Thương mại điện tửKinh doanhTin mới

EU cảnh báo rủi ro huy động vốn bằng tiền ảo

Tuần qua, Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) đã cảnh báo về những rủi ro của hình thức huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) và công bố một số quy định mà startup sử dụng ICO cần tuân thủ. 

Eu Cảnh Báo Rủi Ro Huy Động Vốn Bằng Tiền Ảo 1

Sau khi quan sát sự phát triển nhanh chóng của ICO ở châu Âu và trên thế giới, ESMA lo ngại rằng các nhà đầu tư hiện vẫn chưa ý thức được về những rủi ro khi rót tiền vào những startup gọi vốn bằng ICO. Thêm vào đó là việc các công ty sử dụng hình thức phát hành cổ phiếu mã hóa này có thể không tuân thủ luật pháp hiện hành của Liên minh Châu Âu (EU).

Đây là lần đầu tiên ESMA đưa ra cảnh báo chính thức về ICO. Vài tháng trở lại đây, các cơ quan có thẩm quyền thuộc nhiều quốc gia đã bắt đầu lên tiếng về hình thức gọi vốn này. Tháng 9 vừa qua, Cơ quan Giám sát tài chính Anh cũng đưa ra cảnh báo về ICO. Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc cấm hoàn toàn hoạt động này.

Điều mà ESMA muốn thức tỉnh các nhà đầu tư là ICO tiềm ẩn vô vàn rủi ro cũng như có tính đầu cơ rất cao. Người tham gia vào ICO rất dễ “mất cả chì lẫn chài” bởi lẽ không có bất cứ điều gì có thể đảm bảo cho việc sản phẩm hay dịch vụ của startup sẽ phát triển thành công, mà dù có thành công đi chăng nữa thì lợi ích thu về cũng vô cùng nhỏ so với số tiền bỏ ra. Bên cạnh đó, nguy cơ rửa tiền và lừa đảo từ ICO là khá lớn.

Tùy theo cấu trúc mà hiện một số công ty tiến hành ICO đang nằm ngoài tầm kiểm soát của luật pháp. Nghĩa là nhà đầu tư rót vốn vào những nơi ấy sẽ không được hưởng bất kỳ một sự bảo vệ hay hỗ trợ nào của pháp luật.

Giả sử một startup bỗng nhiên “lặn mất” sau ICO thì những người đã lấy tiền thật mua tiền ảo sẽ chỉ còn biết ôm đống tài sản ảo mà thôi. Chẳng hạn, đầu tháng 11/2017, Confido đã thực hiện ICO thông qua một sàn chứng khoản ảo có tên TokenLot và gọi được gần 375.000USD, nhưng tuần qua đã “bốc hơi” khỏi mạng internet, ẵm trọn số tiền của nhà đầu tư.

Theo thông tin từ coinmarketcap.com, khi những thành viên của Confido biến mất, các token mà startup này phát hành cho nhà đầu tư, vốn được giao dịch với giá 1,2USD vào ngày 14/11 đã nhanh chóng rớt xuống còn khoảng 2cent.

Trong vài ngày qua, tài sản trực tuyến liên quan tới các nhà sáng lập Confido và công ty này đã bị xóa hết. Trang web, tài khoản Twitter và cả Facebook của Confido cũng bị khóa. Các nhà đầu tư đã rót tiền vào Confido thì giờ đây nhận được thông báo “nhẹ nhàng” rằng đã có “sự cố về mặt pháp lý” và “lỗi thuộc về người cố vấn cho Confido”.

Lo ngại trước rủi ro cao của ICO, nên trong một báo cáo, ESMA đã nói rõ rằng trong trường hợp ICO đủ điều kiện được xem là một phương tiện tài chính thì các startup triển khai nó nhất thiết phải tuân thủ các quy định pháp lý hiện hành như phải có bản cáo bạch, quy định về thị trường trong phương tiện tài chính, chỉ thị về quản lý quỹ đầu tư thay thế và về chống rửa tiền.

LÊ DUY/DNSG Online

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra