Khởi Nghiệp | StartupÝ tưởng Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp bằng xe bánh mì: 5 bước thực hiện đơn giản bất ngờ

Bánh mì là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn sáng đơn giản nhưng vẫn ngon lành của người Việt. Thậm chí, hình ảnh những ổ bánh mì dần trở thành nét đặc trưng của đường phố Việt Nam. Vì thế nên ý tưởng khởi nghiệp bằng xe bánh mì ở thời điểm này là lựa chọn không tồi. Khởi Nghiệp Trẻ sẽ giúp bạn liệt kê 5 bước thực hiện vô cùng cơ bản để thành công với việc khởi nghiệp bằng xe bánh mì nhé!

1. Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Không riêng gì ý tưởng khởi nghiệp bằng xe bánh mì, một kế hoạch kinh doanh tỉ mỉ, cẩn thận là điều cần thiết cho bất cứ lĩnh vực nào. Trong kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn cần phải liệt kê rất nhiều thứ ở nhiều khía cạnh nên công đoạn này sẽ ngốn rất nhiều thời gian của bạn. Chẳng những vậy, bạn sẽ cần bỏ ra nhiều công sức để cân nhắc kỹ lưỡng từng bước đi của mình trong tương lai nhằm hạn chế rủi ro nhất có thể. Thực tế, bản kế hoạch không cần quá mức chi tiết nhưng những điều cơ bản là không thể thiếu. 

Khởi nghiệp bằng xe bánh mì: 5 bước thực hiện đơn giản bất ngờ 6
Một bảng kế hoạch càng chi tiết sẽ càng có lợi

Xe bánh mì của bạn sẽ kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, bánh mì chả cá, bánh mì thịt quay hay bánh mì pate,…? Có thiết kế chỗ ngồi ăn hay không? Đối tượng khách hàng sẽ phục vụ là ai? Liệu có bất kỳ quy trình quảng bá online nào không? Là những câu hỏi cơ bản mà bạn phải trả lời. Sau khi đã tìm được lời giải đáp, bạn sẽ thu hẹp dần mục tiêu mà mình cần hướng đến, từ đó làm rõ diện mạo việc khởi nghiệp bằng xe bánh mì của mình trong tương lai. 

2. Chuẩn bị nguồn vốn

Ngoài bước xây dựng kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị vốn cũng là một công đoạn tốn rất nhiều thời gian và công sức. Dẫu xe bánh mì không phải là ý tưởng khởi nghiệp cần số vốn lớn nhưng cũng không phải là không cần bỏ thời gian để gom vốn cho những khía cạnh cần thiết. Bạn sẽ phải tính toán chi phí cho thiết bị cần thiết để khởi nghiệp bằng xe bánh mì, chi phí mua nguyên liệu, khoản phí phòng hờ những trường hợp bất đắc kỳ tử,… Tùy vào ý tưởng và hình thức, quy mô khởi nghiệp bằng xe bánh mì ban đầu mà số vốn cần thiết có thể thay đổi.

Khởi nghiệp bằng xe bánh mì: 5 bước thực hiện đơn giản bất ngờ 7
Chuẩn bị vốn chưa bao giờ là công đoạn quá dễ dàng

Bạn sẽ phải bỏ ra từ vài tháng cho đến vài năm để gom đủ vốn, sẵn sàng cho việc dấn thân vào con đường khởi nghiệp bằng xe bánh mì. Nếu một mình bạn không đủ gồng gánh, hãy kết hợp cùng người thân, bạn bè hoặc những người có chung lý tưởng. Những chương trình tìm kiếm nhà đầu tư cho những ý tưởng tiềm năng cũng là lựa chọn không tồi. Bạn cần cân nhắc khả năng chính mình để lựa chọn hình thức kinh doanh nhé!

3. Lựa chọn vị trí

Đối với ý tưởng khởi nghiệp bằng xe bánh mì, tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng và trang trí cửa tiệm là một lợi thế lớn. Tuy vậy, công đoạn lựa chọn vị trí để xe cũng là một bước “đau đầu”. Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới, bạn có thể lựa chọn những khu vực có khách hàng tiềm năng đó. Bạn nên lựa chọn những địa điểm đông dân cư để đặt xe bánh mì như trường học, gần công ty, văn phòng, khu dân cư,… Chú ý hãy chọn những vị trí sạch sẽ để kinh doanh, trong lĩnh vực ẩm thực, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là yếu tố hàng đầu.

Khởi nghiệp bằng xe bánh mì: 5 bước thực hiện đơn giản bất ngờ 8
Vị trí đắc địa là điểm cộng rất lớn

Ngoài ra, lựa chọn địa điểm thoáng đãng, có chỗ đậu xe thuận tiện cho khách hàng là một điểm cộng rất lớn. Nếu có bàn ghế phục vụ tại chỗ thì bạn còn phải chuẩn bị thêm không gian để khách ngồi thưởng thức. Cố gắng chọn những địa điểm dễ tìm, đường dễ đi, đường xa hay ở những nơi khó tìm kiếm sẽ ngăn cản khách hàng của bạn đến thưởng thức các món ăn.

4. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu

Xe bánh mì là vật dụng đầu tiên không thể thiếu. Kế tiếp, bạn sẽ phải đầu tư tô, dĩa, dao, chén, bát, kéo,… Hộp chứa đồ ăn, giấy gói, dây thun, giấy ăn, tăm tre,… là một số thứ lặt vặt khác mà bạn cần chuẩn bị. Nếu có chuẩn bị chỗ ngồi cho khách, bàn ghế là thứ bạn cũng cần sử dụng đến. Hãy lựa chọn chất lượng sản phẩm phù hợp với quy mô và túi tiền. Là một người kinh doanh, bạn cần thật sự thông minh mỗi khi đưa ra chi tiêu cho bất kỳ việc gì liên quan đến ý tưởng khởi nghiệp bằng xe bánh mì của bạn.

Khởi nghiệp bằng xe bánh mì: 5 bước thực hiện đơn giản bất ngờ 9
Đừng quá tiết kiệm ở công đoạn này

Bên cạnh vật dụng cần thiết, nguyên liệu là thứ rất quan trọng mà bạn cần kỹ lưỡng. Bạn bắt buộc phải sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm để chế biến cho khách hàng. Công đoạn chế biến cũng cần thực sự vệ sinh, sạch sẽ. Ngoài ra, các nguyên liệu tương đối dễ hư hại nếu để ngoài thời và không bảo quản đúng cách. Hãy chuẩn bị những can chứa bảo quản để giảm thiểu hao phí. Nếu nguyên liệu có dấu hiệu ôi thiu, bạn nhất định không được tiếp tục sử dụng để chế biến.

5. Xây dựng thương hiệu

Đối với một startup ở bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả ý tưởng khởi nghiệp bằng xe bánh mì, kinh nghiệm và giá trị thương hiệu là thứ thua kém xa so với những tay chơi lão làng trong cùng lĩnh vực. Vì vậy, quá trình xây dựng thương hiệu có thể rất khó khăn và dễ làm bạn nản lòng, bỏ cuộc. Yếu tố bạn cần cân nhắc đầu tiên khi xây dựng thương hiệu cho ý tưởng khởi nghiệp bằng xe bánh mì là cái tên. Một cái tên đơn giản nhưng dễ nhớ, thú vị, thu hút là điểm nhấn giúp khách hàng luôn nhớ đến bạn đầu tiên trong hàng loạt các xe bánh mì.

Khởi nghiệp bằng xe bánh mì: 5 bước thực hiện đơn giản bất ngờ 10
Thương hiệu không phải ngày một ngày hai là có thể xây dựng

Bên cạnh đó, hương vị vẫn là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành bại của một thương hiệu trong lĩnh vực ẩm thực. Phục vụ cho khách hàng những chiếc bánh mì ngon nhất, hấp dẫn nhất là hành động rất thiết thực nhưng không hề đơn giản giúp bạn giữ chân khách hàng. Trong thời gian đầu, có thể sẽ ít người biết đến thương hiệu của bạn nhưng sau thời gian mọi chuyện sẽ khá khẩm hơn, đừng từ bỏ! Bạn nên tận dụng tốt nền tảng mạng xã hội trong quy trình quảng bá để xây dựng tốt thương hiệu của mình.

Phía trên là 5 bước cơ bản giúp bạn thành công với ý tưởng khởi nghiệp bằng xe bánh mì. Khởi Nghiệp Trẻ tin rằng sẽ không còn gì là quá khó nếu bạn bám chắc quy trình trên và linh hoạt đối phó với những chướng ngại vật để thành công với xe bánh mì của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra