Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp nuôi ong du mục theo mùa 9x thu cả trăm triệu

Sau nhiều lần thất bại trong việc khởi nghiệp nuôi ong du mục anh Lục Văn Truân đã thu về cả trăm triệu một năm và tiếp tục mở rộng mô hình.

 

Đó là chia sẻ của anh Lục Văn Truân (SN 1992), trú tại thị trấn Yên Minh, Hà Giang về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những tháng này mang đàn ong đi du mục theo mùa hoa.

Khởi nghiệp nuôi ong du mục theo mùa 9x thu cả trăm triệu

Gặp không ít khó khăn, vất vả là thế, nhưng chàng trai dân tộc Giáy vẫn không bỏ cuộc, vẫn theo đàn ong đi khắp nơi để gieo mật ngọt, trở thành người nuôi ong quy mô nhất nhì huyện Yên Minh, mang về thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Truân chia sẻ với chúng tôi, trước đây sau khi học xong cấp 3, anh đã có những ngày tháng đi làm thuê tại Hà Nội. Tuy nhiên, do thu nhập thấp lại không ổn định nên anh quyết định về quê, tìm hướng đi mới cho bản thân.

Khó khăn khi mới khởi nghiệp nuôi ong du mục

Anh quyết định trở về quê, anh thấy có một số người mang ong từ vùng khác lên quê mình để nuôi ong lấy mật, làm kinh tế. Hết mùa mật, họ lại mang ong xuống các vùng khác. Thấy vậy, anh bèn tìm hiểu các tài liệu về nghề nuôi ong lấy mật và bỏ tiền mua 5 đàn ong giống về nuôi.

Thời gian những thời gian đầu khởi nghiệp nuôi ong du mục, do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc nên một số đàn ong bay đi mất, số còn lại phát triển kém, không cho thu mật. Anh hầu như mất trắng.

Tuy nhiên, bản thân anh không từ bỏ mà bỏ thêm thời gian nghiên cứu, đi thăm quan, học tập kinh nghiệm của các cơ sở nuôi ong có trên mạng và mua thêm 12 đàn ong khác về nuôi.

Với tinh thần ham học hỏi, có thêm kinh nghiệm, đàn ong của anh phát triển tốt và cho thu khoảng 8 lít mật/năm.

Thấy cơ hội làm giàu từ nghề nuôi ong, anh quyết định vay ngân hàng 50 triệu đồng để đầu tư gần 50 đàn ong về nuôi. Từ đó, mùa này qua mùa khác, năm này qua năm khác, anh Truân cùng đàn ong rong ruổi khắp nơi để kiếm mật.

Theo anh Truân chia sẻ, ong lấy mật phụ thuộc vào nguồn hoa và mùa hoa. Vì vậy, những người nuôi ong như anh phải di chuyển theo mùa hoa và vùng hoa thì ong mới cho năng suất mật cao, người nuôi ong mới có lợi nhuận.

Anh Truân cho biết: “Nuôi ong cũng cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm, việc di chuyển đàn ong theo mùa hoa cũng rất vất vả. Ví dụ như tháng 2 là mùa hoa đắng, từ tháng 3 đến tháng 6 là mùa hoa rừng, tháng 8-9 là mùa hoa xuyến chi, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau là mùa hoa bạc hà. Một số nơi trồng keo thì tháng 6-8 lại là mùa mật keo”,

Nói về kỷ niệm đáng nhớ về những ngày nuôi ong du mục, anh Truân nhớ nhất những ngày tháng mùa đông giữa núi đá. Ở lán trại không có điện, không có nước, muốn sạc pin điện thoại hay xin nước cũng phải đi rất xa mới đến nhà dân. Tuy nhiên, hầu như lần nào đi cũng phải tối mịt mới về đến lán.

Khởi nghiệp nuôi ong du mục theo mùa 9x thu cả trăm triệu

anh Truân kể: “Người Mông ở đây hiếu khách lắm. Nhìn thấy mình là họ không mang nước chè ra mời mà mang rượu ngô rót ra những chiếc chén vại. Không uống không được mà lần nào uống xong cũng suýt không về được lán”

Ngoài ra, ở giữa núi đá vào mùa đông rất lạnh, lại hay mưa to gió giật do không khí lạnh. Có lần mưa to gió lớn tốc cả lán phải lủi thủi giữa đêm tìm vào nhà dân để trú. Nước sinh hoạt cũng phải chở từng can để dùng, rất vất vả.

Tuy nhiên, nhờ ham làm, ham học hỏi, nuôi ong theo đúng kỹ thuật và di chuyển đàn ong theo mùa hoa nên anh Truân đã gặt hái được thành công ngoài mong đợi. Có lợi nhuận, anh tiếp tục đầu tư nâng số lượng đàn ong lên 120 đàn.

Lượng mật anh thu về có mùi thơm đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao nên có bao nhiêu cũng bán hết với giá từ 150 đến 500.000 đồng/lít. Mỗi năm trung bình anh thu về khoảng hơn 100 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, để nâng cao chất lượng mật, anh Truân tiếp tục đầu tư gần 300 triệu đồng để mở rộng xây dựng nhà xưởng rộng 150m2, mua máy phá kết tinh mật ong và hạ thủy phần.

Nguồn Dân Việt

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra