Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Giảng viên đại học khởi nghiệp bán bánh phồng khoai lang

Sinh ra và lớn lên tại thủ phủ khoai lang, anh Nguyễn Văn Việt, trú tại Vĩnh Long từ lâu đã ấp ủ dự định khởi nghiệp bán bánh phồng khoai lang. 

Khởi nghiệp bán bánh phồng khoai loại bánh mới lạ khiến nhiều người tò mò.

Giảng viên đại học khởi nghiệp bán bánh phồng khoai lang

Loại bánh lạ khiến nhiều người tò mò đặt mua, ngay khi mới ra mắt đã bán được hơn chục nghìn chiếc. Mỗi ngày, anh đều đọc và tìm hiểu về cách làm ra các loại bánh từ nguồn nguyên liệu của quê hương mình.

Với đam mê khởi nghiệp bán bánh phồng khoai, anh đã dành thời gian rảnh của mình để nghiên cứu và làm ra các lại bánh từ khoai lang: bánh quy, bánh trung thu, bánh phồng khoai lang thuần chay….

Mọi công thức đều được tự do anh nghiên cứu, anh phải thử nghiệm 1 lần, 2 lần rồi 3 lần… thậm chí có loại bánh anh làm thất bại đến 50 lần vẫn chưa ra được chiếc bánh ưng ý từ nguyên liệu khoai lang. Nhưng đam mê và khát khao làm ra bánh khoai lang để bán ra thị trường đã khiến anh chưa một lần nản chí, anh vẫn tiếp tục nghiên cứu và làm.

Khoảng tháng 7/2019, anh đã cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm bánh trung thu khoai lang. Ngay sau khi ra mắt, loại bánh này thu hút khách hàng chú ý, dù chỉ mới ra mắt trên thị trường, mùa Trung thu năm đó anh đã bán hết khoảng 15.000 chiếc bánh, với giá bán dao động từ 50.000 – 75.000 đồng/chiếc.

Nhận được nhiều sự phản hồi tích cực cũng như sự ủng hộ nhiệt tình từ khách hàng, anh lại tiếp tục cho ra mắt thị trường loại bánh quy làm từ khoai lang để phục vụ dịp Tết Nguyên đán… Sau này, anh lại làm thêm nhiều loại bánh khác từ nguyên liệu này, tuy nhiên những dòng bánh thời gian sử dụng ngắn anh chỉ làm theo mùa, còn anh tập trung sản xuất nhiều vào bánh phồng khoai lang thuần chay – loại bánh có thể sử dụng từ 1-2 năm.

Những khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp bán bánh phồng khoai

Bánh phòng khoai lang

Để hoàn thiện được bánh từ khoai lang, anh Việt cho biết cần trải qua đến 12-13 công đoạn, trong đó, vẫn còn một số công đoạn bắt buộc phải làm thủ công, chưa thể sử dụng máy hoàn toàn. Ví dụ như công đoạn gọt vỏ, người gọt mới phát hiện củ bị sâu, hỏng… để bỏ đi, còn máy thì không làm được điều này.

Vì trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp, cộng với việc một số công đoạn làm thủ công nên sản phẩm hoàn thiện bán ra thị trường phải mất từ 6-7 ngày. Đến nay, anh vẫn luôn tìm hiểu cách làm nhanh để rút ngắn thời gian sản xuất tăng thêm thu nhập.

Anh kể lại khi mới khởi nghiệp bán bánh phồng khoai mọi thứ đều khó khăn, từ thiếu nguồn vốn đến công nghệ sản xuất. Anh tự mày mò tìm hiểu quy trình sản xuất cũng như các thiết bị máy móc để phục vụ cho các công đoạn làm bánh… Đến khoảng 10/2020, anh mới bắt đầu nhận nhà đầu tư đầu tiên hỗ trợ anh vốn, cùng phát triển sản phẩm.

Theo anh, dự án khởi nghiệp bán bánh phồng khoai của anh mới trong giai đoạn khởi đầu, đang phát triển, dù lợi nhuận chưa có, chỉ đủ tiền để đáp ứng cuộc sống của anh và những người làm tại xưởng của anh. Anh chia sẻ: “Không ít nhà đầu tư đã liên hệ để hỗ trợ, tôi từ chối khá nhiều vì tôi nhìn thấy không phù hợp. Duy chỉ có một nhà đầu tư tôi chấp nhận với số vốn góp vào 500 triệu đồng, vì đó là nhà đầu tư có thể hỗ trợ tôi về nguồn hàng khoai lang tím đảm bảo, ổn định”

Còn về đầu ra của sản phẩm, anh Việt chia sẻ khi mới khởi nghiệp bán bánh phồng khoai, đầu ra của anh không phải lo vì dòng bánh lạ nên nhiều người tò mò nên đặt mua, cũng có một số nhà phân phối chính độc quyền ở các tỉnh liên hệ đến anh. Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát trong năm nay, các nhà phân phối đó trong khu cách ly nên anh không thể vận chuyển đến đó được, anh đành phải tìm cách bán hàng online.

Anh cho hay: “Chỉ đăng bán một số hội nhóm trên mạng, tôi nhận được hàng chục đơn đặt hàng trong 2 ngày. Nay tôi đang soạn hàng để gửi đi cho khách. Còn sản phẩm bánh phồng khoai lang thuần chay của tôi cũng có một số đơn vị đặt hàng để xuất khẩu nhưng dịch bùng phát nên chưa thực hiện được. Sau khi dịch ổn định, tôi sẽ đưa hàng xuất ra nước ngoài vì sản phẩm của tôi đã đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xuất khẩu”.

Hiện tại, mỗi tháng anh làm ra khoảng hơn 1 tấn bánh và đều bán cháy hàng. Khi hết dịch, anh dự định sẽ đầu tư sản xuất và nghiên cứu thêm một số loại bánh khác nhằm mục đích phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Nguồn khoinghiep sangtao

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra