Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Khái niệm về vốn khởi nghiệp (Startup Capital)

Vốn khởi nghiệp (tiếng Anh: Startup Capital) là khoản vốn đầu tư cho các công ty khởi nghiệp để trang trải các chi phí cho đến khi công ty tạo ra được lợi nhuận.

Khái Niệm Về Vốn Khởi Nghiệp (Startup Capital)
Khái niệm về vốn khởi nghiệp (Startup Capital)

Vốn khởi nghiệp

Khái niệm

Vốn khởi nghiệp trong tiếng Anh là Startup Capital.

Vốn khởi nghiệp là khoản đầu tư tài chính cho việc phát triển một công ty hoặc sản phẩm mới.

Vốn khởi nghiệp có thể được cung cấp bởi các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần hoặc các ngân hàng truyền thống. Trong mọi trường hợp, người mong muốn nhận được vốn khởi nghiệp thường phải có một kế hoạch kinh doanh vững chắc hoặc sản phẩm mẫu.

Vốn khởi nghiệp được sử dụng để thanh toán cho bất kì hoặc mọi chi phí cần thiết để tạo ra một doanh nghiệp mới, bao gồm tiền thuê nhân viên mới, thuê không gian văn phòng, giấy phép, hàng tồn kho, nghiên cứu và thử nghiệm thị trường, sản xuất sản phẩm, tiếp thị,…

Trong nhiều trường hợp, cần nhiều hơn một vòng đầu tư vốn khởi nghiệp để có được một công ty khởi nghiệp thành công.

Các loại vốn khởi nghiệp

Khoản vay kinh doanh do các ngân hàng cung cấp. Đó là cách truyền thống để tài trợ cho một doanh nghiệp mới. Hạn chế lớn nhất của nó là công ty khởi nghiệp phải thanh toán nợ và tiền lãi vào thời điểm mà nó có thể chưa tạo được tiền.

Vốn đầu tư mạo hiểm từ một nhà đầu tư hoặc một nhóm nhà đầu tư là một lựa chọn thay thế. Thông thường, chủ công ty khởi nghiệp trao một phần quyền sở hữu công ty để đổi lấy tiền tài trợ. Thỏa thuận này dẫn tới một số tình huống có thể xảy ra, ví dụ như phát hành cổ phiếu hoặc bán lại cho một công ty khác.

Doanh nghiệp khởi nghiệp cũng có thể xin vốn tài trợ từ các nhà đầu tư thiên thần. Họ thường là những doanh nhân thành đạt, đang sử dụng một số lợi nhuận của mình để tham gia vào các dự án mới hơn.

Lợi ích của vốn khởi nghiệp: Khoản lợi khổng lồ

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã giúp cho sự thành công của nhiều công ty Internet lớn nhất hiện nay. Google, Facebook, WhatsApp và DropBox đều đã bắt đầu từ vốn đầu tư mạo hiểm và hiện là những thương hiệu rất nổi tiếng.

Các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm khác đã được mua lại bởi những công ty lớn hơn: GitHub bởi Microsoft, AppDoperics bởi Cisco và Instagram bởi Facebook.

Hạn chế của vốn khởi nghiệp

Vốn khởi nghiệp rất rủi ro. Những người hỗ trợ các công ty khởi nghiệp hi vọng rằng những tài trợ của họ sẽ giúp công ty khởi nghiệp phát triển các hoạt động sinh lợi và trả cho họ những khoản lợi lớn cho sự giúp đỡ ban đầu.

Nhưng nhiều doanh nghiệp thất bại khiến nhà đầu tư mạo hiểm bị mất toàn bộ khoản đầu tư. Từ 30% đến 40% số công ty khởi nghiệp bị phá sản, theo một nghiên cứu được công bố bởi Inc

Chỉ một số ít công ty khởi nghiệp có thể phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc bán hoạt động cho một công ty lớn hơn. Đây là hai kịch bản thành công cho nhà đầu tư mạo hiểm, dự kiến sẽ mang lại lợi tức đầu tư tốt.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Ví dụ, công ty khởi nghiệp có thể nhận được một đề nghị mua lại thấp hơn chi phí bỏ ra cho đầu tư mạo hiểm, hoặc đợt chào bán công khai lần đầu thất bại và không bao giờ đạt được giá trị mong đợi. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư nhận được lợi nhuận thấp.

(Theo investopedia)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra