Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp trồng ổi Đài Loan ở vùng đất cằn cỗi thu bạc tỷ mỗi năm

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người nông dân ở xã Thành Tâm (Thạch Thành, Thanh Hóa) đã khởi nghiệp trồng ổi Đài Loan biến hàng chục ha đất cằn cỗi sinh ra những trái ngọt, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Khởi nghiệp trồng ổi Đài Loan ở vùng đất cằn cỗi

Khởi nghiệp trồng ổi Đài Loan ở vùng đất cằn cỗi thu bạc tỷ mỗi năm

Thành Tâm là xã thuộc huyện miền núi Thạch Thành, Thanh Hóa – vùng đất này đồi tạp nhiều năm qua chủ yếu trồng các loại cây thoát nghèo như mía, khoai, sắn, ngô.

Thế nhưng sau khi thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân xã Thành Tâm đã cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích trồng mía, lúa và một số cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế kém sang trồng giống ổi lê Đài Loan. Từ mô hình này, nhiều gia đình thu hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng mỗi năm.

5 năm trước, vợ chồng anh Bùi Anh Kiều (sinh sống tại thôn Vạn Bảo, xã Thành Tâm) bắt đầu chuyển đổi 1,5 ha đất trồng mía, ngô sang trồng các loại cây ổi, bưởi, chanh…

Phát hiện thổ nhưỡng hợp với cây ổi, cho trái to, đậm vị, năm 2017, anh Kiều mạnh dạn phá bỏ những cây kém hiệu quả, chuyển đổi hoàn toàn sang trồng tập trung cây ổi lê Đài Loan.

Đến nay, từ 1,5ha ban đầu, anh đã mở rộng diện tích trồng ổi lên 5ha. Với mức giá 12.000 – 15.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu về khoảng 1,5 tỷ đồng.

Anh Kiều chia sẻ: “Cây ổi lê Đài Loan rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương, là loại cây dễ trồng, tỷ lệ cây sống sau trồng trên 90%, sinh trưởng nhanh, không tốn nhiều công chăm sóc, tỉ lệ đậu quả và năng suất cao, thu hoạch quanh năm”.

Năm 2019, ổi của gia đình anh Kiều nói riêng và xã Thành Tâm nói chung đã được công nhận VietGAP. Ngoài bán sỉ cho các thương lái đến tận vườn cắt, gia đình anh đã ký hợp đồng phân phối ổi cho hệ thống một siêu thị tại Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Nhiều hộ gia đình cũng bắt tay vào công cuộc chuyển đổi

Cũng giống như gia đình anh Kiều, gia đình ông Lê Khắc Sen (xã Thành Tâm) bắt tay vào chuyển đổi từ cây dứa, mía sang trồng cây ổi từ năm 2016. Với 3 ha ổi của gia đình ông trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập ổn định gần 1 tỷ đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng ổi cho năng suất, chất lượng tốt, ông Lê Khắc Sen cho biết: “Ổi lê Đài Loan dễ trồng, từ lúc trồng đến khi ra hoa trong khoảng 6 tháng, 2 tháng sau khi ra hoa là cho thu hoạch”.

Ổi có thân cây khỏe mạnh, cứng cáp, khả năng kháng bệnh tốt, khi cây sinh trưởng chú ý cắt tỉa cành tạo thế để cây phát triển cân đối thuận tiện cho chăm sóc, thu hoạch. Khi trái ổi đạt 5cm, dùng túi xốp bọc bên ngoài để bảo quản quả không bị côn trùng đốt và hạn chế ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Ổi chín khoảng 70% là thời điểm lý tưởng để thu hoạch, nếu muộn hơn sẽ mất đi độ giòn, xốp và độ ngọt của trái.

Theo người dân địa phương, giống ổi lê cho thu hoạch quanh năm, nhưng chất lượng ổi ngon và năng suất nhất từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Năng suất bình quân đạt từ 15-20 tấn/ha/năm, doanh thu từ 250 – 400 triệu đồng/ha/năm.

Theo báo cáo của UBND xã Thành Tâm, hiện toàn xã đã phát triển được hơn 80 ha ổi lê Đài Loan. Cây ổi được xem là cây trồng chủ lực giúp người nông dân Thành Tâm phát triển kinh tế. Theo đó, năm 2020, thu nhập bình quân trên đầu người toàn xã đạt 53,6 triệu đồng/người/năm.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế từ việc trồng ổi, thời gian qua, xã Thành Tâm đã có nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho người nông dân tích tụ ruộng đất, cải tạo đất , mở rộng sản xuất như chính sách thuê đất…

Địa phương đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng ổi; tổ chức các đoàn đi tham quan, học hỏi mô hình; thành lập hợp tác xã ổi Thành Tâm để liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

“Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến 2025, năm 2021 huyện Thạch Thành giao xã Thành Tâm tích tụ khoảng 15 ha đất trồng cây ăn quả, trong đó tập trung vào trồng ổi”: Ông Hoàng Công Nam, Chủ tịch UBND xã Thành Tâm cho biết.

Tuy nhiên, nhận thấy những thế mạnh của địa phương, xã phấn đấu sẽ hoàn thành vượt kế hoạch với khoảng 30 ha đất sẽ được tập trung để trồng ổi quy mô lớn. Theo đó, 3 tháng đầu năm, địa phương đã trồng mới được hơn 10 ha ổi tại 3 thôn Vạn Bảo , Yên Thịnh và Tân Liên…

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra