Khởi Nghiệp | StartupÝ tưởng Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Câu trả lời từ 5 bước cơ bản nhất

Khởi nghiệp không còn là lựa chọn quá xa lạ với nhiều người. Khởi nghiệp hay startup) là thuật ngữ chỉ về những cá nhân, tổ chức đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung. Để trả lời câu hỏi Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Khởi Nghiệp Trẻ gợi ý cho bạn lời giải đáp với 5 bước thần thánh ngay sau đây.

1. Lựa chọn ý tưởng

Đứng đầu tất cả những việc phải làm là công đoạn lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp. Đây là bước đầu tiên để trả lời câu hỏi Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Việc làm này đồng nghĩa với việc bạn đang xác định ước mơ, đam mê mà mình muốn hiện thực hóa. Ý tưởng khởi nghiệp có thể xuất hiện ở bất cứ lĩnh vực nào từ kinh doanh ăn uống, cung cấp dịch vụ cho đến đầu tư vào các thị trường,… Thế nên, sự lựa chọn cho bạn là bao la cũng có nghĩa bạn càng khó khăn hơn trong việc lựa chọn 1 trong số vô vàn ý tưởng khởi nghiệp.

Khởi Nghiệp Bắt Đầu Từ Đâu? Câu Trả Lời Từ 5 Bước Cơ Bản Nhất 1
Lựa chọn một ý tưởng tiềm năng là không dễ dàng

Lưu ý, khởi nghiệp đúng là phải lựa chọn những ý tưởng hợp thời để kiếm lợi nhuận nhưng không có nghĩa là bạn chỉ chạy theo xu hướng mà quên mất bản thân. Ưu tiên chọn sở thích và điểm mạnh của bản thân để khai thác. Đừng gượng ép chính mình bởi muốn làm việc hiệu quả nhất thì chỉ có thể là làm việc mình thích. Tham khảo bài viết của Khởi Nghiệp Trẻ về ý tưởng khởi nghiệp nếu bạn chưa biết lựa chọn gì nhé!

2. Tìm hiểu thị trường

Sau khi lựa chọn được cho bản thân ý tưởng khởi nghiệp, bước tiếp theo để trả lời câu hỏi Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? là công đoạn tìm hiểu thị trường. Công đoạn này giúp bạn gắn ý tưởng khởi nghiệp của mình vào thực tế, cân nhắc mọi khía cạnh để đánh giá tiềm năng của ý tưởng đã chọn ban đầu. Có cần một sản phẩm / dịch vụ dự đoán của bạn? Ai cần nó? Có các công ty khác cung cấp các sản phẩm / dịch vụ tương tự bây giờ? Cuộc thi như thế nào? Doanh nghiệp của bạn sẽ phù hợp với thị trường như thế nào? Là những câu hỏi cơ bản bạn cần trả lời ở bước này.

Khởi Nghiệp Bắt Đầu Từ Đâu? Câu Trả Lời Từ 5 Bước Cơ Bản Nhất 2
Tìm hiểu thị trường để nắm chắc phần thắng trong tay

Xem nhẹ và bỏ qua bước này đã khiến nhiều startup phải dừng bước rất sớm dù ý tưởng có tiềm năng đến đâu. Bước tìm hiểu thị trường là bước cần thực hiện để giải đáp câu hỏi Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Hãy dành nhiều thời gian cho công đoạn này để thực sự rõ bạn đang dấn thân vào lĩnh vực như thế nào nhé! Biết càng nhiều về thị trường khởi nghiệp bạn sẽ càng nắm chắc phần thắng trong tay.

3. Lên kế hoạch khởi nghiệp

Lời giải cho câu đố Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? có bước thứ ba là xây dựng kế hoạch khởi nghiệp. Bạn cần một kế hoạch để biến ý tưởng kinh doanh của bạn thành hiện thực. Một kế hoạch kinh doanh là một kế hoạch chi tiết sẽ hướng dẫn doanh nghiệp của bạn từ giai đoạn khởi động thông qua thành lập và cuối cùng là tăng trưởng kinh doanh, và nó là một công đoạn phải có cho tất cả các doanh nghiệp mới. Đối với người mới khởi nghiệp, tương lai của ý tưởng là tương đối mờ mịt, công đoạn này sẽ làm rõ diện mạo ý tưởng của bạn trong tương lai.

Khởi Nghiệp Bắt Đầu Từ Đâu? Câu Trả Lời Từ 5 Bước Cơ Bản Nhất 3
Kế hoạch khởi nghiệp vạch rõ đường đi

Cố gắng xây dựng một kế hoạch khởi nghiệp càng chi tiết càng tốt. Những bước thực hiện đã xây dựng trong kế hoạch sẽ giúp hoạt động khởi nghiệp của bạn ổn định và mỗi bước đi chắc chắn hơn. Làm theo kế hoạch đã vạch ra sẽ đem đến tỷ lệ thành công cao hơn nhưng cũng đừng bám cứng vào kế hoạch. Con đường khởi nghiệp luôn khó lường nên hãy linh hoạt, sẵn sàng giải quyết những vấn đề xảy ra dù ở bất cứ thời điểm nào. 

4. Lên kế hoạch tài chính

Đối với bất kỳ startup nào, vấn đề tài chính, nguồn vốn cũng tương đối khó khăn. Vì thế nên, xây dựng kế hoạch tài chính sẽ là bước thứ tư trong “bí kíp” phá giải bài toán Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Một bảng kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn xác định số vốn cần chi, khoản phí để duy trì và cả quỹ chuẩn bị cho những tháng đầu tiên chưa có lãi của hoạt động khởi nghiệp. Từ đó, bạn có thể ước tính được thời gian mà mình cần chuẩn bị để có đủ tiềm lực về tài chính khi hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. Thời gian gom vốn có thể tương đối dài và khó khăn nhưng đừng bỏ cuộc nhé, vì trái ngọt đang chờ bạn ở cuối hành trình.

Khởi Nghiệp Bắt Đầu Từ Đâu? Câu Trả Lời Từ 5 Bước Cơ Bản Nhất 4
Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Từ sự tính toán chi tiêu

Nếu bạn có ý định tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ một nhà đầu tư hoặc tổ chức tài chính, bạn có thể tham khảo các chương trình tìm kiếm nhà đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng. Nếu không, bạn có thể kết hợp với người thân, bạn bè, những người có cùng lý tưởng. Hãy nhớ rằng nếu ý tưởng khởi nghiệp của bạn đủ tiềm năng thì không quá khó để có các nhà đầu tư sẵn sàng rót vốn vào.

5. Hoàn thành thủ tục pháp lý

Hoàn thành thủ tục pháp lý là công đoạn bắt buộc phải thực hiện khi đặt câu hỏi Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Nếu không có các loại giấy chứng nhận hợp pháp, hoạt động khởi nghiệp của bạn khó mà ổn định cũng như tiến dần đến thành công. Tùy theo loại ý tưởng, quy mô mà bạn lựa chọn, các thủ tục pháp lý cũng sẽ khác nhau. Công đoạn này tương đối tốn nhiều thời gian và phức tạp. Tuy nhiên, bạn luôn luôn có thể tìm hiểu về vấn đề này trên internet cũng như tìm đến các tổ chức tư vấn để được hướng dẫn toàn bộ từ đầu đến cuối.

Khởi Nghiệp Bắt Đầu Từ Đâu? Câu Trả Lời Từ 5 Bước Cơ Bản Nhất 5
Không thể bỏ qua các giấy tờ thủ tục

Các giấy tờ thủ tục không chỉ là “vé thông hành” cho ý tưởng khởi nghiệp của bạn trên thị trường mà còn góp phần rất lớn vào việc xây dựng thương hiệu, niềm tin nơi khách hàng. Sẽ chẳng ai muốn giao dịch với một doanh nghiệp không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ chứng thực. Vì thế nên dù công đoạn này có ngốn bao nhiêu thời gian của bạn thì cũng hoàn toàn đáng giá. Lưu ý dành nhiều công sức và thời gian cho bước hoàn thành thủ tục pháp lý này.

Phía trên là 5 công đoạn cơ bản nhất, giải đáp cho câu hỏi Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu? Gợi ý của Khởi Nghiệp Trẻ chỉ là một trong số những thông tin mà bạn có thể tham khảo, làm như thế nào, làm ra sao còn phụ thuộc lớn vào bản lĩnh của bạn.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra