Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp trồng mãng cầu quả vừa ngon ngọt thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Khởi nghiệp trồng mãng cầu tại Bắc Giang quả sắc đỏ, vị ngọt của trái vải thiều Lục Ngạn, vẻ vàng óng, mọng nước của cam đường canh và đặc sản mãng cầu dai vùng sông Lục – núi Huyền thơm ngon.

Cuối hạ, sang thu, xã Huyền Sơn – huyện Lục Nam (Bắc Giang), nơi được mệnh danh là “thủ phủ mãng cầu dai” bước vào mùa thu hoạch. Từ nhiều năm nay, cây na đã trở thành cây phát triển kinh tế, giúp người dân thoát nghèo, mang lại cuộc sống ổn định cho vùng bán sơn địa này.

Khởi nghiệp trồng mãng cầu quả vừa ngon ngọt thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Đưa quả mãng cầu đến gần hơn với công nghệ hiện đại

Chúng tôi đến xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam vào một ngày giữa tháng 7, đúng thời điểm mùa mãng cầu bắt đầu chín rộ. Người người, nhà nhà đều bận rộn với việc thu hái mãng cầu từ sớm để kịp cho phiên chợ na. Mặc dù vất vả, nhưng trên gương mặt ai cũng rạng ngời, bởi na năm nay không những được mùa, lại được giá, không phụ công người trồng.

Vào những ngày này, khắp các nẻo đường bà con tấp nập gồng gánh mãng cầu đem bán. Ô tô tải ùn ùn các nơi đổ về thu mua với số lượng hàng chục tấn quả mỗi ngày.

Xã có 2.061 ha đất tự nhiên (trong đó 65% diện tích là đất lâm nghiệp) với điều kiện tự nhiên thuận lợi, thế mạnh là phát triển lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt có cây mãng cầu dai được phát triển mạnh trong 15 năm gần đây.

Mãng cầu được trồng chủ yếu ở xã Huyền Sơn từ lâu nhưng vài năm trở lại đây mới trở nên nổi tiếng. Nhờ đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng và chăm sóc, na dai Huyền Sơn không những cho năng suất cao mà còn có chất lượng quả tốt, giữ được giá bán ổn định, được người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng cũng như mẫu mã quả trong suốt nhiều năm qua.

Ngoài Huyền Sơn, ở các xã Đông Phú, Nghĩa Phương, Cương Sơn, Lan Mẫu, Đông Hưng (Lục Nam), cây mãng cầucũng đang có vị trí vững chắc trong cơ cấu cây ăn quả. Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Lục Nam, nơi đây hiện có khoảng 1.700 ha trồng na.

Từ lâu trái mãng cầu dai Lục Nam đã trở thành mặt hàng uy tín với khách hàng. Người trồng mãng cầu cũng đã đủ kinh nghiệm và bí quyết để tạo nên thương hiệu riêng, phân biệt với na ở các vùng khác. Na chín có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm, thơm, ngọt, ngon, bổ dưỡng.

Mãng cầu trồng ở Lục Nam được áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Mãng cầu chín tập trung, trước đây thu hoạch chỉ trong thời gian chưa đầy một tháng nhưng hiện nay đã kéo dài tới 4 tháng.

Mãng cầu dai Lục Nam đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu “Na Lục Nam” ngày 11/11/2014.

Thoát nghèo nhờ khởi nghiệp trồng mãng cầu.

Thoát nghèo nhờ khởi nghiệp trồng mãng cầu.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (thôn Khuyên, xã Huyền Sơn) – cho biết: “Trước đây gia đình cũng thuộc diện khó khăn trong làng, nhưng từ ngày có cây mãng cầu về, được tiếp cận với công nghệ hiện đại trong canh tác và chăm bón theo quy trình Vietgap mà gia đình đã thoát được nghèo, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng từ quả mãng cầu”.

Phấn khởi vì vừa bán được mãng cầu giá cao, bà Ngọc khoe nhà bà có 5 sào mãng cầu, từ đầu mùa đến giờ, cũng bán được hơn chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Duy Tân – chủ một điểm thu mua mãng cầu ở Huyền Sơn – cho biết, đang mùa mãng cầu bắt đầu chín rộ, trung bình mỗi ngày điểm cân của anh thu mua khoảng 2-3 tấn mãng cầu. Các thương lái đến và mang mãng cầu đi nhiều vùng, miền khác nhau, nhưng chủ yếu là khách quen ở Hà Nội…

“Quả mãng cầu ở Huyền Sơn ngon, mẫu mã đẹp, để 2 – 3 ngày quả mãng cầu vẫn trắng, không bị thâm đen như mãng cầu ở một số nơi khác, nên dù giá có cao hơn mãng cầu ở những nơi khác với mức giá dao động từ 40-55.000 đồng/kg đầu mùa, nhưng khách hàng của tôi vẫn thích mua”, anh cho biết. Vừa bận rộn chuyển na lên xe ô tô, anh Trương Văn Phú, một thương lái kể, ngày nào anh cũng đến Huyền Sơn mua khoảng một tấn na mang đi tiêu thụ.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra