Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp trồng nấm người đàn ông ngồi xe lăn kiếm thu nhập khủng

Dù cơ thể không được lành lặn nhưng anh Phạm Ngọc Thịnh (Gia Lai) vẫn quyết tâm khởi nghiệp trồng nấm trước sự ngăn cản từ gia đình.

Với quyết tâm và sự cố gắng không ngừng nghỉ, anh đã có bước khởi đầu khá ưng ý, thu hoạch nấm đến đâu bán hết đến đó, thậm chí còn thiếu hàng phải nhập ở nơi khác về bán.

Không đầu hàng trước số phận quyết tâm khởi nghiệp trồng nấm

Khởi nghiệp trồng nấm người đàn ông ngồi xe lăn kiếm thu nhập khủng

Sinh ra như bao người, anh Thịnh có một cơ thể lành lặn và luôn mang trong mình hoài bão, lập nghiệp trên chính nghề mà anh đã chọn nghề mộc. Nhờ nghề này, anh có kinh tế vững vàng, cả gia đình và vợ con đều được nhờ vả. Anh còn dự định sẽ thành lập một cơ sở sản xuất nhỏ cho riêng mình.

Nhưng người tính không bằng trời tính, vào năm 2014, tai nạn nghề nghiệp bất ngờ xảy ra khiến anh liệt 2 chân hoàn toàn do chấn thương cột sống.

Anh bồi hồi nhớ lại: “Bao dự định của tôi đều tiêu tan, tôi còn không tin được mình sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời, không còn chút ý chí nào để sống tiếp. Nhìn 2 đứa con còn nhỏ dại, tôi lại lấy lại tinh thần, lao thân vào tập luyện ròng rã ngày đêm nhưng vẫn không thể lấy lại cảm giác của đôi chân”.

Tuy không thể đi lại, sau thời gian tập luyện đã giúp anh học được kỹ năng sống độc lập của người khuyết tật. Khi ra viện, mọi thứ với anh khó khăn hơn bao giờ hết, vợ đi làm xa, số tiền dành dụm suốt bao năm làm nghề cũng không còn đồng nào. Anh không biết làm gì để lo cho con cái.

Lúc này, chân chẳng thế đi được để làm gì, anh quyết định đi bán vé số dạo, lăn lộn trên khắp nẻo đường để kiếm sống qua ngày và lo cho các con.

Sau 3 năm lăn lộn khắp nơi từ Đăk Lăk qua Quảng Nam đến TP.HCM… bán vé số, anh quá nhớ con nên quyết định tìm kiếm một công việc làm tại nhà được để gần con cái và đỡ bon chen.

Anh chia sẻ: “Chăn nuôi, trồng trọt đối với tôi thì hơi khó, tôi tình cờ thấy cây nấm trên mạng xã hội, tôi bắt đầu tìm hiểu và thấy phù hợp, tôi có thể làm được”.

Tìm hiểu rất nhiều kênh khác nhau, đến năm 2018, anh quyết định trở về nhà trồng nấm. Lúc mới về, mười người biết thì đến tám người phản đối quyết định của anh. Họ đặt ra hàng loạt câu hỏi: “Ngồi xe lăn sao có thể làm được? Làm rồi bán cho ai? Lấy vốn đâu bán?…”

Cơ hội luôn đến với những người biết cố gắng

Sản phẩm khởi nghiệp trồng nấm

Nhờ sự hỗ trợ của nhà hảo tâm gửi cho 20 triệu đồng, anh bắt đầu khởi nghiệp trồng, mua 2.000 phôi nấm sò trắng về trồng. Mới làm, mọi thứ đầu mới lạ, bao khó khăn, vất vả đều ập đến. Lần đầu làm nên không thành công, anh cố gắng mà chỉ thu được tiền vốn.

Không bỏ cuộc, anh tiếp tục tìm hiểu thêm và anh may mắn khi được một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng nấm đến hỗ trợ kỹ thuật nhiệt tình và chu đáo, có người lại đến hỗ trợ máy tưới tự động, có người lại tặng phôi…

Anh Thịnh kể: “Tôi mua thêm 3.000 phôi nấm bào ngư xám để làm. Lần này, tôi nghĩ quyết liều một lần, nếu thất bại sẽ quay trở về đi bán vé số. Nhưng ông trời thương, lần này nấm ra đều, đẹp, năng suất cao, hái sướng tay…”,

Hiện tại, anh đã thành thạo trong việc trồng và chăm sóc nấm, anh có thể hướng dẫn cho những người mới vào nghề được. Chính vì thế, anh mở rộng trại nấm nhà mình khoảng 20.000 phôi nấm, mỗi tháng anh thu về được khoảng 1 tấn nấm, giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Theo anh, số lượng nấm này không đủ để bán cho các đầu mối, anh phải đi tìm các trại nấm đạt chất lượng để thu mua nấm về bán.

Một lứa phôi anh thu được từ 3-4 tháng, 1 tháng cho 2 lần thu hoạch, tùy theo cách chăm sóc của mỗi người… Chăm sóc tốt sản lượng sẽ đạt hơn. Nói về cách chăm sóc nấm, anh cho biết cần vệ sinh trại sạch sẽ, xử lý bằng vôi, nhất là ở cổ miệng cho ra nấm, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi hái, nếu để sót gốc nấm thì rất dễ bị nhiễm khuẩn và côn trùng gây hại.

Trại nấm đã giúp anh có thu nhập ổn định, nuôi sống cho cả gia đình anh. Anh được nhiều anh chị em cùng cảnh ngộ đến học hỏi, cùng nhau phát triển, anh sẵn sàng chia sẻ bí quyết và còn thành lập một nhóm riêng. Anh Thịnh chia sẻ: “Mọi người trong nhóm đều hỗ trợ nhau trong mọi khâu chăm sóc, đặc biệt đã có thể tự làm phôi để phục vụ cho anh em trong nhóm và cùng nhau chia sẻ kỹ thuật, đầu ra của sản phẩm”,

Bên cạnh đó, anh còn phát triển và làm ra sản phẩm nấm tẩm vị chế biến thuần chay để phục vụ mọi người, nâng cao giá trị sản phẩm. Anh dự định trong tương lai sẽ cải thiện sản phẩm hơn để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Nguồn dan tri

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra