Khởi Nghiệp | StartupÝ tưởng Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp rang xay cà phê: Làm gì với 4 giấy phép bắt buộc?

Khi quyết định khởi nghiệp rang xay cà phê, ý tưởng mở một cơ sở sản xuất là không tồi. Cơ sở của bạn có thể tập trung vào một số loại cà phê như cà phê nhân, cà phê hạt, cà phê bột, cà phê hòa tan,… Tuy nhiên, bất kể bạn sản xuất loại cà phê nào thì cơ sở của bạn đều cần 4 loại giấy phép cơ bản sau đây. Khởi Nghiệp Trẻ sẽ liệt kê cho bạn tên của các loại giấy phép đó và các thủ tục cần thiết xoay quanh. 

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh

Không riêng gì ý tưởng khởi nghiệp rang xay cà phê với một cơ sở sản xuất, trong lĩnh vực kinh doanh, giấy phép đăng ký kinh doanh là “giấy thông hành” hàng đầu. Có trong tay giấy phép kinh doanh sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra 1 cách hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Ngoài ra, ý tưởng khởi nghiệp rang xay cà phê của bạn sẽ rất dễ dàng trong các hoạt động kinh doanh với đối tác, khách hàng và trước pháp luật Việt Nam thậm chí, có thể mở rộng được quy mô kinh doanh, sử dụng được nhiều người lao động, huy động được các nguồn vốn dễ dàng và qua đó sẽ thúc đẩy được lợi nhuận từ việc kinh doanh hơn là các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ . Hơn nữa, một cơ sở kinh doanh có giấy phép kinh doanh đủ luật sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế, quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật Việt Nam .

Khởi nghiệp rang xay cà phê: Làm gì với 4 giấy phép bắt buộc? 5
Giấy phép kinh doanh là giấy phép cần thiết hàng đầu khởi nghiệp rang xay cà phê bằng cơ sở sản xuất

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Sau đó hoàn thành hồ sơ và đưa đến địa điểm nộp.

2. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở rang xay cà phê làm Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ giúp doanh nghiệp củng cố niềm tin đối với khách hàng mà còn thể hiện mặt pháp lý đối với quy định của luật pháp Việt Nam. Để ý tưởng khởi nghiệp rang xay cà phê này của bạn được hoạt động một cách danh chính ngôn thuận thì Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm là thứ không thể thiếu.

Khởi nghiệp rang xay cà phê: Làm gì với 4 giấy phép bắt buộc? 6
Ngành thực phẩm thì không thể thiếu Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Những thứ cần chuẩn bị trong hồ sơ xin Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn cần chuẩn bị là:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm rang xay cà phê (theo mẫu quy định).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất, chế biến và rang xay cà phê (có xác nhận của cơ sở).
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, rang xay cà phê do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh sản xuất rang xay cà phê đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

Sau 20-25 ngày cơ quan có thẩm quyền làm việc, bạn sẽ nhận được giấy phép có hiệu lực trong 3 năm. 

3. Kết quả kiểm nghiệm từng sản phẩm

Kết quả kiểm nghiệm là minh chứng giúp các doanh nghiệp luôn minh bạch về việc đáp ứng chất lượng sản phẩm so với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định an toàn thực phẩm. Thông qua kết quả kiểm nghiệm với các chỉ tiêu an toàn, doanh nghiệp có thể tự tin đưa sản phẩm ra ngoài thị trường và bản thân người sử dụng cũng sẽ tự tin tiêu dùng sản phẩm của bạn. Khởi nghiệp rang xay cà phê – mặt hàng rất được ưa chuộng rất cần thiết loại giấy phép này.

Khởi nghiệp rang xay cà phê: Làm gì với 4 giấy phép bắt buộc? 7
Kết quả kiểm nghiệm cũng là một loại giấy tờ bắt buộc

Cơ sở sản xuất ra sản phẩm cà phê phải mang đi kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y Tế công nhận

 • Kiểm nghiệm sản phẩm theo Nghị quyết số 51/2001/QH10
 • Xây dựng chỉ tiêu theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT
 • Hệ thống trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm của chúng tôi được đánh giá và công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025 (tiêu chuẩn quốc tế về công nhận phòng thử nghiệm đáp ứng yêu cầu chung về năng lực thử nghiệm và hiệu chuẩn bởi tổ chức VILAS).
 •  Kết quả kiểm nghiệm có giá trị trên toàn quốc và được sự chấp thuận của các cơ quan: Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh thành, Hải quan, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và các Chi Cục trực thuộc.
 • Thời gian kiểm nghiệm: 05 – 07 ngày làm việc

Cà phê là loại sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm, có ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể và sức khỏe của bản thân khách hàng, vì vậy có thể xem công đoạn kiểm nghiệm là công đoạn vô cùng quan trọng và đòi hỏi tính kỹ lưỡng cao.

4. Bản tự công bố sản phẩm

Công bố tiêu chuẩn chất lượng cà phê là việc các tổ chức cá nhân tự công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Theo nghị định 38/2012/NĐ-CP do chính phủ ban hành quy định để lưu hành các loại sản phẩm cà phê như cà phê rang xay, cà phê bột, cà phê hòa tan,… ra thị trường. Bản tự công bố sản phẩm đại diện cho “tiếng nói” chính thức của bản thân thương hiệu mà bạn – người lựa chọn khởi nghiệp rang xay cà phê – là người chịu trách nhiệm. 

Khởi nghiệp rang xay cà phê: Làm gì với 4 giấy phép bắt buộc? 8
Có nhiều tổ chức tư nhân sẽ hỗ trợ, tư vấn để bạn hoàn thành thủ tục

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ Tự công bố sản phẩm cho từng sản phẩm kèm theo những giấy phép và nộp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục an toàn thực phẩm Quận/Huyện:

 • Ngày 02/02/2018 Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm được xây dựng theo hướng cơ sở tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm.
 • Cơ sở nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm trực tiếp đến Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoặc Chi cục an toàn thực phẩm Quận/Huyện và cơ quan quản lý sẽ đăng tải thông tin về tên cơ sở, tên sản phẩm và ngày tiếp nhận trên trang thông tin điện tử nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cũng như cho người tiêu dùng được biết.
 • Thời gian hoàn thành: 05 – 07 ngày làm việc.

Phía trên là 4 trong số những loại giấy phép bạn cần hoàn thành trước khi công khai ý tưởng khởi nghiệp rang xay cà phê bằng cơ sở sản xuất của mình. Những quy trình thủ tục pháp lý luôn ngốn nhiều thời gian và công sức của những startup trẻ, tuy vậy, sẽ không có gì là quá khó khăn nếu bạn làm theo đúng hướng dẫn. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tư vấn hoặc tài liệu trên mạng như Khởi Nghiệp Trẻ đã cung cấp để dễ dàng thực hiện hơn. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra