Khởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp ở độ tuổi nào dể thành công nhất?

Tuổi tác có tác động gì tới sự thành công của doanh nhân? Câu trả lời là không, độ tuổi xét riêng nó không quan trọng trong việc cố gắng ra dự đoán sự thành công trong kinh doanh.

George Deeb là một doanh nhân thành đạt ở độ tuổi 45, anh là quản lý cho quỹ đầu tư mạo hiểm Red Rocket Ventures có trụ sở tại Chicago. George cũng là tác giả của cuốn sách 101 Startup Lessons- An Entrepreneur’s handbook. Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí Fobes, doanh nhân này có những chia sẻ thực tế của mình về mối liên hệ giữa độ tuổi của người sáng lập và sự thành công một dự án khởi nghiệp. Sau đây là bài viết của George Deeb được chúng tôi lược dịch.Trong nhiều năm, người ta đã cố gắng tìm ra mối  tương quan giữa tuổi tác của một doanh nhân khi họ lập ra dự án khởi nghiệp với thành công của dự án này. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về với cùng chủ đề này bao gồm các báo cáo của Tổ chức Kauffman Foundation, Đại học Duke và Viện nhà sáng lập,… Trong bài viết này tôi sẽ không cố gắng chứng minh hay tóm lược lại những nghiên cứu này.

Nhưng, kết quả chung của những nghiên cứu này cho thấy độ tuổi trung bình của một doanh nhân là 40 khi họ bắt đầu khởi nghiệp và những người trên 55 tuổi nhiều gấp đôi những người dưới 35 tuổi khi lập ra một dự án khởi nghiệp tăng trưởng tốt. Độ tuổi trung bình đối với 1 dự án khởi nghiệp thành công có doanh thu trung bình trên 1 triệu USD là 39. Điều này chỉ ra rằng tuổi tác ít nhất được xem là một nhân tố dẫn dắt sự thành công kinh doanh trong chuyện khởi nghiệp.

Từ tò mò, tôi đã chọn ra một vài doanh nhân thành công để xem độ tuổi của họ là bao nhiêu khi khởi động các công ty của mình. Một số cái tên được nhắc đến như sau: Facebook (20), Microsoft (20), Apple (21), Google (25), Twitter (30), Amazon (30), Tesla (34), Oracle (35) , Netflix (37), Zynga (41), Walmart (44) và McDonald (53). Vì vậy, như bạn có thể thấy, khoảng tuổi thành công trải rộng khắp từ trẻ đến già và mặc dù kinh nghiệm quá khứ chắc chắn là một động lực chính cho sự thành công của những doanh nhân này, nhưng đó không phải là yếu tố sống còn, bạn có thể thấy bằng chứng là sự thành công của Facebook, Microsoft và Apple.

Tôi cũng là một doanh nhân từ khá lâu. Tôi từng thành lập năm công ty trong nhiều năm qua: (i) một công việc kinh doanh kỳ quặc ở tuổi 18; (ii) kinh doanh truyện tranh ở tuổi 20; (iii) một trang web du lịch mạo hiểm ở tuổi 29; (iv) một công ty tư vấn có tiềm năng ở tuổi 41; và (v) một vườn ươm khởi nghiệp ở tuổi 44.

Nếu tôi sẽ tóm tắt tuổi tác ảnh hưởng thế nào đến thành công của tôi trong nhưng năm qua, tôi sẽ chia sẻ cho bạn như sau. Đầu tiên, thành công có mối tương quan trực tiếp với bao nhiêu giờ đồng hồ tôi đã đầu tư cho việc kinh doanh. Thứ hai, thành công có tương quan trực tiếp với việc tôi đam mê ra sao với chuyện kinh doanh. Thứ ba, thành công là cách bạn định nghĩa nó như thế nào, với mỗi doanh nghiệp trong danh sách trên đều đạt được mục tiêu tự đặt ra bất kể họ lớn ra sao.

Khởi Nghiệp Ở Độ Tuổi Nào Dể Thành Công Nhất? 2

Thứ tư, công việc kinh doanh có doanh thu lớn nhất của tôi là công việc mà tôi chưa từng làm việc trong ngành đó hay có kinh nghiệm CEO từ quá khứ, điều này hoàn toàn ngược với logic được miêu tả ở trên. Thứ năm, tôi cho rằng bản thân mình nhiều kinh nghiệm nhất và giá trị nhất để đặt cược vào một dự án khởi nghiệp ở độ tuổi hôm nay: 45, với 16 năm kinh nghiệm CEO dắt lưng và hàng tấn bài học kinh nghiệm trên chặng đường dài kinh doanh.

Một trong những nhà đầu tư vốn mạo hiểm từng nói với tôi rằng anh ta không bao giờ có thể đầu tư vào một người lần đầu tiên làm CEO bởi họ sẽ tạo ra quá nhiều sai lầm trên đường đi. Tôi nghĩ rằng câu này cũng có một vài sự thật trong đó, với việc đòi hỏi cần có những bài học ở một người lần đầu khởi nghiệp. Thế nhưng câu nói này không hề đề cập đến tuổi tác. Có rất nhiều ví dụ về các doanh nhân đạt được thành công ở độ tuổi rất sớm, bao gồm cả Emerson Spartz người đã tung ra Mugglenet, trang web quy tụ người hâm mộ Harry Potter lớn nhất thế giới với hơn 10 triệu người truy cập mỗi tháng khi chỉ mới 12 tuổi.

Về việc liên quan cụ thể đến tuổi tác, tôi sẽ nói sau đây về chính bản thân mình. Vị giác rủi ro rõ ràng có sự khác biệt giữa độ tuổi 45 và tuổi 29. Một ví dụ, bạn bắt đầu nghĩ về những thứ dường như rủi ro là quỹ đầu tư thuộc những trường đại học của con bạn. Và hầu hết những doanh nhân giỏi nhất đều không sợ ném tất cả những đồng chip của mình có trên bàn và đánh cược lớn vào những ý tưởng của mình bất kể sự lo ngại của người khác.

Khởi Nghiệp Ở Độ Tuổi Nào Dể Thành Công Nhất? 3

Và, năng lượng của tôi rõ ràng là ít hơn rất nhiều so với trước, ở độ tuổi này tôi không còn đốt nến thức thâu đêm như trước. Nhưng đổi lại tôi lại được bù đắp bởi kinh nghiệm thực tế rằng hiện tại tôi hiểu và quản lý vật chất hiệu quả hơn ngày trước cũng như biết làm thế nào để đầu tư tốt nhất thời gian làm việc để nhận về nguồn lợi ích cao hơn khoản đầu tư đó.

Vì vậy, để trả lời các câu hỏi đặt ra là tiêu đề của bài viết này: Tuổi tác có tác động gì tới sự thành công của doanh nhân? Câu trả lời là không, độ tuổi xét riêng nó không quan trọng trong việc cố gắng đưa ra dự đoán sự thành công trong kinh doanh. Nhưng, kinh nghiệm thì có và thường thường nó đi kèm với tuổi tác. Và những doanh nhân thông minh nhưng thiếu kinh nghiệm, có thể bù đắp bởi việc có xung quanh mình với các cố vấn giàu kinh nghiệm.

Theo Trí thức trẻ

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra