Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp mùa dịch startup trẻ chính thức trở thành tỷ phú

Sau 2 năm khởi nghiệp mùa dịch, “chú kỳ lân” Hopin đã đưa Johnny Boufarhat chính thức trở thành tỷ phú ở tuổi 27.

Ý tưởng khởi nghiệp mùa dịch ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt

Khởi nghiệp mùa dịch startup trẻ chính thức trở thành tỷ phú

Sinh ra trong gia đình gốc Lebanon sống ở Australia, Johnny Boufarhat có một thời thơ ấu “bán du mục”. Anh từng ở nhiều nơi như Dubai, Los Angeles và Papua New Guinea.

Boufarhat luôn quan tâm đến mã hóa và phần mềm, lập ra công ty đầu tiên của mình khi còn là sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí tại Đại học Manchester. Ứng dụng mang tên Universe, một mạng xã hội kết nối sinh viên với các nhà hàng và quán ăn trong thành phố để được giảm giá.

Tuy nhiên, Boufarhat cảm thấy việc học đại học, sau đó làm trong lĩnh vực tư vấn quản lý và kỹ thuật cơ khí, không phải là điều anh mong muốn nên đã cân nhắc đến việc bỏ học.

Tiếp đến, Boufarhat được chẩn đoán mắc bệnh tự miễn dịch (Autoimmune disease). Điều này khiến anh không thể thường xuyên ra khỏi nhà. Chính vào thời điểm này, ý tưởng về việc tạo ra phần mềm tốt hơn cho các cuộc họp trực tuyến đã xuất hiện.

Tháng 6/2019, Hopin đã được Boufarhat sáng lập ra tại London. Nền tảng của công ty cho phép tổ chức sự kiện trực tuyến với tối đa 100.000 người tham dự, với các công cụ để nói chuyện ảo và hệ thống mạng lưới 1:1. Khách hàng doanh nghiệp của công ty hiện có số lượng hơn 100.000 trong đó có American Express và NATO với hơn 17 triệu người dùng đã đăng ký tài khoản.

Theo Sunday Times Rich List, giá trị doanh nghiệp tăng cao đã đưa Boufarhat trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Anh. Từ chỉ có 8 nhân viên vào tháng 3/2020, đến nay Hopin đã có 800 nhân viên, tất cả đều đang làm việc từ xa.

Thành công đến từ một phần may mắn

Sau hơn 1 năm hoạt động, Hopin huy động tổng cộng 571,4 triệu USD, thu hút nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm IVP, Salesforce Ventures, Tiger Global, Coatue, Northzone, Accel, thậm chí Andreessen Horowitz và General Catalyst đến từ Mỹ.

Vào tháng 11/2020, Hopin được các nhà đầu tư định giá 2,1 tỷ USD. Vài tháng sau, con số này tăng gấp gần 3 lần. Không dừng lại, sau khi hoàn tất vòng gọi vốn thứ 4 kể từ tháng 2/2020, Hopin đã huy động thêm được 450 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có Altimeter Capital và Arena Holdings, qua đó nâng mức định giá công ty lên 7,75 tỷ USD. Đợt huy động mới cũng đồng thời đưa Hopin trở thành một trong những kỳ lân công nghệ có giá trị nhất châu Âu.

Trả lời phỏng vấn của đài CNBC hôm 5/8, “Tôi cảm thấy may mắn. Bạn làm việc thực sự chăm chỉ và bạn đưa ra một số quyết định quan trọng để đưa doanh nghiệp của mình đi đến vị trí của nó. Nhưng cũng có một phần may mắn thực sự lớn trong thành công đó”: nhà sáng lập 27 tuổi cho biết.

Bên cạnh đó, chia sẻ thêm về kế hoạch phát triển sắp tới, tỷ phú trẻ Boufarhat tiết lộ, Hopin sẽ tung ra hai dịch vụ mới tập trung vào nhóm làm việc và tiếp thị video kỹ thuật số.

Ưu tiên tăng trưởng, Hopin tạm chấp nhận việc thua lỗ trong ngắn hạn. Vậy nhưng với kế hoạch mới, doanh nghiệp kỳ vọng nâng mức doanh thu định kỳ hàng năm lên 100 triệu USD, thay vì mức 70 triệu USD hồi tháng 3 vừa qua, hay 20 triệu USD của tháng 11 năm ngoái.

Một hướng đi mới của Hopin trong tương lai nữa là tổ chức các sự kiện kết hợp cả trực tuyến và ngoại tuyến. Tuy nhiên, vị tỷ phú trẻ cũng tỏ ra khá cẩn trọng với sự phát triển của các nền tảng video trực tuyến trong tương lai không xa.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra