Ý tưởng Khởi NghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì?

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì? Mọi thứ sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng chính là xuất phát điểm của nhiều tỷ phú, đại gia hàng đầu thế giới hiện nay. Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp nhưng trong tay chưa có gì, không biết bắt đầu từ đâu, không biết khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Khởi Nghiệp Trẻ để gỡ rối những trăn trở đó và thực hiện hóa ước mơ của mình.

Giảng viên đại học khởi nghiệp bán bánh phồng khoai lang

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp: 5 ý tưởng làm giàu không khó

1. Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì?

Dành thời gian lập một kế hoạch chi tiết, chỉn chu

Công việc đầu tiên bạn cần làm là dành thời gian lập một kế hoạch chi tiết, chỉn chu. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nghĩa là bạn không có nhiều vốn để phung phí, lúc này kế hoạch được lập ra sẽ giúp bạn kiểm soát được  bước đi của mình, đảm bảo mọi sự đầu từ bạn bỏ ra đều có ích. Những rủi ro và biện pháp phòng tránh trong kế hoạch cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu sự thiệt hại nếu gặp phải.

Hãy lập kế hoạch phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của bạn. Bạn có thể tổn thất một số tiền lớn và bị vỡ mộng bởi hiện thực phũ phàng. Dung hòa giữa ước mơ và hiện thực sẽ giúp bạn khởi nghiệp thành công. Nhiều startup đặt mục tiêu quá xa vời và kết cục nhận lại thì khá ê chề.

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì?
Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng startup cần gì?

Làm mọi việc bằng đam mê

Làm giàu từ hai bàn tay trắng thì thứ tài sản duy nhất mà bạn có lúc đầu chính là lý tưởng, đam mê. Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng, nhiều người gặp thất bại cả trăm lần nhưng vẫn có thể thành công là nhờ sự thúc đẩy của đam mê.

Có đam mê, nỗ lực để thỏa mãn đam mê chính là mỏ neo giúp bạn trụ vững trên hành trình của mình. Dù biết rằng đam mê thôi không đủ, nhưng hãy luôn giữ niềm đam mê cho mình, đó sẽ là ngọn đèn soi sáng cho bạn.

Không bao giờ dễ dãi với chính mình

Người thành công thì không bao giờ dễ dãi với bản thân mình. Hãy đặt bản thân mình là một phần của kế hoạch. Muốn kế hoạch đi đúng hướng thì người lập kế hoạch phải có quy củ, nghiêm túc với những gì đã đề ra. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn phân bổ thời gian và sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc, không để lãng phí hay làm điều thừa thãi.

Có quản lý được bản thân thì sau này bạn mới biết cách quản lý nhân viên, biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên. Có một một cuộc sống quy củ luôn giúp bạn làm mọi việc thuận lợi hơn.

Khôn ngoan trong cách làm việc

Những ý tưởng thường được ra đời bởi những người “lười”. Bởi vì “lười” nên họ sẽ tìm cách thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đừng nghĩ khởi nghiệp là bạn phải làm việc cật lực, cày ngày cày đêm. Có thể bạn vẫn sẽ thành công nếu chăm chỉ nhiều hơn người khác nhưng có thể bạn sẽ dùng số tiền mình kiếm ra mua lại sức khỏe.

Để thực sự giàu bạn cần làm việc thông minh hơn là làm việc cật lực. Người khôn ngoan sẽ tìm ra cách làm việc hiệu quả mà không tốn quá nhiều sức lực, tiết kiệm tối đa thời gian. Bạn có thể tham khảo phương pháp cân và quy tắc 10 phút để tránh tình trạng ôm đồm quá nhiều vào mình mà vẫn có kết quả tốt nhất.

Bạn phải biết điều tiết cuộc sống của mình, xen lẫn nghỉ ngơi vào những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn đầu óc. Khi tâm trí thoải mái bạn sẽ cho ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo nào đó, hay đơn giản chỉ là minh mẫn để phác thảo kế hoạch làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

Đừng mua nhà khi còn trẻ

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà sẽ giúp bạn an tâm hơn, tiết kiệm hơn so với tiền thuê nhà hàng tháng, nhất là những người đã có gia đình. Nhưng đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thì đây là điều bạn cần đánh đổi. Triệu phú Jack Delosa nói rằng nhà cửa chỉ là tài sản ràng buộc, bạn sẽ tốn cả đống tiền đặt cọc, chi phí sinh hoạt, dính chặt lấy một địa điểm và trả góp trong 30 năm.

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì?
Mua nhà là một khoản đầu tư “chết”.

Tiền của bạn cần được sinh lời nhưng mua nhà là một khoản đầu tư “chết”. Kinh doanh là công việc dành cho người liều lĩnh và quyết đoán, nếu bạn chọn sự an toàn thì bạn sẽ sớm thất bại trên thương trường. Bạn có thể phải mạo hiểm nhiều thứ, nhưng “được ăn cả ngã về không”. Nếu bạn sợ thay đổi và đột phá cuối cùng bạn sẽ tự làm hại chính bản thân mình mà không hề hay biết.

Học cách làm việc của người giàu

Người giày có cách làm việc hoàn toàn khác. Họ coi trọng thời gian hơn tiền bạc. Nếu bạn là một anh công nhân thì anh chỉ có 8 tiếng làm việc một ngày, nhưng nếu ở địa vị là một người quản lý 10 công nhân thì bạn đang có 80 giờ làm việc.

Những việc mà họ không làm được hoặc không sử dụng được thời gian hiệu quả để làm việc đó họ thuê những người giỏi để làm.  Người giàu làm việc say mê, chăm chỉ, để đạt đến mục tiêu nhưng đi kèm đó là sự tính toán cẩn trọng trong từng khâu công việc, nhìn xa trông rộng. Chính những điều đó giúp họ đạt được vị trí mà không phải ai cũng có được.

2. 5 nguyên tắc vàng khi khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng

Nguyên tắc: “Một con chim trong tay hơn hai con chim trong bụi”

Hãy sử dụng tốt nhất những thứ bạn đang có để làm đòn bẩy thúc đẩy. Những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn là vũ khí giúp bạn thành công lâu dài, tốt hơn những thứ mà bạn mường tượng. Hãy bắt đầu từ những điều dưới đây sẽ giúp bạn biết được loại bài mà mình nên chơi:

  • Bạn là ai – cá tính của bạn. Bạn là người sống nội tâm hay hướng ngoại, một gã dễ chịu hay một người phiền phức? Một người cầu toàn như Steve Jobs hay một người xuề xòa như Mogens Thomsen
  • Bạn biết gì – kiến thức bạn học trong trường, kinh nghiệm bản thân, những hoạt động vào thời gian rảnh rỗi và kiến thức từ sách vở, YouTube
  • Bạn biết ai – gia đình, bạn học, đồng nghiệp vũ và ai đó mà bạn chưa gặp

Nguyên tắc: Lỗ ở mức độ cho phép

Kinh doanh là những cuộc mạo hiểm, nhưng người khôn ngoan không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ. Hãy giữ cho mình một đường, một số vốn cố định nếu chẳng may thất bại, bạn vẫn còn nguồn lực để làm lại. Doanh nhân là người liều lĩnh, hoặc là thu về một khoản lời lớn hoặc là lỗ lớn.

Để hạn chế tối đa những tổn thất, hãy tính toán kỹ lưỡng, phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra. Thay vì vay tiền để sản xuất 10 sản phẩm, hãy sử dụng số tiền một cách cuốn chiếu, vay tiền để sản xuất 1 sản phẩm, bán sản phẩm đi, lấy tiền đó và sản xuất sản phẩm thứ 2.

Nguyên tắc Hợp tác (theo trò chơi Crazy Quilt)

Khi một doanh nhân thành công không có đủ nguồn nhân lực cần thiết, anh ta sẽ kiếm tìm các đối tác. Việc tham gia vào các liên doanh xem sẽ giúp bạn lấp đầy những khoảng trống và giảm thiểu những rủi ro. Thay vì lập kế hoạch cho các trường hợp xấu nhất, các doanh nhân học cách thích nghi với những thay đổi và vẫn nỗ lực mà không nản lòng.

Nguyên tắc “Make Lemonade” (pha nước chanh)

Như đã nói, trong kinh doanh, tình huống nào cũng có thể xảy ra. Việc bạn dự đoán được các tình huống xấu xảy ra và biện pháp đối phó chỉ nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất có thể. Hãy trở thành một người linh hoạt là lời khuyên tốt nhất cho các Startup, hãy học cách thích nghi với những hoàn cảnh mới và tiếp tục bước tiếp.

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì?
Hãy trở thành một người linh hoạt là lời khuyên tốt nhất cho các Startup, hãy học cách thích nghi với những hoàn cảnh mới và tiếp tục bước tiếp.

Nguyên tắc “Make Lemonade” (pha nước chanh) của người Mỹ được đề ra để đối mặt với một tình huống xấu. Nghĩa là, bạn phải tìm ra giải pháp tốt nhất nếu bạn bất ngờ phải đối mặt với một quả chanh chua không thể ăn được. Giải pháp có thể là vắt quả chanh với đường và làm một cốc nước chanh đường ngọt mát.

Nguyên tắc Phi công trên máy bay

Nguyên tắc này có thể được mô tả giống như khi bạn là phi công trên chính những chiếc máy bay của mình (doanh nghiệp của bạn). Khi là người cầm lái máy bay, bạn phải quyết định hành trình và lái chiếc máy bay ra khỏi những mối nguy hiểm cận kề, vòng qua sấm sét, những đám mây mù và cát bụi. Bạn phải nhìn thấy được điều kiện của doanh nghiệp mình và điều kiện thực tế. Bạn không bao giờ được bay cao hơn mực bay mà bạn có thể tìm được không gian hạ cánh an toàn.

Nguyên tắc này cho rằng, các doanh nhân muốn được thành công, hãy làm chủ cuộc sống. Khi bạn làm việc dựa vào chính nguồn lực của bản thân, bạn sẽ phải hợp tác với những người mình đã chọn. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để làm chủ cuộc sống của chính mình.

3. 7 lời khuyên khi khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

  • Không thuê văn phòng: lúc này doanh nghiệp của bạn còn quá nhỏ để bỏ một khoản không nhỏ chi phí thuê phòng. Bạn có thể làm việc tại nhà để tiết kiệm chi phí. Nếu phải gặp khách hàng, bạn có thể chọn quán cafe, nhà hàng để đi ăn trưa trao đổi công việc hoặc khi cần có thể thuê địa điểm trong một khoảng thời gian ngắn để tổ chức cuộc họp, thảo luận những vấn đề cần thiết.
  • Không thuể nhân viên: giai đoạn đầu của khởi nghiệp đòi hỏi bạn phải tự thân vận động nhiều. Khi dòng tiền chưa ổn định, việc thuê nhân viên sẽ tạo nên một gánh nặng khác cho bạn.
  • Tận dụng tối đa các dịch vụ miễn phí: để tiết kiệm chi phí bạn có thể chọn các dịch vụ miễn phí tại các tổ chức có chiến dịch khuyến mãi. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ có riêng gói hỗ trợ cho startup để bạn lựa chọn, như: gói hỗ trợ không gian việc làm, gói hỗ trợ phát triển sản phẩm và tăng doanh số, gói hạ tầng công nghệ thông tin,…
Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì?
Tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả là lời khuyên tốt nhất cho các startup.
  • Lên kế hoạch và có báo cáo riêng: Tự mình lập kế hoạch kinh doanh và báo cáo tài chính sẽ giúp bạn kiểm soát được việc kinh doanh. Sau khi hoạt động kinh doanh thuận lợi và cần mở rộng, bạn hoàn toàn có thể thuê một kế toán để làm những việc này cho mình.
  • Mua tên miền giá rẻ: Website là kênh bán hàng online hiệu quả cho mọi doanh nghiệp, nhưng nếu khởi nghiệp với số vốn ít ỏi thì bạn hãy chọn mua những tên miền giá rẻ, miễn phí. Và tốt nhất là hãy tận dụng luôn những mẫu giao diện web có sẵn trên Internet, vừa đẹp lại vừa tiết kiệm.
  • Tạo logo thương hiệu miễn phí: Logo sẽ giúp thương hiệu của bạn được nhận diện. Tương tự với tên miền website, bạn hãy chọn những công cụ thiết kế logo miễn phí trên Google. Chỉ với vài thông tin về doanh nghiệp, hệ thống của websute đó sẽ cho ra các mẫy logo để bạn thỏa sức lựa chọn.
  • Chọn phương án marketing doanh nghiệp miễn phí: Các startup thường không đủ ngân sách cho những công cụ marketing trả phí. Tuy nhiên, có rất nhiều công cụ marketing miễn phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả như mạng xã hội, e-book, Scraper, Ezimar, Chattypeople, Yoast, MailChimp,…

Hy vọng những thông tin trên đây có thể trả lời cho câu hỏi Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng Startup cần gì?, giúp các startup giải đáp những băn khoăn của mình. Đừng quên theo dõi Khởi Nghiệp Trẻ để đón đọc những thông tin hữu ích về khởi nghiệp, kinh doanh nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra