Công nghệ

Công ty Newkia tham vọng hồi sinh Nokia bằng smartphone Android

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Một công ty mới được lập ra từ cựu giám đốc lâu năm của Nokia tham vọng “hồi sinh” biểu tượng Nokia với những mẫu smartphone sử dụng nền tảng Android của Google.

Sau thương vụ Microsoft mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia, nhiều người yêu thích hãng điện thoại Phần Lan cảm thấy tiếc nuối cho biểu tượng một thời của làng di động thế giới. Không ít người đặt ra câu hỏi Nokia sẽ thế nào nếu ban đầu lựa chọn nền tảng Android của Google, thay vì đi theo con đường Windows Phone của Microsoft.

Những tưởng sau “cái chết” của Nokia thì câu hỏi trên sẽ không bao giờ có được câu trả lời. Tuy nhiên, một công ty mới được thành lập với tên gọi Newkia sẽ phần nào mang đến được câu trả lời.

Newkia sẽ “hồi sinh” lại hình ảnh của Nokia bằng những mẫu smartphone Android
Newkia sẽ “hồi sinh” lại hình ảnh của Nokia bằng những mẫu smartphone Android

Được thành lập ngay sau khi Microsoft công bố thương vụ thâu tóm Nokia, Newkia sẽ thực hiện tham vọng “hồi sinh” Nokia bằng những mẫu smartphone chạy nền tảng Android của Google. Newkia có trụ sở tại Singapore, được thành lập bởi Thomas Zilliacus, CEO của Nokia tại khu vực Chậu Á – Thái Bình Dương và đã làm việc tại hãng điện thoại Phần Lan trong suốt 15 năm.

Zilliacus hiện đang đứng đầu công ty đầu tư Mobile FutureWorks do chính mình thành lập, đã từng tham vọng mua lại Nokia một năm về trướng, tuy nhiên ý định của Zilliacus đã đổ vỡ do không thể huy động đủ số vốn cần thiết. Và Zilliacus đã không dừng lại do không cam lòng để chứng kiến sự sụp đổ của một tượng đài, cũng giống với những ai yêu thích Nokia.

“Những gì Newkia muốn làm là sử dụng các bí quyết, công nghệ, thiết kế của Nokia để xây dựng nên những mẫu smartphone tốt nhất thế giới giống như Nokia trước đây, nhưng sẽ sử dụng nền tảng Android, thay vì Windows Phone”, Zilliacus cho biết.

Để thực hiện tham vọng của mình cùng với Newkia, Zilliacus đã lên kế hoạch lôi kéo các nhân viên của Nokia, những người đã bày tỏ sự quan tâm đến nền tảng Android. Hiện Zilliacus đã có được một lượng đội ngũ là cựu nhân viên của Nokia cùng tham gia dự án của mình và Zilliacus vẫn muốn mở rộng hơn nữa quy mô bằng cách kêu gọi thêm nhân viên từ Nokia.

Theo Zilliacus, Nokia đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trên thị trường smartphone bởi vì hãng quá kiêu ngạo do vị trí thống trị của mình trên thị trường vào thời điểm đó. Zilliacus ví dụ về một nguyên mẫu smartphone của Nokia, giống với iPhone, được phát triển 4 năm trước khi chiếc smartphone đầu tiên của Apple xuất hiện. Tuy nhiên, sản phẩm này đã không bao giờ được xuất hiện trên thị trường do Nokia nghĩ rằng thị trường sẽ không quan tâm. Zilliacus cho biết vẫn còn giữ nguyên mẫu này trong ngăn kéo bàn của mình.

Newkia đặt ra mục tiêu ra mắt mẫu smartphone đầu tiên ngay trong năm nay, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào số vốn có thể huy động được và số lượng nhân viên mà công ty có thể thuê được.

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty được ra đời để “hồi sinh” từ “đống đổ nát” mà Nokia đã tạo ra.

Smartphone sử dụng Sailfish OS, ra đời từ đống tro tàn của nền tảng MeeGo

Smartphone sử dụng Sailfish OS, ra đời từ “đống tro tàn” của nền tảng MeeGo

Trước đó, công ty có tên gọi Jolla được thành lập bởi các nhân viên cũ của Nokia đã phát triển và ra mắt mẫu smartphone sử dụng nền tảng Sailfish OS, một biến thể được phát triển từ nên tảng MeeGo đã bị Nokia bỏ rơi từ lâu. Mẫu smartphone sử dụng nền tảng Sailfish OS được thiết kế mang phong cách và hơi hướng của những mẫu smartphone Nokia, dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

Phạm Thế Quang Huy – Theo Dân trí

Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra