Ý tưởng Khởi NghiệpKhởi Nghiệp | Startup

IURA – Startup mobile Apps, thay đổi cách thức hành nghề của luật sư

Nếu như theo truyền thống, luật sư thường chọn khách hàng phù hợp với khả năng chuyên môn của mình, thì ở phương thức mới của IURA, khách hàng sẽ được trao quyền chủ động lựa chọn luật sư phù hợp với nhu cầu.

Iura - Kết Nối Nhu Cầu Pháp Lý Là Một Ứng Dụng Tiên Phong Được Xây Dựng Trên Nền Tảng Mobile Với Mục Đích Cung Cấp Cho Người Sử Dụng Giải Pháp Kết Nối Tức Thời Với Các Luật Sư
IURA – Kết nối nhu cầu pháp lý là một ứng dụng tiên phong được xây dựng trên nền tảng mobile với mục đích cung cấp cho người sử dụng giải pháp kết nối tức thời với các Luật sư

Nhen nhóm ý tưởng từ Uber

Nhờ nền kinh tế chia sẻ, giờ đây, luật sư và người có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý có thể đến gần nhau hơn thông qua ứng dụng tiên phong, được xây dựng trên nền tảng mobile App – IURA. IURA còn tạo nên một cộng đồng rộng lớn, nơi các luật sư có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau trên nhiều lĩnh vực.

IURA hội tụ các luật sư lớn tuổi nhưng tràn đầy nhiệt huyết với nghề và bề dày kinh nghiệm; các luật sư có vốn ngoại ngữ đa dạng, có thể tư vấn khách hàng trong và ngoài nước; các luật sư trẻ đang khao khát được hành nghề và khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Đây là dự án do nhà sáng lập Phạm Công Tuấn Hạ (cựu sinh viên lớp Thương mại K26, Trường  đại học Luật TP.HCM) phôi thai từ 2 năm trước. Sau gần 15 năm kinh qua nhiều vị trí khác nhau, anh đang là Giám đốc pháp chế của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn.

Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, Tuấn Hạ hiểu được sâu sát nhu cầu về pháp lý không chỉ đối với các nhà quản lý, mà đối với cả người lao động. Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ luật sư trên bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ là 1/8.000 người. Nhu cầu tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý ngày càng tăng, nhưng khách hàng vẫn khó khăn khi tìm luật sư tư vấn. Trong khi đó, nhiều luật sư vẫn không dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

Tuấn Hạ luôn trăn trở với câu hỏi: làm thế nào để giữa luật sư và người dân không còn bất kỳ rào cản nào để việc kết nối được liên tục và thường xuyên hơn, cũng như để mỗi luật sư đều có thể phát triển hết khả năng của mình. IURA chính là đáp áp mà anh đã tìm ra. Tiền thân IURA là ILAWYER được anh cùng một số cộng sự khởi xướng từ đầu năm 2016. Đó là thời điểm ứng dụng gọi xe Uber vừa len lỏi vào Việt Nam như một điển hình về sự thành công của nền kinh tế chia sẻ.

Iura - Startup Mobile Apps, Thay Đổi Cách Thức Hành Nghề Của Luật Sư
Tuấn Hạ luôn trăn trở với câu hỏi: làm thế nào để giữa luật sư và người dân không còn bất kỳ rào cản nào

IURA cùng lúc giải quyết 2 vấn đề: tạo ra cơ chế thông minh nhằm tối ưu hóa sự tìm kiếm của khách hàng khi họ cần một luật sư giỏi nhất trong một lĩnh vực pháp lý cụ thể nào đó một cách tức thì; bất cứ khi nào sẵn sàng để tư vấn, luật sư chỉ cần kích hoạt trạng thái trực tuyến trên thiết bị của họ. Sự kết nối thường xuyên giữa luật sư và khách hàng sẽ diễn ra đúng người, đúng thời điểm.

Ý tưởng thay đổi cách thức hành nghề của luật sư 

Dù công nghệ là yếu tố cốt lõi, nhưng tính hấp dẫn của dự án này còn nằm ở việc tạo sự đổi mới căn bản nhất trong cách thức hoạt động nghề nghiệp của luật sư. Đó là mang luật sư đến với khách hàng. Nếu như truyền thống, luật sư thường chọn khách hàng phù hợp với khả năng chuyên môn của mình, thì ở phương thức mới, khách hàng sẽ được trao quyền chủ động, họ sẽ lựa chọn luật sư phù hợp với nhu cầu của họ.

IURA không chỉ giới thiệu sơ lược về luật sư tham gia trên hệ thống, mà còn liên kết với nhiều kênh khác nhau như website, mạng xã hội riêng của luật sư, nhằm tạo điều kiện giúp khách hàng hiểu rõ hơn về luật sư mà mình sẽ chọn. Luật sư có thể thực hiện việc tư vấn ngay tức thì khi khách hàng cần mình nhất, cho dù ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời điểm nào thông qua chức năng “gọi nhanh”…

Đặc biệt, mức phí, thù lao, chi phí tư vấn của luật sư được niêm yết cố định, công khai. Đây là cách tốt nhất để luật sư nói về mình và cũng là sự cam kết về tính minh bạch với khách hàng.

Hiện dự án được triển khai bằng nguồn vốn cá nhân của các thành viên sáng lập. Sau khi dự án đi vào vận hành, trên cơ sở đo lường và đánh giá thị trường, có thể sẽ tính đến việc gọi vốn. “Đây là lĩnh vực khá đặc thù, tôi cần cân nhắc rất kỹ các nhà đầu tư. Chúng tôi không đánh đổi giá trị cốt lõi của mình bằng mọi giá”, Tuấn Hạ nói.

Trước mắt, ứng dụng sẽ nâng cao chất lượng và quy mô tham gia của các luật sư ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Doanh nghiệp nhỏ và vừa, cộng đồng start-up và các công ty luật… là khách hàng mà IURA nhắm đến.

Khởi nghiệp về công nghệ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Mỗi công đoạn đều có những khó khăn khác nhau. Tuy nhiên, điều thuận lợi nhất trong mỗi giai đoạn của IURA là sự ủng hộ của những người thân, bạn bè, các đồng sự và những luật sư tâm huyết.

Thời điểm IURA ra mắt, hệ thống có hơn 300 luật sư có chuyên môn trên 20 lĩnh vực pháp lý, thuộc 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đích đến là tạo ra sự bình đẳng hơn về cơ hội sử dụng dịch vụ pháp lý cho mọi người của Tuấn Hạ cũng như IURA càng gần hơn…

Anh Hoa | Theo Báo Đầu Tư

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra