Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Học sinh lớp 11 khởi nghiệp với xà phòng giấy

Học sinh lớp 11 khởi nghiệp với xà phòng giấy 2Tay sạch mọi lúc, mọi nơi

Với sản phẩm xà phòng giấy, nhóm nghiên cứu hướng tới dự án khởi nghiệp lâu dài. Bởi sản phẩm có khả năng tạo nên sự tiện lợi, sát khuẩn đôi tay, tiết kiệm chi phí.

Em Nguyễn Đức Thành, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TPHCM là thành viên dự án. Em cho biết: “Dịch Covid-19 bùng phát, việc diệt khuẩn, vệ sinh tay là điều cần thiết. Nhưng không phải ở đâu cũng có sẵn xà phòng để rửa. Trong khi các loại nước rửa tay khô, cồn xịt diệt khuẩn… có những tác hại nhất định.

Ngoài ra, nếu chúng ta có thể tự sản xuất xà phòng từ nguyên liệu sẵn trong nhà thì sản phẩm không chỉ an toàn, mà còn tiết kiệm chi tiêu”.

Với sự hỗ trợ của cô Lê Thị Thúy (giáo viên môn công nghệ, Trường THPT Lê Quý Đôn), dự án về sản phẩm diệt khuẩn mang tên The jeunesse ra đời gồm 12 thành viên.

Những ngày đầu nhóm hướng đến nghiên cứu và chế tạo xà phòng nước gồm các nguyên liệu: Dầu ăn, dầu dừa, cám gạo, đậu phộng kết hợp với dung dịch NaOH (thường được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo…). Nhóm tận dụng một số hương liệu tự nhiên tạo mùi cho xà phòng. Sản phẩm đầu tiên hoàn thiện trong sự háo hức của cả nhóm.

Tuy nhiên, sau khi mang đi thử độ pH thì quá cao, nếu không điều chỉnh mà sử dụng luôn sẽ gây hại cho da. Vì vậy, nhóm phải tiến hành nghiên cứu lại, nhưng lần này độ pH lại quá thấp, không có tác dụng.

Khi làm tới lần thứ 3, xà phòng mới đúng tiêu chuẩn và sử dụng được vì độ pH=7. Đây là môi trường trung tính và ức chế được vi khuẩn mà không gây hại cho da tay.

Sau khi làm xà phòng nước thành công, nhóm lại thấy rằng sản phẩm này chỉ tiện sử dụng tại chỗ, rất bất tiện khi mang đi xa.

Với xà phòng nước, khi sử dụng, người dùng phải lấy một tay ấn vào nút phía trên để đẩy lượng xà phòng vào lòng bàn tay còn lại. Nếu lỡ tay ấn xà phòng ra quá nhiều sẽ gây lãng phí. Nhưng nếu có xà phòng giấy, khi rửa tay mình chỉ cần lấy một miếng là đủ. Khi đi ra đường hay đi du lịch thì cũng tiện mang theo không rườm rà, nặng nề.

Từ suy nghĩ đó, nhóm đã quyết định chuyển sang sản xuất xà phòng giấy. Kể về quá trình làm ra những mẩu giấy “nhỏ nhưng có võ”, Nguyễn Đức Thành cho biết xà phòng giấy chưa sản xuất ở Việt Nam. Chúng ta đang nhập từ một số nước với giá khá cao. Do đó nhóm mong muốn tạo ra sản phẩm này để phục vụ cho nhà trường, nếu thành công sẽ đưa ra thị trường.

Học sinh lớp 11 khởi nghiệp với xà phòng giấy
Xà phòng giấy được nhóm nghiên cứu sản xuất.

“Để hoàn thiện ý tưởng, đầu tiên phải làm dung dịch xà phòng lỏng. Dung dịch này gồm nước, NaOH, chất tạo bọt, hương liệu, tinh dầu để tạo mùi thơm và làm mịn da. Điều quan trọng là dung dịch NaOH cần phải đúng liều lượng, vì ít sẽ không đủ độ sát khuẩn, nhiều sẽ làm khô da.

Kế đến, mình quét dung dịch xà phòng lỏng lên giấy để khô và cắt ra thành miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ở đây các bạn có thể dùng giấy dễ tan trong nước”, Thành Đức chia sẻ.

Biến “hàng hiếm” thành phổ thông

Các thành viên kỳ vọng, The jeunesse trở thành dự án khởi nghiệp, không dừng lại ở việc nghiên cứu đơn thuần. Để thực hiện mục tiêu đó, 12 thành viên chia thành nhiều nhóm nhỏ như truyền thông – marketing, kế toán, thiết kế bao bì, nghiên cứu, sản xuất… làm việc có quy trình, chiến lược, kế hoạch cụ thể.

Hàng tuần, các nhóm còn có những cuộc họp online để trao đổi, đưa ra ý tưởng với mong muốn đưa sản phẩm lan rộng ra nhiều nơi để mọi người biết tới.

“Hiện sản phẩm được học sinh nhiều trường biết tới, trong đó có những bạn ở Đà Nẵng, Hà Nội… Để sản phẩm tốt hơn, nhóm nghiên cứu chế tạo dạng cuộn như cuộn băng keo để người dùng ngắt từng đoạn sử dụng theo nhu cầu. Ngoài ra, nhóm cũng sẽ triển khai ứng dụng than hoạt tính để tạo nên xà phòng”, Thành bật mí.

Theo các thành viên trong nhóm, hiện nay xà phòng giấy không phải là loại hiếm. Trên các trang mạng, siêu thị… có bán nhưng giá thành khá đắt. Đa số sản phẩm đều có nguồn gốc từ nước ngoài, chất lượng khó bảo đảm.

Về kích thước của miếng xà phòng giấy thì tùy theo nhu cầu, sản xuất dạng 10x20mm hay 20x20mm… đều được, sau đó đóng hộp, dán nhãn. Tùy vào kích cỡ, mỗi miếng giấy để rửa tay 1 lần có giá chỉ khoảng 300 đồng, rất rẻ và an toàn cho sức khỏe. Nhóm hy vọng sẽ sớm có nhà đầu tư để thương mại hóa sản phẩm, đem đến một giải pháp phòng dịch Covid-19 hữu hiệu.

Ngoài ra, với những bạn trẻ thích mày mò sáng tạo, có thể tự chế xà phòng giấy bằng sữa tắm, dầu gội, nước rửa tay… sẵn trong nhà. Để làm xà phòng giấy, đầu tiên bạn đặt một tờ giấy lên trên mâm, đổ ít dung dịch tẩy rửa bên cạnh. Bạn dùng cọ quét dung dịch đều lên 2 mặt tờ giấy, sau đó dùng kẹp và móc quần áo để treo tờ giấy ở nơi thoáng mát, hong khô.

Khi những tờ giấy này khô, bạn cắt nhỏ theo kích thước tùy ý, cho vào hộp và đậy kín. Xà phòng giấy rất dễ sử dụng: Thấm ít nước lên, chà nhẹ để tạo bọt là xong. Khi dùng, miếng giấy sẽ bị nước làm rã dần để làm sạch đôi tay của bạn.

Nguồn giaoducthoidai

Xem thêm: Đây là bí quyết từng giúp cựu học sinh chuyên Lê Hồng Phong, lọt top Forbes Under 30 vừa khởi nghiệp 2 công ty vẫn đứng xếp hạng đầu của lớp dù vắng mặt tới 90%

Đánh giá post

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra