Luật Doanh nghiệpPháp lý

Bộ trưởng Công Thương: Thủ tục phiền hà gây cản trở phát triển

Nêu những bất cập trong quy định dán nhãn năng lượng ảnh hưởng tới doanh nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ rõ nếu không gỡ bỏ những thủ tục phiền hà, cải cách thể chế sẽ là cản trở sự phát triển của xã hội.

Chiều 18/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc với Tổng cục Năng lượng và các thành viên trong tổ soạn thảo sửa đổi Thông tư 07 để bàn tiếp các giải pháp gỡ khó trong thủ tục dán nhãn năng lượng.

“Đã đến lúc chúng ta phải ‘cởi trói’ cho doanh nghiệp. Nếu không gỡ bỏ những thủ tục phiền hà, cải cách thể chế thì chúng ta đang cản trở sự phát triển của xã hội. Nói cách khác là chúng ta đang phản động về mặt chính sách”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói và giao các đơn vị chức năng cần phải rà soát, sửa ngay những quy định được phản ánh là gây khó cho doanh nghiệp.

Chương trình Dán nhãn năng lượng dưới hình thức tự nguyện được Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương thực hiện từ năm 2006 đến năm 2011. Từ đầu năm 2012, chương trình áp dụng chế độ bắt buộc, đã có 665 mã sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và dán nhãn. Năm 2013 con số này tăng lên 1.532 sản phẩm và năm 2014 là 2.655 sản phẩm.

7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất là điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, quạt điện, nồi cơm điện và đèn chiếu sáng.

Bộ trưởng Công Thương: Thủ tục phiền hà gây cản trở phát triển
Bộ Công Thương cân nhắc bỏ quy định dán nhãn năng lượng đối với một số hàng nhập khẩu.

Trong quá trình triển khai, quy trình này bị doanh nghiệp phàn nàn là mất thời gian, tốn chi phí. Chưa kể, hạ tầng thử nghiệm của Việt Nam còn hạn chế, đặc biệt đối với sản phẩm động cơ điện, khiến thời gian làm thủ tục kéo dài.

Chẳng hạn, Thông tư 07 quy định, doanh nghiệp được sử dụng phiếu thử nghiệm trong vòng 6 tháng cho hình thức chứng nhận nhãn dán theo lô hàng. Nghĩa là doanh nghiệp nhập khẩu nhiều lô hàng sản phẩm giống nhau sau 6 tháng vẫn phải thử nghiệm lại để cấp giấy chứng nhận và dán nhãn.

Hay quy định kiểm tra mẫu hàng của từng lô hàng cùng sản phẩm, theo phản ánh của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) là yêu cầu vô lý đang “biến” Việt Nam thành quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới yêu cầu kiểm tra đối với từng lô hàng.

Trước bất cập được cộng đồng doanh nghiệp nêu, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu Tổng cục Năng lượng rà soát, xử lý theo hướng cho phép sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu cho các lô hàng nhập khẩu cùng số serial/model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ… Doanh nghiệp sẽ được sử dụng Phiếu kết quả kiểm nghiệm mà không cần Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng để thông quan.

Người đứng đầu ngành công thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát lại căn cứ pháp lý, thống nhất với cơ quan hải quan trong việc yêu cầu Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng ở thời điểm trước hay sau khi thông quan hàng hóa. Tinh thần là xem xét, sửa đổi theo hướng không yêu cầu doanh nghiệp cần phải có Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng mới được làm thủ tục thông quan, tránh gây ùn tắc, mất thời gian thông quan.

Trong lúc chờ sửa đổi thông tư, ông cũng đề nghị Tổng cục Năng lượng cần có cơ chế để doanh nghiệp được làm thủ tục khai báo thông tin online. “Làm sao để doanh nghiệp chỉ phải mất một lần tới làm việc với cơ quan quản lý để nộp hồ sơ chứ không phải đi lại tới vài ba lần. Công nghệ hoàn toàn có thể giúp chúng ta làm việc này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anhnhấn mạnh.

Nguyễn Hoài | Theo Vnexpress

Xem thêm: 5 thủ tục hành chính có hiệu lực từ tháng 4/2016

Back to top button