Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp nuôi cá chạch kỹ sư đút túi 2 tỷ/năm

Tốt nghiệp bằng kỹ sư, nhưng anh Hùng quyết định quay về quê hương khởi nghiệp nuôi cá chạch khiến nhiều người hoài nghi. Nhưng đến nay, anh đã lãi được khoảng 2 tỷ đồng từ cá chạch lấu và giúp bà con cải thiện cuộc sống.

 

“Hùng cá chạch lấu”, biệt danh mà nhiều người trong nghề đặt cho anh Trần Thanh Hùng (35 tuổi), ngụ ấp Thuận Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

anh Hùng khởi nghiệp nuôi cá chạch
Khởi nghiệp nuôi cá chạch kỹ sư đút túi 2 tỷ/năm

Quyết tâm khởi nghiệp nuôi cá chạch dù… thiên hạ cười

Sau khi tốt nghiệp xong cấp 3, anh Trần Thanh Hùng lên thành phố Cần Thơ học đại học với quyết tâm phải có bằng kỹ sư thủy sản. Vừa học, anh vừa đi làm công cho một trại cá để lấy tiền ăn học và lấy kiến thức, trải nghiệm thực tế.

Năm 2011, anh về quê Hậu Giang xây 2 bể cá rộng chưa đến 50m2 bắt đầu hiện thực đam mê khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu. Thời điểm này, cha mẹ ủng hộ ý tưởng của anh Trần Thanh Hùng nhưng cũng không có tiền bạc gì để giúp đỡ.

Theo anh Trần Thanh Hùng, cá chạch lấu và cá chạch thường là 2 loài hoàn toàn khác nhau.

Cá chạch thường sống ở tầng bùn, kích thước tối đa chỉ dài tối đa khoảng 20cm, nặng chưa đến 100g, miệng có nhiều tua thịt, thân hình không có hoa văn, vây lưng nhỏ và mềm, giá trị kinh tế không nổi trội.

Còn cá chạch lấu con có thể dài đến hơn 50cm, nặng nửa kg, miệng nhọn, không có râu, vây lưng lớn và cứng, thân hình có hoa văn dạng tổ ong, thịt ngon nên giá trị kinh tế nổi trội so với hầu hết các loại thủy sản nước ngọt khác, hương vị có thể so sánh với thịt ba ba hoặc cá chình.

Anh Hùng chia sẻ: “Hồi tôi mới khởi nghiệp nuôi cá chạch, người ta nói ra nói vào nhiều lắm. Vì từ xưa đến nay có mấy ai đi học kỹ sư rồi về nuôi cá đâu. Hơn nữa ngày đó cá chạch lấu không có thị trường, rất khó tiêu thụ, trong vùng cũng không có người thích ăn nên tìm đầu ra cho sản phẩm rất khó khăn”.

Cá chạch lấu được nuôi dưỡng và phát triển như thế nào?

Theo anh Trần Thanh Hùng, quy trình để có được con giống cực kì gian nan. Trong giai đoạn cho cá sinh sản, anh phải thuần dưỡng cá bố mẹ thật kỹ. Khi cá thành thục, mang trứng đủ ngày thì anh mới bắt lên, dùng tay vuốt nhẹ phần bụng để kích thích cho trứng chảy ra.

Để đạt hiệu quả cao, anh rắc trứng cá được thụ tinh lên vỉ lưới dựng đứng trong bể xi măng, có mực nước từ 60-70cm, sục khí oxi liên tục 24/24h, đảm bảo nhiệt độ trong môi trường nước và hàm lượng oxi theo quy định.

Sau 6 ngày trứng cá chạch lấu sẽ nở thành cá bột. Trong giai đoạn này, khâu cho cá ăn vô cùng quan trọng, thức ăn chủ yếu là trứng nước và trùn chỉ. Do đó, môi trường nước dễ bị ô nhiễm và phát sinh nhiều ký sinh trùng gây bệnh trên cá nên phải chăm sóc cẩn thận và theo dõi từng ngày, cho đến khi cá lớn bằng ngón tay út thì mới đảm bảo được sự an toàn.

“Phải canh ao thường xuyên vì chỉ cần mất điện đột xuất làm tắt máy sục khí, thì chỉ một lúc là có khi chết cả bể cá. Cũng phải kiểm tra nước, kiểm tra bể liên tục, thấy bất thường là phải xử lý ngay, một con chết cũng có thể lây ra cả bể”, anh Trần Thanh Hùng nói.

Khó khăn ban đầu trong việc tìm “đầu ra” cho sản phẩm

khởi nghiệp nuôi cá chạch

Để có được nguồn thu nhập lý tưởng như hiện nay, khi mới khởi nghiệp nuôi cá chạch suốt 10 năm qua anh Trần Thanh Hùng đã phải chịu không ít khó khăn, thử thách.

Theo bà Nguyễn Thị Sáu (mẹ anh Hùng), những ngày đầu không có thị trường, cá giống không có người mua, anh phải mang đi các tỉnh Đồng Tháp, An Giang để cho. Thậm chí, anh phải nài nỉ người ta mới chịu lấy.

Mỗi nơi cho một vài nhà, rồi người ta biết dần, mãi khi người ta hiểu và biết được giá trị của cá chạch thì mới có người mua con giống.

Bà Nguyễn Thị Sáu tâm sự: “Mình ủng hộ con, thấy con làm ăn tốt thì phấn khởi, nhưng những ngày đầu tôi lo lắm. Cho tiền ăn học nhưng về làm lại không đâu vào đâu, đi ra thiên hạ lại nói ra nói vào nữa, buồn lắm”,

Thấy anh trai gác bằng đại học về nuôi cá chạch lấu thành công, anh Trần Văn Tính (28 tuổi) em trai của anh Hùng cũng theo gương anh. Học đại học xong anh Trần Văn Tính cũng về quê phụ anh trai nuôi cá.

Hiện tại, anh Tính quản lý một trong 2 trang trại của anh Hùng, nơi có hơn 20 hộ dân đang nuôi gia công.

Anh Trần Văn Tính khẳng định với chúng tôi rằng khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu cho thu nhập cao, những người nuôi gia công cho anh Trần Thanh Hùng thu nhập lên đến vài ba trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia đình bà Võ Thị Bảy (60 tuổi, ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu) trước đây chỉ sống bằng nghề trồng cây ăn quả trong vườn và làm mướn thu nhập bấp bênh đủ sống qua ngày. Những năm gần đây, gia đình bà và nhiều hộ chuyển sang nhận nuôi cá cho anh “Hùng cá chạch lấu”, đời sống ai cũng khấm khá.

Bà Võ Thị Bảy phấn khởi nói: “Quanh đây hầu như nhà nào cũng đều nuôi cá cho anh Trần Thanh Hùng cả, nhà tôi là nuôi ít nhất nên cũng lời ít nhất. Một năm tôi nhận nuôi 60.000 con cá, tiền lời từ nuôi cá trừ hết các khoản, một năm vẫn dư hơn 100 triệu đồng”,

Hiện mỗi năm, giá con giống cá chạch tại trang trại anh Trần Thanh Hùng xuất bán khoảng 1 triệu con cá giống, với giá bán mỗi con từ 7.000-15.000 đồng tùy kích thước. Với sản phẩm cá thịt, anh xuất bán từ 15-20 tấn/năm, dao động quanh ngưỡng 300.000 đồng/kg.

Thu nhập khủng xuất khẩu thị trường nước ngoài

Thị trường cả cá giống lẫn cá thịt của anh bao phủ khắp cả nước, một phần sản phẩm cũng được xuất đi thị trường Campuchia.

Sau 10 năm từ khi khởi nghiệp nuôi cá chạch, chỉ với 2 bể cá ban đầu, giờ anh Trần Thanh Hùng đã có vốn, mua thêm đất xây dựng thành 2 trang trại với tổng diện tích lên đến 3 ha. “Mỗi năm trừ hết mọi khoản, tôi lãi được 1,5-2 tỷ đồng”, anh “Hùng cá chạch lấu” phấn khởi chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Lam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang, cá chạch lấu là loài thủy sản bản địa với ưu điểm thịt rất ngon, giá trị kinh tế cao, tuy nhiên việc nuôi và nhân giống lại rất khó.

Mô hình nhân giống cá chạch lấu của anh Trần Thanh Hùng đã mở ra hướng phát triển mới tiềm năng cho ngành thủy sản của tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thùy Lam nhận xét: “Cơ sở của anh Trần Thanh Hùng không chỉ cung cấp con giống mà còn bao tiêu sản phẩm đầu ra hoặc kết nối để tạo đầu ra sản phẩm cho các hộ nuôi. Việc này đã giảm đi rủi ro giá cả bấp bênh, tạo được sự phát triển bền vững của nghề nuôi cá chạch lấu”,

 

 

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra