Khởi Nghiệp | StartupÝ tưởng Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp kinh doanh ăn uống: 5 yếu tố tiêu biểu chứng minh “vạn sự khởi đầu nan”

Khởi nghiệp kinh doanh ăn uống là một lựa chọn vô cùng lý tưởng cho các bạn trẻ muốn thử sức với việc kinh doanh bởi đây là lĩnh vực đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho con người. Tuy nhiên, khởi đầu với việc kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống cũng không hề dễ dàng. Sau đây, Khởi Nghiệp Trẻ sẽ nêu ra 5 khó khăn tiêu biểu nếu bạn lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh ăn uống.

1. Nguyên liệu hư hỏng

Đối với lĩnh vực ẩm thực, an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khách hàng phải luôn được phục vụ những món ăn, thức uống sạch sẽ và tươi mới. Đặc biệt, với các dịch vụ cung cấp món ăn về hải sản, độ tươi của nguyên liệu chế biến càng được coi trọng hơn. Tuy vậy, vấn đề bảo quản nguyên liệu lại gây rất nhiều trở ngại cho chủ sở hữu nếu không làm đúng phương pháp. Một khi đã không bảo quản kỹ lưỡng, bạn có thể phải bỏ đi toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị dù chưa sử dụng bất cứ thứ gì để đảm bảo an toàn cho thực khách.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống: 5 Yếu Tố Tiêu Biểu Chứng Minh &Quot;Vạn Sự Khởi Đầu Nan&Quot; 1
Nguyên liệu phải luôn được giữ tươi và sạch

Nhằm hạn chế vấn đề này, bạn nên đầu tư nhiều thời gian và chi phí cho công đoạn chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ quá trình bảo quản. Đối với những cửa hàng có quy mô nhỏ, tủ lạnh, tủ đông,… là thứ nên chuẩn bị. Đối với những nhà hàng lớn, bạn có thể bố trí kho đông lạnh để bảo quản nguyên liệu sống. Trái cây, rau củ cũng phải được kiểm tra độ tươi xanh kỹ lưỡng và gia vị phải được đảm bảo còn hạn sử dụng.

2. Không xây dựng được thương hiệu

Khi bắt đầu kinh doanh, sẽ rất khó để thương hiệu của bạn có thể đứng ngang hàng với các thương hiệu hoạt động lâu đời. Dù phục vụ những món ăn, thức uống ngon nhưng đôi khi thương hiệu mà bạn gầy dựng lại không đến gần được với thực khách. Khi gặp phải vấn đề này, nếu không có nhiều kinh nghiệm thì nguy cơ đối mặt với rủi ro rất cao, thua lỗ lớn thậm chí là ngừng kinh doanh vì không đem lại lợi nhuận. Đây là việc khá khó khăn bởi thương hiệu phải được xây dựng dần dần và tạo được niềm tin đối với khách hàng trong một thời gian nhất định, có như vậy khách hàng mới có thể tin tưởng, đặt lòng tin vào dịch vụ của bạn.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống: 5 Yếu Tố Tiêu Biểu Chứng Minh &Quot;Vạn Sự Khởi Đầu Nan&Quot; 2
Thương hiệu không thể xây dựng trong ngày một ngày hai

Một chiến dịch quảng bá, truyền thông hiệu quả sẽ giúp bạn rất nhiều trước nỗi lo này. Bạn có thể tận dụng mạng xã hội hoặc nền tảng website để đem cái tên dịch vụ của mình lan tỏa rộng hơn. Ngoài ra, chương trình ưu đãi, dùng thử cũng là những giải pháp mà bạn nên cân nhắc. Đương nhiên, bạn vẫn không thể bỏ qua hương vị và thái độ phục vụ bởi chúng góp phần rất lớn trong việc giữ chân khách hàng của bạn.

3. Không tìm được vị trí “đắt địa” 

Vị trí là một trong những mấu chốt quyết định liệu cửa hàng của bạn có được ủng hộ bởi lượng lớn khách hàng hay không.  Không may nếu bạn không tìm được một vị trí đẹp mà phải chấp nhận thuê một địa điểm nhỏ hẹp, khó tìm thì bạn sẽ bị  giới hạn lượng khách đến với cửa hàng. Loại vị trí mà bạn nên tránh sẽ có những đặc điểm sau đây: ở nơi khuất đường lớn, không gian có phần hoang vu, khu vực không có đông dân cư, không có không gian giữ xe, đường khó đi, khó tìm,… Điều này sẽ là một điểm trừ lớn và làm “nản lòng” những khách hàng đang có dự định đến cửa hàng của bạn.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống: 5 Yếu Tố Tiêu Biểu Chứng Minh &Quot;Vạn Sự Khởi Đầu Nan&Quot; 3
Lựa chọn vị trí tốt cũng là vấn đề nan giải

Đó là lý do mà bạn phải có một khoảng thời gian dài tìm kiếm, cân nhắc, lựa chọn cho cửa hàng của mình một vị trí “vàng”. Ngoài tìm kiếm trên mạng, nghe thông tin từ bạn bè, bạn cần dành nhiều công sức để đi khảo sát thực tế. Hơn nữa, bạn nên xây dựng một bản kế hoạch cụ thể tính toán mục đích sử dụng cho không gian mà bạn sẽ thuê để tránh trường hợp “nhét voi” vào “hộc bàn” – ý tưởng về quy mô lớn trong một không gian nhỏ.

4. Khách hàng khó tính

“Khách hàng là thượng đế” luôn là châm ngôn của các ngành dịch vụ. Tuy nhiên không phải “thượng đế” nào cũng có lý do đúng đắn khi làm khó, làm dễ bạn. Sẽ có lúc bạn cảm thấy khó chịu, không thể phục vụ nổi khi có khách hàng đưa ra yêu cầu vô lý hoặc gây mất trật tự tại quán của bạn. Lúc này, bạn sẽ dễ mất kiềm chế, làm ra những hành động gây thiệt hại cho bản thân và thương hiệu của mình. Thế nên đối với những ai đang muốn khởi nghiệp kinh doanh ăn uống, học cách xử sự “trong nhu có cương” sẽ rất có lợi.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống: 5 Yếu Tố Tiêu Biểu Chứng Minh &Quot;Vạn Sự Khởi Đầu Nan&Quot; 4
Chiều lòng khách hàng chưa bao giờ là dễ

Để dễ dàng kiểm soát những tình huống xấu xảy ra, bạn nên tôi luyện cho bản thân một cái đầu lạnh và tỉnh táo khi đối diện với những trường hợp bất đắc kỳ tử. Bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào để xử lý, hay giải quyết các khiếu nại đến từ thực khách. Nếu khiếu nại đúng, thay vì phân trần giải thích, trong ngành dịch vụ, nhận lỗi, bồi thường là cách giải quyết thường được ưu tiên.

5. Nhiều đối thủ cạnh tranh

Lĩnh vực ăn uống luôn thu hút rất nhiều nhà kinh doanh,đầu tư. Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp với ý tưởng này. Điều này cũng có nghĩa là “chiếc bánh” mà bạn hướng tới cũng là mục tiêu của vô cùng nhiều người ngoài kia. Nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ tạo nhiều khó khăn hơn cho thương hiệu của bạn trên con đường chinh phục thực khách. Đồng thời, không thể phủ nhận một thực tế là một số đối thủ sử dụng các thủ đoạn không hay nếu thương hiệu của bạn phát triển tốt hơn họ. Vì vậy, bạn luôn phải cẩn thận và nhanh nhạy trong mọi tình huống.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Ăn Uống: 5 Yếu Tố Tiêu Biểu Chứng Minh &Quot;Vạn Sự Khởi Đầu Nan&Quot; 5
Bạn không phải là người duy nhất lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh ăn uống

Trong “cuộc chiến” kinh doanh, đặc biệt là khi bạn vừa khởi nghiệp và vẫn còn “non”, bạn phải luôn kỹ lưỡng trong mọi khía cạnh hoạt động của cửa hàng, từ nguyên liệu, cách chế biến, vệ sinh không gian cho đến nhân viên phục vụ để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Bạn cũng không nên vì e dè đối thủ mà từ bỏ đam mê, mục tiêu ban đầu của mình. Bởi để tồn tại lâu dài thì chất lượng mới thực thụ là yếu tố quan trọng đối với lĩnh vực kinh doanh ăn uống.

Khởi Nghiệp Trẻ đã giúp bạn biết được đâu là 5 yếu tố khó khăn tiêu biểu khi lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh ăn uống. “Vạn sự khởi đầu nan” là một nhận xét chính xác khi bạn mới bắt đầu kinh doanh, tuy nhiều, liệu con đường phía trước còn “nan” nữa hay không thì lúc đó thực lực của bạn mới thứ quyết định kết quả.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra