Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp nuôi cá chình chàng kỹ sư thu lãi gần 1 tỷ

Vượt qua nhiều khó khăn khởi nghiệp nuôi cá chình, kỹ sư Nguyễn Văn Thanh đang có hơn 4.000 con cá chình. Chỉ khoảng 5 tháng nữa, số cá chình này sẽ được bán với doanh thu lãi gần một tỷ đồng.

Chọn hướng đi… “độc đáo và mới lạ”

Khởi Nghiệp Nuôi Cá Chình Chàng Kỹ Sư Thu Lãi Gần 1 Tỷ

Qua lời giới thiệu của một cán bộ trẻ xã Quảng Đông, chúng tôi đã được tiếp xúc và tham quan mô hình khởi nghiệp từ cá chình của kỹ sư Nguyễn Văn Thanh (1990) quê ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Huế, chàng trai kỹ sư đã bôn ba đến nhiều nơi, làm đủ thứ nghề và luôn khao khát sẽ tìm ra hướng đi riêng trên con đường khởi nghiệp nuôi cá chình.

Đến năm 2017, sau một lần về huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), anh Nguyễn Văn Thanh có dịp tham quan mô hình nuôi cá chình hiệu quả của một người dân địa phương. Ý tưởng đưa cá chình về quê hương Quảng Trạch đã nảy ra trong đầu anh Nguyễn Văn Thanh.

Anh Thanh bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về các mô hình nuôi cá chình. Anh lặn lội vào tận tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh thành phía Nam để tìm hiểu cách nuôi, nghiên cứu các trang trại đi trước cũng như trên sách vở để đúc kết kinh nghiệm.

Sau một thời gian tìm hiểu và nhận thấy nuôi cá chình nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế, nguồn thức ăn của cá chình cũng rất dễ kiếm. Ở quê chưa có ai áp dụng mô hình nuôi cá này

Tuy nhiên với kiến thức chuyên môn có được, anh vẫn thuyết phục gia đình để đầu tư và tin tưởng bản thân sẽ thành công

Là người tiên phong trong việc đưa cá chình về với vùng đất huyện Quảng Trạch, mọi công đoạn phát triển mô hình đều được do anh Thanh đảm nhận và tính toán hết sức kỹ lưỡng. Để giảm thiểu rủi ro, anh  Thanh tiến hành nuôi thử trước khi thả giống đại trà.

Mặc dù đã tìm hiểu cách nuôi, môi trường sống và chuồng trại cá chình và ghi lại chi tiết, nhưng lúc đó còn có ít kinh nghiệm nên anh rất lo lắng.

“Thời điểm đầu mớibắt đầu thử nghiệm nuôi, nhiều đêm không ngủ được, cứ xoay quanh hồ nuôi cá chình. Cũng may là lúc nuôi thử đều rất thuận lợi và không có bất trắc gì, từ đó mình mới vay mượn để đầu tư khởi nghiệp thực sự”, anh Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.

Chi tiền tỷ cho dự án khởi nghiệp nuôi cá chình

Qua thử nghiệm  cuối cùng thành công cũng mỉm cười, cuối năm 2018, anh Thanh đã đầu tư hơn một tỷ đồng xây dựng mô hình. Ngày đầu bắt tay vào thực hiện, khó khăn lớn nhất là vốn liếng ít, phần lớn anh phải cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng.

Xây dựng được ao nuôi cá chình, nhà trại và thả giống đã tốn hơn một tỷ đồng rồi, cái khó tiếp theo của anh là mỗi tháng phải chi gần 10 triệu tiền thức ăn và tiền điện bơm nước cho ao nuôi cá.

Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Khi nguồn thu chưa có nhưng mỗi tháng vẫn mất một số tiền lớn khiến mình hết sức vất vả. Mình cũng cố gắng làm thêm việc này, việc khác để có nguồn kinh phí nuôi hoài bão làm giàu từ cá chình”,

Để con cá chình phát triển tốt, người nuôi phải nắm bắt được đặc tính của cá là ngủ ngày, kiếm ăn vào buổi đêm, khu vực nuôi phải yên tĩnh. Bên cạnh đó, cứ sau 3 tháng cần phải phân loại cá, trọng lượng cá khác nhau để có chế độ ăn phù hợp.

Chàng kỹ sư trẻ có dự định mở rộng thêm hồ nuôi, tuyển thêm lao động thường xuyên vào làm việc. Ngoài nuôi cá, anh Nguyễn Văn Thanh còn tìm hiểu và đang nuôi thử nghiệm các cá thể chồn hương lấy giống.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch – địa phương này là vùng đất cát điều kiện khí hậy tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, người dân chủ yếu sống dựa vào nghề biển hoặc trồng keo tràm và rất ít các mô hình chăn nuôi.

Ông Hiền cho biết thêm: “Bước đầu chúng tôi nhận thấy mô hình này sẽ có hiệu quả cao nên sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho anh Nguyễn Văn Thanh, trong đó có việc vay vốn. Sắp tới cũng sẽ nhờ anh tư vấn, hướng dẫn thêm cho bà con nhân dân, để có thể học hỏi, phát triển các mô hình tương tự”.

Nguồn khoinghiepsangtao

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: