Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Gọi vốn vòng hạt giống bao nhiêu là phù hợp?

Khi mới thành lập công ty bạn cần phải rất nhiều vốn để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Một trong những cách mà các startup thường làm là gọi vốn vòng hạt giống. Vậy gọi vốn vòng hạt giống bao nhiêu là phù hợp?

 

Gọi vốn vòng hạt giống bao nhiêu là phù hợp?

Vốn ban đầu mà một công ty huy động được thường được gọi là vốn vòng “hạt giống”. Hướng dẫn ngắn gọn này là một bản tóm tắt về những điều mà các nhà sáng lập cần biết về việc huy động vốn vòng hạt giống để đưa công ty phát triển thành công.

Đây không phải là một hướng dẫn đầy đủ để gây quỹ mà chỉ bao gồm những kiến ​​thức cơ bản mà hầu hết các nhà sáng lập sẽ cần dựa trên kinh nghiệm của Chủ tịch Vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator – Geoff Ralston khi làm việc tại startup, đầu tư vào các startup và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp tại Y Combinator và Imagine K12.

Tại sao cần phải gọi vốn vòng hạt giống?

Nếu không có vốn hỗ trợ khởi nghiệp, phần lớn các công ty khởi nghiệp sẽ chết. Số tiền cần thiết để đưa một công ty khởi nghiệp đạt được lợi nhuận thường nằm ngoài khả năng tài chính của những người sáng lập cũng như bạn bè và gia đình của họ. Một công ty khởi nghiệp ở đây có nghĩa là một công ty được xây dựng để phát triển nhanh.

Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao hầu như luôn cần đốt tiền để duy trì sự phát triển trước khi đạt được lợi nhuận. Một số startup tự mình thực hiện thành công bootstrap (tự gây quỹ), nhưng họ là ngoại lệ. Tất nhiên, có rất nhiều công ty tuyệt vời không phải là công ty khởi nghiệp. Quản lý nhu cầu vốn cho các công ty như vậy không được đề cập ở đây.

Tiền mặt không chỉ cho phép các công ty khởi nghiệp tồn tại và phát triển, đây cũng là một lợi thế cạnh tranh về mọi mặt: tuyển dụng nhân viên chủ chốt, quan hệ công chúng, tiếp thị và bán hàng. Vì vậy, hầu hết các công ty khởi nghiệp gần như chắc chắn sẽ muốn huy động tiền. Tin tốt là có rất nhiều nhà đầu tư muốn tài trợ cho startup phù hợp. Tin xấu là, “Gọi vốn là một quá trình không hề dễ chịu”. Quá trình đó thường dài, gian khổ, phức tạp và cái tôi của bạn bị xói mòn. Tuy nhiên, đó là con đường mà hầu như tất cả các công ty và người sáng lập đều phải bước đi, nhưng khi nào là thời điểm thích hợp để phát triển?

Khi nào nên gọi vốn?

Các nhà đầu tư viết séc khi ý tưởng mà họ nghe được là hấp dẫn, khi họ được thuyết phục rằng đội ngũ sáng lập có thể hiện thực hóa tầm nhìn của mình và rằng cơ hội được mô tả là có thật và đủ lớn. Khi những người sáng lập sẵn sàng kể câu chuyện hay, họ có thể gây quỹ. Và thông thường khi bạn có thể gọi vốn thì bạn nên làm như vậy.

Đối với một số nhà sáng lập, chỉ cần có câu chuyện và danh tiếng là đủ. Tuy nhiên, hầu hết nó sẽ cần một ý tưởng tốt, một sản phẩm khả dụng và một số lượng khách hàng chấp nhận, hay còn gọi là lực kéo. May mắn thay, hệ sinh thái phát triển phần mềm ngày nay là nơi mà một sản phẩm web hoặc di động phức tạp có thể được xây dựng và phân phối trong một khoảng thời gian ngắn đáng kể với chi phí rất thấp. Ngay cả phần cứng cũng có thể được tạo mẫu và thử nghiệm nhanh chóng.

Nhưng nhà đầu tư cũng cần thuyết phục. Thông thường, một sản phẩm mà họ có thể nhìn thấy, sử dụng hoặc chạm vào sẽ là không đủ. Họ sẽ muốn biết rằng có sản phẩm phù hợp với thị trường và sản phẩm có đang tăng trưởng thực tế.

Do đó, những người sáng lập nên huy động tiền khi họ đã tìm ra cơ hội thị trường và khách hàng là ai, và khi họ đã phân phối một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng và có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Nhanh như thế nào là đủ? Điều này còn tùy thuộc, nhưng tỷ lệ 10% mỗi tuần trong vài tuần là rất ấn tượng. Và để huy động tiền, người sáng lập cần phải gây ấn tượng. Đối với những người sáng lập có thể thuyết phục các nhà đầu tư mà không cần những điều này, xin chúc mừng. Đối với những người khác, hãy làm việc trên sản phẩm của bạn và nói chuyện với người dùng của bạn.

Nên gọi vốn bao nhiêu?

Lý tưởng nhất là bạn nên gọi vốn nhiều nhất có thể để đạt được lợi nhuận, để bạn sẽ không bao giờ phải huy động tiền nữa. Nếu bạn thành công trong việc này, bạn không chỉ thấy dễ dàng hơn trong việc huy động tiền trong tương lai mà còn có thể tồn tại mà không cần nguồn vốn mới nếu môi trường tài trợ trở nên eo hẹp.

Một số loại hình khởi nghiệp nhất định sẽ cần một vòng gọi vốn tiếp theo, chẳng hạn như xây dựng phần cứng. Mục tiêu của họ là huy động càng nhiều tiền càng tốt để đạt được cột mốc “có thể gọi vốn” tiếp theo, thường là từ 12 đến 18 tháng sau.

Khi chọn số tiền để huy động, bạn đang đánh đổi một số yếu tố, bao gồm tỉ lệ sở hữu cổ phần, độ tin cậy với các nhà đầu tư và sự pha loãng. Nếu bạn có thể từ bỏ ít nhất 10% công ty của mình trong vòng hạt giống của bạn, điều đó thật tuyệt vời, nhưng hầu hết các vòng sẽ yêu cầu pha loãng tới 20% và bạn nên cố gắng tránh nhiều hơn 25%.

Trong mọi trường hợp, số tiền bạn yêu cầu phải gắn liền với một kế hoạch đáng tin cậy. Kế hoạch đó sẽ cho bạn sự tín nhiệm cần thiết để thuyết phục các nhà đầu tư rằng tiền của họ sẽ có cơ hội tăng lên. Thông thường, một ý tưởng hay là tạo nhiều kế hoạch với giả định số tiền huy động được khác nhau và trình bày cẩn thận niềm tin của bạn rằng công ty sẽ thành công cho dù bạn huy động toàn bộ hay ít hơn. Sự khác biệt sẽ là bạn có thể phát triển nhanh như thế nào.

Một cách để xem xét số tiền tối ưu để huy động trong vòng đầu tiên của bạn là quyết định xem bạn cần bao nhiêu chi phí vận hành trong một tháng. Mức lương trung bình cho một kỹ sư (nhân viên ban đầu phổ biến nhất cho các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon) có chi phí tổng cộng khoảng 15 nghìn USD/tháng.

Vì vậy, nếu bạn muốn huy động vốn cho 18 tháng hoạt động với trung bình năm kỹ sư, thì bạn sẽ cần khoảng 15k x 5 x 18 = $ 1,35mm. Điều gì xảy ra nếu bạn cũng đang có kế hoạch tuyển dụng cho các vị trí khác? Đừng lo lắng về điều đó! Đây chỉ là một ước tính và sẽ đủ chính xác cho bất kỳ trường hợp nào bạn cần tuyển dụng nhân viên. Và đến đây bạn đã có câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi: “Bạn đang trả lương bao nhiêu nhân viên trong bao nhiêu tháng?”

Đơn giản chỉ cần trả lời rằng bạn đang trả lương trong N tháng (thường là 12-18) và do đó sẽ cần X $, trong đó X thường sẽ từ $ 500k đến $ 1,5 triệu. Như đã lưu ý ở trên, bạn nên cung cấp nhiều phiên bản N và một phạm vi cho X, đưa ra các tình huống tăng trưởng có thể có khác nhau dựa trên số tiền bạn huy động thành công.

Có sự khác biệt rất lớn trong số tiền mà các công ty huy động được. Ở đây chúng tôi quan tâm đến các khoản trong vòng gọi vốn sớm, thường từ vài trăm nghìn đô la đến hai triệu đô la. Hầu hết các vòng đầu tiên thường thu về khoảng 600.000 USD, nhưng nhờ sự quan tâm gia tăng từ các nhà đầu tư vào hạt giống, các vòng này đã tăng quy mô trong vài năm qua.

Nguồn: Y Combinator

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra