Nhân vật

Hạn chế của startup Việt được giám đốc Google chỉ rõ

Giám đốc Quốc gia (Việt Nam, Lào và Campuchia) Bà Nguyễn Quỳnh Trâm đã nêu rõ những hạn chế của startup Việt cho rằng nguồn vốn ít, thiếu hụt nhân tài cùng hành lang pháp lý chưa theo kịp đang kìm bước tiến của các startup.

Những nhận định được bà Trâm đưa ra tại Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN 2020. Việt Nam là một quốc gia đầy sức sống và muốn thử nghiệm những công nghệ mới. Thị trường kinh tế số của Việt Nam trị giá đến 9 tỷ USD trong năm 2018, được coi là có tiềm năng còn rất lớn.

Hạn Chế Của Startup Việt Được Giám Đốc Google Chỉ Rõ
Hạn chế của startup Việt được giám đốc Google chỉ rõ

Theo bà Trâm chia sẻ: “Nếu bạn nghĩ rằng con số 9 tỷ chỉ là một con số khiêm tốn thì hãy nhìn vào tốc độ tăng trưởng suốt ba năm qua. Đến nay, con số đã tăng lên gấp 3 lần so với 2018”

Hạn chế của startup Việt được giám đốc Google chỉ rõ

Dù khẳng định thị trường Việt Nam còn nhiều dư địa. Tuy nhiên, giám đốc quốc gia Google cho rằng vẫn còn có nhiều thách thức đang làm chậm quá trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Những hạn chế của startup Việt đầu tiên là vấn đề thiếu nguồn vốn cho các startup công nghệ. Hiện đa phần các startup kỳ lân hay startup ở giai đoạn sau của quá trình khởi nghiệp mới tiếp cận được nguồn vốn. Trong khi startup còn ở giai đoạn đầu thường rất khó khăn để tiếp cận vốn đầu tư do rủi ro cao.

Ngoài ra, thiếu hụt nhân tài cũng là câu chuyện hạn chế của startup Việt. Định hướng nghề nghiệp chưa ổn định, đào tạo tại các trường còn chưa sát thực tế nhu cầu của doanh nghiệp không cho ra nhiều nhân tài. Thiếu hụt thông tin địa phương hoá cũng là khó khăn cho trong quá trình nghiên cứu, phát triển. Bà Trâm gợi ý cần tập trung vào các chương trình và sáng kiến phát triển nhân tài cả dưới hình thức hợp tác công tư.

Một điểm nhấn nhỏ khác cũng được đại diện Google chia sẻ là các startup chưa có những hiểu biết cũng như là tìm hiểu kĩ về hành lang pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng đang bất cập. Thủ tục còn phức tạp, đặt biệt là với các lĩnh vực như tài chính, y tế.

Chưa hiểu rõ luật tương ứng với các mô hình kinh doanh mới đang nở rộ trên toàn cầu và mang lại giá trị kinh tế cao. Ở nhiều quốc gia, startup thường hưởng những cơ chế riêng, giảm bớt những pháp lý không cần thiết.

Việt Nam thị trường đầy tìm năng

Theo báo cáo của Google, Bain & Co và Temasek Holdings, ước tính đến năm 2025, nền kinh tế Internet khu vực Đông Nam Á sẽ đạt 300 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam đạt 43 tỷ USD, xếp thứ ba sauThái Lan và Indonesia . Bà Quỳnh Trâm chỉ ra rằng, người dân Việt Nam trẻ, nhiều tham vọng và cũng rất sáng tạo. Họ luôn muốn tìm tòi và thử những cái mới. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Việt Nam có một cộng đồng lập trình viên đang phát triển mạnh mẽ.

Trong lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2015, CEO Google Sundar Pichai đã ngồi cà phê với cha đẻ của trò chơi Flappy Bird bà đã đặt vấn đề. “Tại sao lại ngồi cà phê với một người lập trình, một nhà thiết kế trò chơi trẻ tuổi mà không phải là CEO của một công ty lớn tại Việt Nam”

Đặc biệt, 5 startup của Việt Nam được lựa chọn tham gia các chương trình thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á, đón nhận hỗ trợ đặc biệt từ Google để xử lý các vấn đề thách thức về xã hội, giáo dục, y tế, thương mại điện tử, hậu cần và tài chính của khu vực. Các startup này đã kêu gọi được hơn 6,4 triệu USD vốn đầu tư.

Riêng trong năm nay, hai startup của Việt Nam gồm TopCV  và Thuocsi được chọn tham dự chương trình này.

Về phần mình Google trong thời gian qua đã hỗ trợ cho các startup từ giai đoạn bắt đầu đến giai đoạn vươn ra đến khi phát triển. Google tổ chức các sự kiện cho các nhà phát triển, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với sự tham gia của các chuyên gia. Trong năm 2019, đã có hơn 11.000 nhà phát triển và 2.200 sinh viên đã tham gia các hoạt động do Google tổ chức.

Năm 2020 Google tiếp tục hỗ trợ các startup về các công nghệ như trí tuệ nhân tạo AI, thuật toán đám mây, máy học. Google cũng có hai sáng kiến năm nay là Vietnam Online Hackathon và QuanQuanGCP

Nguồn vnexpress

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: