Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Các startup tại Đông Nam Á vấp phải những thách thức lớn nào ?

Phần lớn startup trong khu vực Đông Nam Á thường gặp khó khăn trong việc gọi vốn và tuyển nhân sự, mặc dầu đây đang là thị trường màu mỡ với tốc độ tăng trưởng chóng mặt.

Khoảng 10 năm trước, 4/5 người dân Đông Nam Á không có điều kiện tiếp xúc với internet. Ngày nay, đây là một trong những thị trường có số lượng thiết bị di động kết nối với internet lớn nhất thế giới.

Năm nay, nền kinh tế trực tuyến của Đông Nam Á cũng đã chạm mốc 100 tỉ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Đây là con số gấp ba lần so với 4 năm trước. Thương mại điện tử và ứng dụng gọi xe chiếm tỉ trọng lớn trong tốc độ tăng trưởng chóng mặt đó.

Nhiều công ty đã bắt đầu xuất hiện trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây. 6 năm trước, số kì lân trong khu vực là con số 0. Bây giờ con số đó là 10. Khả năng xây dựng nên một công ty lớn đã thay đổi nhanh chóng mặt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tất cả chỉ mới bắt đầu.

Các Startup Tại Đông Nam Á Vấp Phải Những Thách Thức Lớn Nào ?
Các startup tại Đông Nam Á vấp phải những thách thức lớn nào ?

Một cơ sở người dùng internet khổng lồ được tạo ra để kết nối các doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội lớn cho các startup công nghệ số xuất hiện. Ngoài ra, thế hệ kì lân đầu tiên cũng tạo ra nhiều nhân tài trên các lĩnh vực. Họ sẽ tiếp tục gây dựng nên những startup thế hệ mới.

Những nhà sáng lập thế hệ mới, với kinh nghiệm đã có hoàn toàn có khả năng mở rộng qui mô công ty lên rất nhanh. Số liệu thống kê cho thấy số tiền mà các quĩ đầu tư mạo hiểm rót vào Đông Nam Á trong 4 năm qua đã lên tới 37 tỉ USD.

Song cơ hội luôn đi liền với các thách thức. Dưới đây là kết quả một khảo sát 120 startup tại Đông Nam Á của Tech In Asia.

Những startup non trẻ gặp vấn đề về gọi vốn

Với những startup còn trong giai đoạn sơ khai, gọi vốn đầu tư là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Giá trị trung bình mà một nhà đầu tư ở vòng hạt giống rót vốn vào startup trên thế giới là 1,3 triệu USD. Trong khi đó, con số này ở thị trường Đông Nam Á thường dưới 500.000 USD, theo 58% số người trả lời khảo sát.

Con đường tới vòng gọi vốn Series A còn rất dài

65% số nhà sáng lập được hỏi cho hay cần phải thêm ít nhất một vòng hạt giống trước khi đến vòng Series A (nhằm tối ưu hóa sản phẩm và cơ sở người dùng). Trong khi đó 28% startup cho hay cần thêm ít nhất hai vòng hạt giống mới tới vòng Series A.

Việc gọi vốn tốn quá nhiều thời gian

84% nhà sáng lập liệt kê khâu gọi vốn vào một trong hai việc khó nhất khi bắt đầu khởi nghiệp. Một phần tư số người được hỏi cho hay họ dành quá 25% thời gian để kêu gọi đầu tư ở các vòng thiên thần và hạt giống.

Những thách thức khác

Các Startup Tại Đông Nam Á Vấp Phải Những Thách Thức Lớn Nào ? 1

Hầu hết các startup non trẻ ở Đông Nam Á đều cho rằng họ cần sự giúp đỡ và tư vấn. Chỉ hơn 50% số công ty khởi nghiệp cho rằng việc tuyển dụng nhân tài là thách thức lớn nhất của họ, trong khi 37% startup lại quan tâm nhất tới việc tìm khách hàng.

Cơ hội trong thách thức

Trong một báo cáo gần đây của Google và Temasek, số ngời dùng internet ở Đông Nam Á đã tăng thêm 100 triệu trong vòng 4 năm qua.

Hiện tại hơn 360 triệu người thường xuyên sử dụng internet trong khu vực và 90% số đó từ các thiết bị điện thoại thông minh. Đây là một trong cơ hội lớn của các startup trong linh vực công nghệ.

Với các nhà sáng lập startup côntại Đông Nam Á, đây là khoảng thời gian thích hợp để gây dựng một công ty khởi nghiệp lớn mạnh có khả năng tạo nên tầm ảnh hưởng lớn.

Lê Quý

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra