vào năm 2019. CEO Amazon Jeff Bezos cho biết những khoản đầu tư này củng cố “hiệu ứng bánh đà”, kế hoạch bên trong bao gồm thu hút thêm nhiều người đăng ký Prime từ đó thúc đẩy họ chi tiêu nhiều hơn trên trang website.

Amazon vài năm qua đã được những thành công đáng chú ý trong điện ảnh và truyền hình với “Manchester By The Sea” và “The Big Sick” đều thắng lớn và đoạt giải Oscar 2017 cho kịch bản gốc hay nhất và phim bộ “Transparent”, “The Marvelous Mrs. Maisel”. Một dự án được nhiều người mong chờ đó là bản chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đang trong quá trình sản xuất.

Dự kiến, kinh phí cho mùa đầu tiên của bộ phim là 465 triệu đô và có thể sẽ trở thành một trong những phim truyền hình tốn kém nhất từ trước đến nay. Công ty cũng tích cực phát hành nội dung thể thao, khi ký một thỏa thuận với NFL vào tháng 5 để phát sóng chương trình Thursday Night Football bắt đầu từ năm 2022.

MGM sẽ giúp cho thư viện phim và chương trình truyền hình của Amazon được mở rộng hơn nữa. Hãng phim này sở hữu loạt phim James Bond đình đám và một loạt những show ăn khách như “The Handmaid’s Tale” và “Fargo”. Ngoài ra, công ty cũng sở hữu mạng truyền hình cáp cao cấp Epix và một số chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng gồm “Shark Tank”, “Survivor” và “The Real Housewives”.

MGM Studios là một công ty tư nhân,đã và luôn muốn tiềm kiếm nhà hợp tác. Chủ sở hữu của công ty bao gồm: Highland Capital Partners, Anchorage Capital, Kempner Capital Management, Davidson, Solus Alternative Asset Management và Owl Creek Investments – các quỹ nắm quyền kiểm soát khi công ty phá sản vào năm 2010.

Thỏa thuận với MGM Studioscó thể làm những mối lo ngại về chống độc quyền với Amazon thêm phần căng thẳng. Công ty đang phải đối mặt với những cuộc điều tra liên tục diễn ra của nhiều cơ quan liên bang, tổng chưởng lý tiểu bang và cơ quan giám sát chống độc quyền của châu Âu.

Nguồn vnexpress

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra