Doanh nghiệpKinh doanh

Giá điện sẽ điều chỉnh giảm giá sau khi tăng giá lên khoảng 1.5 lần từ kỳ hóa đơn tháng 5 để cùng chống Covid-19

Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng trong các tháng 4, 5 và 6 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7.

Giá điện sẽ điều chỉnh giảm giá sau khi tăng giá lên khoảng 1.5 lần từ kỳ hóa đơn tháng 5 để cùng chống Covid-19
Việc giảm giá điện sẽ thực hiện từ kỳ tính hóa đơn tiền điện trong tháng 5 – Ảnh: EVN

Liên quan đến đề xuất giảm giá tiền điện cho người dân và doanh nghiệp theo kiến nghị của Bộ Công thương, bộ này cho hay ngày 9-4, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 41 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2020.

Theo đó, Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất của Bộ Công thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện, giao Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Do vậy, sau khi nhận được nghị quyết số 41 của Chính phủ, Bộ Công thương cho biết ngày 10-4 đã dự thảo văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo đúng chỉ đạo.

Đồng thời bộ cũng yêu cầu sở công thương các tỉnh thành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6-2020.

Cụ thể theo phương án, thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực. Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng trong các tháng 4, 5 và 6-2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7-2020.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết ưu tiên hàng đầu hiện nay là thực hiện ngay việc giảm giá điện cho người dân, doanh nghiệp để hỗ trợ phần nào những tác động của dịch COVID-19 đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, Bộ Công thương đang khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng văn bản hướng dẫn để EVN làm cơ sở triển khai thực hiện.

Ông Vượng cũng nhấn mạnh việc giảm giá điện theo đề nghị là trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6), song nếu tính hóa đơn tiền điện của tháng 4 thì không đủ thời gian triển khai và đảm bảo quyền lợi khách hàng trong việc giảm giá điện. Vì vậy, việc giảm giá sẽ bắt đầu từ kỳ tính hóa đơn tiền điện tháng 5, với thời gian sử dụng điện cũng chủ yếu rơi vào tháng 4.

Bộ Công thương khẳng định sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị điện lực thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ về giảm giá điện, giảm tiền điện, đảm bảo đúng đối tượng, thời gian, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hiện đã bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhất là các tỉnh phía Nam cùng với việc học sinh nghỉ học dài ngày, người dân ở nhà phòng chống dịch khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt gia tăng.

Do đó, bộ này đề nghị để hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao vào các tháng nắng nóng, các khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng; đặt điều hòa nhiệt độ làm mát từ 26 độ trở lên…

Nguồn tuoitre.vn

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra