Khởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin khởi nghiệpTin mới

Hệ sinh thái Proptech, bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam

Theo JLL Việt Nam–công ty dịch vụ tư vấn bất động sản, Proptech (thuật ngữ chỉ ngành công nghệ trong ngành bất động sản trên 3 mảng chính: thông tin bất động sản, giao dịch bất động sản và quản lý bất động sản) đang phát triển vô cùng nhanh chóng tại Việt Nam do dân số trẻ và ngày càng sành sỏi về công nghệ.

Hệ sinh thái Proptech, bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam
Hệ sinh thái Proptech, bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam

Trong đó, theo JLL, proptech phát triển mạnh nhất trong phân khúc các khu dân cư và tòa nhà văn phòng, với hơn 50% các công ty proptech đang hoạt động trong mảng kinh doanh này.

Khi lĩnh vực này ngày càng phát triển, các công ty trong ngành dễ dàng nhận ra xu hướng mới: các công ty Proptech bắt tay cùng các công ty Fintech nhằm tối ưu hóa và nâng cao trải nghiệm người dùng. Ví dụ dễ thấy minh chứng cho điều này là việc các ứng dụng quản lý tài sản Proptech đang dần kết nối và tích hợp với ví điện tử nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng. Các ứng dụng rao bán bất động sản hợp tác với ví điện tử nhằm tạo điều kiện để việc thu phí từ người dùng dễ dàng hơn.

Theo FinREI Investment JSC–một công ty khởi nghiệp công nghệ tập trung vào mảng bất động sản, hiện tại đang có 56 công ty Proptech hoạt động tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ đăng bán và nền tảng thương mại điện tử theo mô hình Marketplace, môi giới điện tử, đầu tư và gọi vốn cộng đồng, quản lý tài sản và mạng lưới quản lý thiết bị kết nối Internet, văn phòng làm việc chung (co-working spaces), xây dựng và công trình thiết bị tiện ích, thực tế ảo, định giá và phân tích, quản lý khách sạn, cho thuê văn phòng. Theo JLL, 80% các công ty hoạt động tại thị trường nội địa là công ty nước ngoài hoặc có vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Hệ sinh thái Proptech, bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam 3

FinREI đã tổng kết thành một bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái Proptech tại Việt Nam. Theo biểu đồ, phân khúc phát triển mạnh nhất là co-working spaces với 14 công ty. Các công ty lớn bao gồm DreamPlex, Start, Saigon Co-working và Toong.

Toong được thành lập vào năm 2015 và được mở rộng trong 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Ông lớn đến từ Mỹ là Wework cũng đã mở địa điểm đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 12/2018.

Một phân khúc khác cũng rất phát triển trong Proptech là rao bán và thương mại điện tử bất động sản. Các nền tảng như Batdongsan và MuaBanNhaDat giúp người dùng dễ dàng đăng bán hoặc cho thuê bất động sản. Theo JLL, Batdongsan là công ty lớn nhất tại Việt Nam trong phân khúc này với hơn 7 triệu lượt khách truy cập mỗi tháng, cao hơn rất nhiều so với các đối thủ còn lại.

DiaOcOnline là công ty dẫn đầu về mạng lưới bất động sản được đầu tư bởi IDG Ventures Vietnam, bao gồm tìm kiếm, hệ thống sàn giao dịch mua bán ngoại tuyến, quảng cáo tiếp thị và phân phối tài sản, quản lý và cho thuê tài sản.

Dot Property Group, một công ty Litful Connect tuyên bố là mạng lưới thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á bao gồm 10 nền tảng trực tuyến với tổng hơn 21 triệu lượt truy cập vào năm 2018. Công ty được thành lập tại Thái Lan vào năm 2013 trước khi mở rộng và gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2016.

Hệ sinh thái Proptech, bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam 4

Các công ty Proptech Việt Nam cung cấp dịch vụ môi giới bao gồm Propzy–nền tảng bất động sản cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mua bán và cho thuê tài sản, và Rever–công ty công nghệ môi giới bất động sản. Rever vừa được Vinacapital Ventures rót thêm 4 triệu đô la Mỹ vào tháng 6 vừa qua, trong khi đó, Propzy đang dự kiến kêu gọi thêm 25 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn series B năm nay. Trước đó, Propzy cũng đã nắm chắc khoản đầu tư trị giá 12 triệu đô la Mỹ trong đợt gây vốn từ năm 2016.

Một số công ty lớn khác hoạt động nổi bật trong ngành có thể kể đến RealStake và Luxstay. RealStake được thành lập vào năm 2018 tại Singapore và hiện tại cũng đã có công ty con tại Thái Lan và Việt Nam. Công ty này cung cấp cho người dùng ứng dụng nhằm dễ dàng đầu tư vào việc sở hữu chung bất động sản.

Luxstay là startup Việt Nam thành lập vào năm 2016 cung cấp nền tảng online kết nối chủ căn hộ và khách du lịch phục vụ cho các khoản thuê căn hộ ngắn ngày. Công ty đã gọi vốn thành công với tổng số tiền 3 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn bridge round và tuyên bố sở hữu mạng lưới hơn 10.000 căn hộ trên khắp cả nước.

Bên cạnh các công ty Proptech, hệ thống sinh thái ngành Proptech tại Việt Nam còn bao gồm các trung tâm hỗ trợ (Accelerator) và trung tâm xây dựng cộng đồng (Community Builders) hỗ trợ các startup trong ngành. Các trung tâm này bao gồm Startup.vn, Zone Startups Vietnam, Topic Founder Institute, Vietnam Silicon Valley cũng như các Hub startup tại TPHCM như Saigon Innovation Hub, trung tâm hỗ trợ và đầu tư giai đoạn đầu 500 Startups Vietnam.

Bài viết của tác giả Fintechnews Vietnam tại Fintechnews Singapore, được chuyển ngữ bởi Nhi Lê.

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra