Ý tưởng Khởi NghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Chủ nhân ý tưởng khởi nghiệp hộp lá chuối ép thừa nhận dùng photoshop dự thi

Dự án ý tưởng khởi nghiệp hộp lá chuối ép bị nghi ngờ dùng ảnh đã qua xử lý kỹ thuật để dự thi và đăng sản phẩm giả lên mạng để rao bán. Chủ nhân của dự án nói gì về những thông tin trên?

Chủ Nhân Ý Tưởng Khởi Nghiệp Hộp Lá Chuối Ép Thừa Nhận Dùng Photoshop Dự Thi

Dự án “Vibale – nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch” đã giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp: Đổi mới sáng tạo năm 2020”.

Tuy nhiên, nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng dự án này có nhiều điểm không trung thực vì dùng ảnh đã qua xử lý Photoshop để dự thi khi nhóm vẫn chưa có sản phẩm hộp lá chuối thực tế.

Việc trang Vibale đăng tải hình này kèm thông tin về giá bán 1.200 – 2.300 đồng/hộp khi vẫn chưa có sản phẩm là lừa dối mọi người.

Tài khoản Lê Mỹ Nga thắc mắc: “Không biết có sản xuất được hông hay chỉ dừng ở ý tưởng?”. Tài khoản V.N.T. phân tích: “Về mặt vật lý và hóa học mà nói, các bạn sinh viên không thể làm được sản phẩm ép từ lá chuối ra dạng sản phẩm đó. Lấy gì ép? Lực ép là bao nhiêu?

Lấy gì liên kết các nguyên tử, phân tử hữu cơ đó hay trộn keo con voi vào rồi ép, hay trộn keo như ép gỗ công nghiệp? Nói chung bây giờ phải xem lại các cuộc thi, xem lại cả chất lượng huấn luyện viên và giám khảo”.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến ủng hộ dự án, cho rằng các bạn trẻ này không làm gì sai cả. Tài khoản D.A.T. viết: “Những nhà đầu tư luôn nhắm vào giá trị bền vững nên hiển nhiên cần phải phác thảo mô hình, cải tiến sản phẩm để hoàn thiện hơn. Điều đó là hoàn toàn hợp lý.

Các bạn trẻ này không lừa đảo, không phi pháp, mà mục đích mang đến sự lành mạnh trong sự phát triển cho môi trường xung quanh. Điều này nên được khuyến khích và đẩy mạnh hơn nữa”.

Tài khoản V.T.B. bình luận: “Chuyện dùng hình mockup (hình ảnh mô phỏng mẫu thiết kế) để thuyết trình không có gì lạ cả. Ví dụ như tô mì gói trên quảng cáo sẽ khác tô mì thực tế nấu ra.

Trường hợp này, hình mockup của các bạn trông khá sơ sài và có vẻ không có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về việc quảng bá sản phẩm. Các bạn đơn giản là dùng hình minh họa trực quan dễ hiểu là hộp làm từ lá chuối”.

Theo đó, Nguyễn Diệu Linh thừa nhận cô đã sử dụng hình ảnh qua Photoshop mô phỏng hình dáng sản phẩm khi tham gia cuộc thi khởi nghiệp:

“Tôi có nhờ các bạn trên cộng đồng mạng Photoshop giúp hình của sản phẩm để đi thi và giải thích rõ lý do cụ thể vì sao mình làm vậy.

Tôi cũng luôn nói rõ với ban giám khảo tại các cuộc thi là hình ảnh đó để minh họa một trong những sản phẩm mà dự án sẽ làm ra có loại hộp đó bên cạnh các dụng cụ khác”.

Về việc rao bán sản phẩm trên mạng, Diệu Linh cho biết: “Tôi lập fanpage vào ngày 29-10 và đăng tải hình ảnh kèm giá sản phẩm để đo lường phản ứng của khách hàng. Tôi hỏi mọi người có sẵn sàng chi trả không, chứ tôi không đăng để bán hàng.

Đó là một trong những bài tập của tôi để có thể điều chỉnh vùng nguyên liệu, mức giá, thăm dò thị trường. Tất cả đều đang trong quá trình chuẩn bị để ra mắt chính thức.

Trong dự án của tôi có nhiều sản phẩm làm từ lá chuối như khay, đĩa, giấy, hộp… Hiện tại tôi đã làm được cái đĩa, hay khay. Còn hộp thì sang tháng 12 hoặc tháng 1-2021, chúng tôi vẫn đang cố gắng thực hiện.

Hộp có kết cấu phức tạp hơn, phải dùng hai mặt để úp vào. Để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện, chúng tôi phải nghiên cứu về thời gian, lực ép, nhiệt độ… nên thời gian ra mắt phụ thuộc vào quá trình này rất nhiều”.

Diệu Linh cũng thông tin thêm sản phẩm đĩa, khay đã được gửi mẫu đến một số đơn vị có nhu cầu, chứ chưa mở bán chính thức. Về vấn đề công nghệ sản xuất có đảm bảo an toàn hay không, cô nói đến khi hoàn thành xong sẽ trả lời cụ thể.

Đồng thời, Diệu Linh và ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ sớm đưa ra thông tin chính thức về sự việc trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông.

Nguồn tuoitre

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: