Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp nuôi ông dú tí hon thu bạc triệu mỗi năm

Sau 5 năm, tình cờ phát hiện trong rừng rồi “rước” về nhà nuôi và khởi nghiệp nuôi ông dú, đàn ong sinh sôi nảy nở và giúp gia đình anh Tô Vũ Thành Tín có nguồn thu nhập cao bất ngờ.

Khởi nghiệp nuôi ông dú đem ong từ rừng về nhà thuần dưỡng

Khởi nghiệp nuôi ông dú tí hon thu bạc triệu mỗi năm

5 năm trước, trong một lần vào rừng, anh Tô Vũ Thành Tín (30 tuổi, sinh sống tại Bình Định) tình cờ gặp một tổ ong dú tí hon. Loài ong dú này trông tựa như con ruồi nhỏ, làm tổ trong bọng cây đã bị mục ruỗng.

Tò mò về loài ong này nên sau khi lấy mật xong, anh Tín quyết định cưa nguyên khúc cây mục lấy tổ ong mang về đặt trong vườn nhà nuôi thử.

Anh Tín kể lại: “Ngày ấy, mẹ vợ tôi bị lệch đốt sống lưng, phải đi bác sĩ đông y châm cứu thời gian dài nhưng không khỏi. Tối ngủ hay rên la vì đau nhức, sẵn vừa lấy được ít mật ong dú tôi mang về cho mẹ vợ bồi dưỡng. Nào ngờ, tối đó mẹ tôi ngủ êm, sau đó uống mật ong dú liên tục thì hết đau nhức”

Thấy lạ, anh Tín lên mạng tìm hiểu, mới biết mật ong dú có giá trị cao như một loại dược liệu chứ không đơn thuần như mật các loại ong khác.

Anh Tín nói: “Lúc ấy, tôi thấy tò mò về loài ong này nên đem về nuôi thử, chứ không nghĩ sẽ phát triển kinh tế từ loài ong dú”.

Anh Tín chia sẻ sở dĩ mật ong dú có giá trị cao như dược liệu là vì chúng chỉ lấy phấn hoa từ những cây thảo dược. Thời gian ủ mật của loài ong dú rất lâu. Nếu các loài ong khác lấy phấn hoa về đổ trong tổ chỉ khoảng 10-15 ngày sau là tạo mật thì ong dú phải ủ đến cả hơn 100 ngày mới tạo ra mật. Mỗi năm, tổ ong dú chỉ tạo mật 2 lần giữa năm và cuối năm.

Anh Tín nói: “Mật của tổ ong dú rất ít, thường một tổ ong dú chỉ lấy được từ 0,5 đến 1 lít mật. Từ ngày nuôi ong dú tới nay, duy nhất tổ ong dú tôi lấy được 3 lít mật nhưng trường hợp này hiếm khi có”.

Qua tham khảo nhiều tài liệu, anh Tín nhận thấy mật ong dú có nhiều tác dụng trong y học, chế biến thực phẩm chức năng, làm thuốc chữa bệnh hoặc sử dụng trong làm đẹp.

Mật ong dú quý, hỗ trợ điều trị một số bệnh

Tổ ông khởi nghiệp nuôi ông dú tí hon thu bạc triệu mỗi năm

Theo các thông tin tìm hiểu, mật ong dú có nhiều tác dụng về mặt dược tính, mỹ phẩm hơn so với các loại mật ong khác; giải độc, giảm đau, sát trùng vết thương, giúp thanh nhiệt, chống viêm, chữa viêm đường tiêu hóa, dạ dày, tưa lưỡi, đại tràng, tiêu đờm…

Sáp và mật ong dú được sử dụng chế biến để làm đẹp như tẩy tế bào chết, dưỡng da, giảm béo…

Anh Tín cho hay: “Tôi được biết, ở đất nước Nhật Bản họ cũng đang sản xuất kem đánh răng từ sáp ong dú”,

Nhận thấy giá trị kinh tế cao, anh Tín bắt đầu tìm hiểu và chăm chút bầy ong hơn. Tuy nhiên, lúc đó con ong dú rất xa lạ, ở địa phương chưa có ai nuôi nên anh không biết hỏi ai. Anh Tín mày mò lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức, kỹ thuật nuôi và tách đàn.

Theo anh Tín, do thường làm tổ trong bọng cây nên ong dú thích nghi với môi trường không ánh sáng. Sau khi tìm hiểu trên mạng, anh bắt đầu đóng thùng gỗ 6 mặt kín, chỉ để 1 lỗ nhỏ thông ra bên ngoài, trong thùng chia 4-5 ngăn hình vuông để ong sinh sản, tạo sáp và mật ong.

Một tổ ong mỗi năm chỉ tách 1 lần. Thời điểm thuận lợi cho việc tách đàn là từ tháng Giêng đến tháng 7 Âm lịch. Còn đối với mùa mưa, thời tiết lạnh không nên tách đàn, bởi con ong lúc này ít “sung”.

Một số lưu ý anh Tín chia sẻ: “Khi tách đàn, phải để lại một lượng vừa đủ từ tổ cũ chuyển sang tổ mới để đàn ong mới có lương thực để duy trì. Đặc biệt, thời gian này thường xuyên mở thùng thăm xem đàn ong mới phát triển ra sao. Nếu thấy đàn mới phát triển chậm phải lấy ong từ đàn khác bổ sung vào để đàn phát triển”.

Sau 5 năm, từ ngày phát hiện và khởi nghiệp nuôi tổ ong dú đầu tiên đem về nhà nuôi thử, đến nay anh Tín đã sở hữu trên hơn 200 tổ. Do đang giai đoạn tách để gây thêm đàn mới nên anh không tập trung lấy mật mà chỉ lấy phần mật dư. Vì vậy, mỗi năm anh Tín chỉ thu khoảng vài chục đến 100 lít mật trở lại.

Giá mật ong dú hiện giao động 1,6 triệu đồng – 2 triệu /lít, trong khi nuôi không phải cho ăn. Kiểu “làm chơi nhưng ăn thật”, anh Tín thu từ mật ong đến 160 triệu đồng, khoản thu nhập “cứng” mà nông dân nào cũng ước mơ.

Nguồn dân trí

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra