Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Để tăng tốc phát triển cho startup TP.HCM “hợp tác với” Israel

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Để tăng tốc phát triển cho startup TP.HCM "hợp tác với" Israel

Ngày 10/9, lãnh đạo Sở KH&CN TP.HCM đã có buổi làm việc với đoàn đại sứ Israel. Buổi làm việc nhằm thảo luận về vấn đề hợp tác thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa TP.HCM và Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel (Israel Innovation Authority) giai đoạn 2018 – 2021.

Theo báo cáo của đại diện Sở KH&CN TP.HCM, kế hoạch hợp tác với Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel gồm 7 nội dung chính: Nghiên cứu xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; Đào tạo quản trị khai thác tài sản trí tuệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học trong trường ĐH; Đào tạo quản trị vườn ươm; Trao đổi các startup; Tham gia các hoạt động, sự kiện lớn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng năm ở 2 nước; Kết nối cung cầu công nghệ trên Sàn giao dịch công nghệ và các Chợ công nghệ; Mời chuyên gia hỗ trợ thành phố trong hoạt động đổi mới sáng tạo.

Tại buổi gặp măt, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã đề xuất việc hợp tác chặt chẽ hơn với Israel trong nghiên cứu và phát triển các đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao, không tập trung vào các nghiên cứu cơ bản.

Ngoài ra, ông Dũng cũng đề nghị phía Israel hợp tác với Viện tiên tiến và Đổi mới sáng tạo trong tương lai, tập trung vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robotic va đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ông Dũng cũng nhấn mạnh rằng, Sở KH&CN TP.HCM mong muốn bắt tay cùng Israel trong những lĩnh vực cụ thể và có thể triển khai ngay.

Cùng việc hợp tác với Sở, ông Dũng cũng đề nghị phía Israel việc tham gia tư vấn cũng như đầu tư vào thành phố Thủ Đức đang được quy hoạch dựa trên những kinh nghiệm nước này đã thực hiện với thành phố Beer Sheva, phía Nam Israel.

Về phần mình, bà Shirel Levi, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam, bày tỏ ấn tượng với các chương trình ươm tạo và đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của Sở KH&CN TP.HCM, trong đó có chương trình tăng tốc khởi nghiệp SpeedUp. Bà cũng ngạc nhiên với quy trình, cơ chế cũng như chính sách trong việc hỗ trợ vốn cho 6 startup đến từ Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) hay 21 startup đến từ Vietnam Silicon Valley.

Bà Shirel Levi cũng cho biết, trong thời gian tới thông qua Cơ quan Đổi mới sáng tạo, Israel sẽ hỗ trợ 10.000 USD cho startup tại BSSC và hi vọng kết hợp với chương trình SpeedUp của Sở KH&CN TP.HCM để tăng tốc phát triển cho các startup này.

Để tăng tốc phát triển cho startup TP.HCM
Bà Shirel Levi – Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam

Ngoài ra, bà Shirel Levi cũng muốn Sở KH&CN chia sẻ về các chương trình hợp tác mà Sở đã triển khai với các nước khác như Úc hay Newzeland để từ đó có thể tìm ra những giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hợp tác 2 bên.

Từ tháng 12/2018 đến nay, Sở KH&CN TP.HCM đã triển khai nhiều hoạt động để thúc đẩy hợp tác thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa TP.HCM và Israel.

Theo đó, Sở đã tổ chức Đoàn công tác tại Israel nhằm học tập kinh nghiệm, nghiên cứu chính sách, mô hình về hỗ trợ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Đoàn đã làm việc với Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel; Trung tâm Biohouse – nơi tập trung những công ty công nghệ về y dược của Israel và Cao đẳng Azrieli – một trong những ngôi trường hàng đầu tại Israel về đào tạo kỹ sư…

Ngoài ra, Sở KH&CN cũng từng cử Đoàn công tác tham gia nghiên cứu, trao đổi quản trị khai thác tài sản trí tuệ và thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học trong Trường Đại học tại Israel.

Hiện một số hoạt động khác của 2 bên như trao đổi startup hay tập huấn, xây dựng mô hình mẫu về quản trị khai thác tài sản trí tuệ… đang bị gián đoạn do tình hình dịch bệnh đang bùng phát.

Nguồn khoinghiepsangtao

Xem thêm: Các công ty khởi nghiệp TP.HCM sẽ được Singapore giúp đỡ đào tạo

Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra