Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Khái niệm về ‘kiến trúc doanh nghiệp’ nhiều công ty vẫn còn bỡ ngỡ

Để kinh doanh thành công, phó giám đốc tiếp thị của Canon Việt Nam cho rằng doanh nhân cần xây dựng nền tảng kiến trúc doanh nghiệp phù hợp.

Kiến trúc doanh nghiệp – nền tảng kinh doanh bền vững

Tốt nghiệp tại trường Đại học Công nghệ Nanyang NTU Singapore, với bề dày kinh nghiệm làm việc tại Canon Singapore, Canon Việt Nam, ông Đàm Diệu Phúc, Phó Giám đốc tiếp thị của Canon Việt Nam hiểu rõ lợi ích của công nghệ trong kinh doanh. Nhờ áp dụng công nghệ thay đổi quy trình làm việc, tập đoàn Canon tăng năng suất lao động hiệu quả. Ngoài ra, với chiến lược: “Suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương”, ông đã đưa ra những định hướng linh động vào thay đổi cơ cấu tổ chức tại từng địa phương, tăng hiệu quả quản lý bán hàng ở thị trường Asian.

Trong tập 6 chương trình “Café khởi nghiệp”, phát sóng ngày 25/5, ông Phúc chia sẻ bí quyết kiến trúc doanh nghiệp để kinh doanh bền vững cho các công ty vừa và nhỏ, công ty mới khởi nghiệp.

%Post_Name% - %Random%
Ông Đàm Diệu Phúc trong chương trình “Café khởi nghiệp”.

Ông Phúc khẳng định, nhiều công ty còn bỡ ngỡ trước khái niệm “kiến trúc doanh nghiệp”. Theo ông, kiến trúc doanh nghiệp không chỉ là vấn đề kinh doanh của công ty, mà còn là phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong 5 -10 năm tới. Kiến trúc doanh nghiệp thể hiện tầm nhìn tương lai, sự chủ động trước những khó khăn của công ty, giảm thiểu rủi ro phải tái cơ cấu doanh nghiệp.

“Người đứng đầu doanh nghiệp là người quan trọng nhất trong thiết kế kiến trúc giúp thực thi chiến lược và đón đầu tương lai”, ông nhấn mạnh.

Sử dụng công nghệ phục vụ doanh nghiệp hiệu quả

Thời đại 4.0 đòi hỏi tất cả doanh nghiệp phải tăng năng suất, hiệu suất lao động. Những công ty truyền thống không thay đổi sẽ nhanh chóng bị đào thải. Áp lực với mọi doanh nghiệp là sử dụng công nghệ mới nhất nhằm tinh giảm quy trình làm việc và đưa ra những quyết định kinh doanh kịp thời.

Ông Phúc cho biết, tập đoàn Canon những ngày đầu thành lập lấy công nghệ xử lý hình ảnh đạt chuẩn cao làm cốt lõi. Nhận thấy chỉ tập trung vào công nghệ cốt lõi sẽ khiến công ty bị động trước cuộc cách mạng công nghiệp, Canon tiếp tục phát triển lĩnh vực số hóa tài liệu – xu thế mới trong nền công nghiệp 4.0.

Bên cạnh là đơn vị cung cấp các giải pháp hình ảnh, với thông điệp “Business can be simple” (Kinh doanh nhàn hạ), Canon còn giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa, số hóa nhiều quy trình tiếp cận khách hàng, thu thập thông tin nhanh nhất, phục vụ hiệu quả hoạt động kinh doanh.

%Post_Name% - %Random%
Ông Đàm Diệu Phúc chia sẻ về sự thay đổi của tập đoàn Canon trong thời đại 4.0.

Đặt công nghệ thông tin (IT) ngang hàng với kinh doanh

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp không thể đứng ngoài sự phát triển công nghệ. Để phát triển bền vững, mỗi công ty phải sử dụng công nghệ phục vụ doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng giữa các phòng ban như ban lãnh đạo, bộ phận IT, bộ phận kinh doanh tại nhiều công ty chưa có sự tương tác với nhau. Ban giám đốc không nắm rõ công việc cụ thể của bộ phận IT. Bộ phận kinh doanh không hiểu vai trò công nghệ trong việc hỗ trợ công việc hàng ngày của họ. Điều đó dẫn đến sự trì trệ của nhân viên IT vì thực trạng chắp vá trong đầu tư công nghệ. Ban lãnh đạo thường có xu hướng chỉ đầu tư cho IT thực hiện dự án khi thấy cần thiết.

“Hiện nay, tại một số doanh nghiệp, bộ phận hành chính không quyết định việc đầu tư sản phẩm máy văn phòng, thay vào đó là bộ phận IT. Điều đó minh chứng bộ phận IT hiểu được những khó khăn của các phòng ban để có thể đồng bộ hóa. Trong thời đại 4.0, hầu như các startup đều đưa tầm quan trọng của IT lên hàng đầu. Người lãnh đạo phải xem xét đồng bộ hóa các bộ phận nhằm tăng năng suất, tạo lực đẩy giúp doanh nghiệp chuyển mình mạnh hơn”, ông Phúc chia sẻ.

%Post_Name% - %Random%
Ông Đàm Diệu Phúc trao đổi cùng MC Mã Thành Danh.

Ông Phúc đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, thay vì xây dựng đội ngũ IT chuyên nghiệp, họ có thể thuê thiết kế công nghệ bên ngoài để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần hiểu rõ tầm quan trọng của IT trong thời đại 4.0.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: