Khởi Nghiệp | StartupKiến thức khởi nghiệp

Câu chuyện khởi nghiệp: Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau

Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau: Đó là lời chia sẻ của anh Trần Ngọc Thái Sơn – Người sáng lập Tiki.vn trong buổi giao lưu cùng các bạn trẻ TPHCM về chủ đề tìm kiếm những cộng sự khi bắt đầu khởi nghiệp.

Anh Trần Ngọc Thái Sơn trong buổi nói chuyện chia sẻ về việc tìm kiếm những người cộng sự khi khởi nghiệp cho bạn trẻ TPHCM
Anh Trần Ngọc Thái Sơn trong buổi nói chuyện chia sẻ về việc tìm kiếm những người cộng sự khi khởi nghiệp cho bạn trẻ TPHCM

Từ việc bản thân đam mê sách, năm 2010, anh Thái Sơn cho ra đời tiki.vn với mục đích ban đầu là phục vụ việc đọc sách, tìm kiếm sách online. Đến nay, sau 5 năm phát triển, Tiki đã có hơn 500.000 khách hàng và cung cấp hơn 100.000 sản phẩm trên 10 chủng loại với mức tăng trưởng chóng mặt 300% mỗi năm.

Anh Thái Sơn khẳng định: “Để có được thành công đó tôi không đi một mình mà có một ê kíp cùng nhau thực hiện. Họ là những người thực sự hiểu và gắn bó với tiki. Hằng ngày, vẫn đang có rất nhiều cộng sự đang cùng chia sẻ sứ mạng của Tiki, mang lại sự sự phục vụ tốt nhất cho khách hàng”.

Chia sẻ với các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp, anh Sơn cho rằng, tìm được những người cộng sự hiểu, gắn bó với mình là điều quan trọng nhất vì một người có thể làm một lãnh đạo giỏi, có hàng trăm ý tưởng hay nhưng sẽ không có doanh nghiệp nào thành công chỉ bởi một con người.

“Cộng sự, đó sẽ là những người đi cùng với bạn trên cơ sở tôn trọng điểm mạnh của nhau để thành lập một nhóm làm việc hiệu quả tốt nhất”, anh chia sẻ. Tuy nhiên anh khuyên các bạn trẻ phải dựa tùy vào tính chất của những điều bạn muốn khởi nghiệp để đưa ra những tiêu chí và tìm kiếm những người cộng sự phù hợp.

Như ở tiki.vn, một trong những yếu tố ở nhân sự mà anh Sơn đặt ra để tìm kiếm là sự tò mò, sáng tạo ở mỗi người. Vì hoạt động theo mô hình thương mại điện tử, một lĩnh vực đang có sự cạnh tranh lớn, đòi hỏi ê kíp làm việc mà mỗi cá nhân phải có sự nhanh nhạy, khả năng học hỏi, thích nghi và ứng biến cao. Nếu không tò mò và có ước ao mãnh liệt để tiến lên mỗi ngày thì sẽ không thực hiện được mong muốn của khách hàng, đạt được mục tiêu chung của công ty.

Bên cạnh đó, phương châm hoạt động của nhân viên tại Tiki là “Dân là chủ, thẳng là thắng”, tức là “Dân chủ và thẳng thắng”. Mọi người phải luôn lắng nghe những góp ý từ nhiều người. Vì là nói thẳng thắn nên đó có thể là những điểm tốt hoặc xấu nhưng đều có lý do và đều là những bài học cho bản thân. Từ đó để hiểu nhau hơn, để tất cả cùng làm việc và cùng có trách nhiệm với công việc của mình.

Anh Sơn cho rằng, để có được những người đồng hành tin cậy từ những bước đi đầu tiên là chuyện không hề dễ dàng. Vì vậy, người lãnh đạo phải biết là người lắng nghe nhiều nhất, thẳng thắn nhất, tạo ra tin tưởng giữa đôi bên để cùng nhau làm việc. Mỗi người có những điểm mạnh, điểm yêu riêng nên khi cùng nhau làm việc sẽ bổ trợ cho nhau.

“Khi leo núi, chúng ta sẽ có 2 cách. Một là đợi có người để leo chung. Hai là đi một mình, và trên con đường ấy chúng ta hi vọng sẽ gặp được người cùng đi với chúng ta. Dù là chọn cách 1 hay cách 2 thì bạn vẫn phải tìm được những người bạn đồng hành để giúp đỡ nhau, có khi là cứu giúp nhau khi trượt ngã xuống vực thẳm. Khởi nghiệp cũng vậy, chúng ta cần những cộng sự để đi hỗ trợ, sát canh với nhau để đi lâu hơn, xa hơn”, Anh Sơn chia sẻ.

Từ những ví dụ của chính bản thân, anh cũng động viên các bạn trẻ khi bắt đầu tạo dựng sự nghiệp, chắc chắn sẽ gặp phải không ít những khó khăn. Tuy nhiên, hãy kiên trì và tỉnh táo để theo đuổi ước mơ của mình. Và đặc biệt ai cũng cần có những người bạn đồng hành để cùng thực hiện ước mơ vĩ đại của cuộc đời mình.

Theo Laodong.com.vn

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra