Khởi Nghiệp | StartupÝ tưởng Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp bán rau: Thu nhập bán rau như bán…vàng

Nhiều người quan niệm bán rau là một nghề bình dân, chỉ đủ kiếm sống bình thường mỗi ngày. Ít ai nghĩ bán rau là một trong số các ý tưởng khởi nghiệp lý tưởng. Tuy vậy, câu chuyện mà Khởi Nghiệp Trẻ kể cho bạn sau đây sẽ đánh bật nhận định này và chứng minh rằng thực chất khởi nghiệp bán rau cũng giúp startup hốt bạc.

Bán rau thu nhập hơn 1000 đô

Mạc Đức Thành – 9x Hải Dương khởi nghiệp bán rau với mức thu nhập dư dả 20-25 triệu/tháng. Thành vốn là sinh viên tốt nghiệp Trung cấp Y tế Hải Dương, cậu quyết định nối nghiệp nghề bán rau của gia đình từ lâu. Thành chia sẻ về công việc “cha truyền con nối” của mình: “Để kiếm được tiền lời mình không phải thức khuya nhưng phải dậy rất sớm, có khi chỉ mới 2h sáng đã phải dậy. Thu nhập từ việc bán rau 1 tháng 20 đến 30 triệu là chuyện bình thường. Tháng Tết, có khi mình bán được 40-50 triệu tiền rau cơ, quan trọng là đồ phải tươi ngon”.

“Vì đang sống cùng với gia đình nên gần như số tiền lời mình đều dùng để tiết kiệm. Hiện tại, mình đang bán lẻ ở chợ Địa Chất, Quảng Ninh”, Đức Thành nói thêm. Thành bày tỏ: “Nói chung làm cái gì cũng phải bỏ sức lao động ra cả. Học thấp thì làm gì có việc nhàn lương cao đâu”.

Khởi nghiệp bán rau: Thu nhập bán rau như bán...vàng 1
9x bán rau lời hơn chục triệu mỗi tháng

Nhà Thành kinh doanh rau củ đã trên dưới 20 năm ở khu vực chợ Địa Chất thế nên việc Thành nối nghiệp gia đình cũng là cái duyên, cái nợ cả. Nhà Thành bán rất nhiều loại rau. Mỗi mớ rau tiền lời từ 2-3k. Một ngày, Thành cho biết mình bán được 150 đến 200 mớ rau muống, ngày không đắt lắm cũng phải được tầm 50 -70 mớ rau chưa kể các loại rau củ quả khác. Mỗi thứ lãi ra một ít, tích tiểu thành đại. Với dân buôn, thu nhập tháng 20-30 triệu là điều không có để hình dung.

Tuy có nguồn thu nhập ổn định, thậm chí là tương đối khá khẩm, Thành chia sẻ rằng nhiều người vẫn không có cái nhìn đúng đắn về nghề bán rau. “Bỏ bán rau thì tiếc nhưng ngành Y học xong thì không xin được việc nên vẫn tiếp tục làm. Đến người yêu nó cũng chia tay mình vì thấy mình bán rau sợ không lo được cho nó” – Thành hài hước kể.

Câu chuyện của Mạc Đức Thành đã phần nào chứng minh được rằng khởi nghiệp bán rau có thể đem đến nguồn thu nhập không thua gì những ý tưởng khởi nghiệp khác. Nhu cầu tiêu dùng rau sạch của khách hàng hiện nay là rất lớn. Đây là ý tưởng vô cùng tiềm năng và không quá khó để thực hiện.

Khởi nghiệp bán rau

Nói dễ không dễ, nói khó không khó, đã thuộc lĩnh vực kinh doanh thì ý tưởng khởi nghiệp bán rau cũng có những lưu ý cần quan tâm để giảm thiểu rủi ro. Kết quả một cuộc điều tra đã chỉ ra có tới 87,36% người được hỏi sẽ mua rau nếu biết đó là rau sạch. Họ sẵn sàng trả giá gấp 1,5-2 lần so với giá thị trường để được tiêu dùng rau sạch. Vì vậy khởi nghiệp bán rau trở thành ngành “hot”.

Bạn cần tìm nguồn hàng chất lượng để bán nhằm đảm bảo tiêu chí “sạch” đã nhắc đến. Rau quê là nguồn hàng rất dễ tìm kiếm, bạn có thể đến vườn rau tại các vùng quê để nhập với số lượng lớn. Cách này không những đảm bảo về chất lượng mà nguồn rau cũng phong phú, giá thu hoạch tại vườn cũng rẻ hơn. Tuy nhiên, để chắc chắn nguồn rau có chất lượng nhất, đảm bảo ý tưởng khởi nghiệp bán rau không bị thất bại bởi vấn đề chất lượng, giữa bạn và người nông dân phải có những cam kết ngay từ đầu. Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên trực tiếp xuống thăm vườn rau cung cấp hàng cho bạn để tiện theo dõi và kiểm định sản phẩm.

Ngoài cách thu mua từ vườn của người khác, bạn cũng có thể tự xây dựng hệ thống sản xuất để cung cấp cho hoạt động kinh doanh rau sạch của mình. Điều này sẽ đảm bảo được 100% nguồn rau sạch do bạn tự trồng. Với cách trên bạn cần phải có nguồn vốn đầu tư lớn hơn cũng như phải dành nhiều thời gian để chăm sóc. Hơn nữa, bạn có thể gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn tìm tòi và phát triển cho đến khi vườn rau của bạn hoạt động ổn định.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức khởi nghiệp bán rau: kinh doanh cửa hàng, kinh doanh online. Với cửa hàng, khởi nghiệp bán rau sẽ không khiến bạn tốn quá nhiều chi phí mặt bằng. Tuy nhiên, những thiết bị bảo quản, trưng bày, trang trí cơ bản là điều cần thiết. Nếu cửa hàng có quy mô lớn, bạn có thể sẽ đau đầu ở công đoạn tuyển dụng nhân sự. Thế nhưng, nhiều khách hàng ưa chuộng đến cửa hàng mua rau vì họ có thể trực tiếp lựa chọn và kiểm tra chất lượng rau.

Khởi nghiệp bán rau: Thu nhập bán rau như bán...vàng 2
Khởi nghiệp bán rau cũng có nhiều lưu ý

Đối với việc khởi nghiệp bán rau online, bạn sẽ không phải tốn chi phí mặt bằng hay thuê nhân công nhưng sẽ khó khăn hơn để khiến khách hàng tin vào mặt hàng mà họ không được thấy tận mắt. Ngoài ra, bạn phải thực sự thông minh và linh hoạt trong việc tận dụng internet như mạng xã hội hay website để kinh doanh hiệu quả online.

Nếu bạn chỉ đơn thuần nói sản phẩm của mình là sạch thì rất khó để khách hàng tin những điều đó. Bạn cần đưa ra những bằng chứng là số liệu, chứng nhận hay thành tích gì đó thì khách hàng mới có cơ sở xác thực. Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Y Tế là nơi phân cấp quy định thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Việc xin giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm là cần thiết và có lợi cho hoạt động kinh doanh rau sạch của bạn rất nhiều. Vậy nên hãy tiến hành thủ tục này ngay từ đầu nhé. Hãy lưu ý dành nhiều thời gian và sự tập trung cho công đoạn này bởi giấy chứng nhận đồng thời là giấy thông hành giúp cửa hàng của bạn hoạt động danh chính ngôn thuận đấy.

Để đánh bại đối thủ trong môi trường cạnh tranh như ngày nay, ý tưởng khởi nghiệp bán rau của bạn sẽ cần tập trung hơn vào những biện pháp marketing độc đáo. Đây là công đoạn tác động trực tiếp vào tâm lý và cảm nhận trực quan của khách hàng mỗi khi họ đến cửa hàng của bạn. Thời đại 4.0 là thời điểm tuyệt vời để bạn tận dụng triệt để những gì mà internet mang lại cho nhân loại. Bạn có thể tuyển dụng riêng bộ phận marketing cho thương hiệu của mình sau khi hoạt động kinh doanh đã đi vào nề nếp và muốn mở rộng quy mô.

Phía trên là câu chuyện truyền cảm hứng và kinh nghiệm “xương máu” giúp bạn tự tin thành công với việc khởi nghiệp bán rau. Khởi Nghiệp Trẻ tin rằng khởi nghiệp bán rau là lựa chọn vô cùng tiềm năng nếu bạn biết kinh doanh đúng cách.

 

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra