Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp xưởng làm bánh nữ kiến trúc sư bán mỏi tay thu nhập “khủng”

Cơ duyên đến với khởi nghiệp xưởng làm bánh

Khởi nghiệp xưởng làm bánh

Trước khi đến với nghề bánh như hiện nay, chị Nguyễn Bích Thủy từng là kiến trúc sư cho một công ty xây dựng tại Hà Nội. Năm 2013, chị nghỉ sinh em bé, trong khoảng thời gian rãnh rỗi này, chị hay lên mạng xem các video dạy làm bánh. Để thực hành, chị thường xuyên mua các nguyên liệu, dụng cụ về làm theo.

Chị Thủy chia sẻ: “Hồi đó, tôi về nhà ở Bắc Giang để nghỉ sinh nên mỗi lần muốn mua đồ phải đi hàng trăm cây số xuống Hà Nội. Với lại, các cửa hàng bán đồ làm bánh cũng không phong phú như bây giờ, nên đi tìm vất lắm, nhất là những ngày hè”.

Chị Thủy cho biết, khi mới học làm bánh, chị chỉ nghĩ đơn giản là làm cho giảm stress, đỡ bùn trong lúc ở nhà nghỉ sinh. Nhưng càng tìm hiểu, chị càng ham rồi cuốn vào nghề từ lúc nào không biết. May mắn cho chị là thời điểm đó lại vào đúng dịp tết Trung thu nên chị càng có cơ hội trổ tài.

Ban đầu, chị chỉ tính làm bánh cho nhà ăn, nếu còn dư thì tặng hàng xóm và bạn bè. May mắn là khi mẻ bánh đầu tiên ra lò, chị đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những người thân, thậm chí một số người còn ngỏ ý đặt mua, lấy sỉ bánh. Nhờ thế, vụ trung thu năm đó, chị bán được hơn 100 chiếc bánh với giá 30.000 – 35.000 đồng/chiếc. Với số lãi thu được, chị không tiêu mà mua thêm đồ làm bánh.

Từ ngày có thêm dụng cụ hỗ trợ, chị Thủy ngoài làm bánh trung thu còn thử sức với bánh bông lan, bánh kem, bánh mì. Vốn là dân kiến trúc nên bánh của chị Thủy ngoài ăn ngon thì còn rất đẹp, độc đáo và mang chất riêng.

Qua thời gian nghỉ sinh, chị Thủy quay trở lại công ty và thi thoảng làm bánh bán. Tuy nhiên, lượng khách đặt mua sản phẩm của chị ngày một càng nhiều khiến chị bị quá tải.

Chị nói: “Hồi lúc, tôi trở lại công ty, tôi cứ cảm thấy công việc cũ không còn phù hợp với mình. Nhiều lần, tôi đã nghĩ tới chuyện nghỉ việc để về làm bánh. Tuy nhiên, mỗi khi tôi đề cập đến vấn đề này gia đình ai cũng phản đối. Cho nên, tôi đã quyết định xin nghỉ việc một năm không lương với lý do ở nhà chăm con, nhưng cái chính là để suy nghĩ kỹ”.

Sau đó một năm, chị Thủy quay trở lại công ty, nhưng lần này, chị đến là để nộp đơn xin nghỉ việc chính thức và về nhà mở xưởng làm bánh.

Chốt đơn liên tục , thu tiền mỏi tay

Khởi nghiệp xưởng làm bánh nữ kiến trúc sư bán mỏi tay thu nhập

Thời gian đầu khởi nghiệp mở xưởng làm bánh, chị Thủy khá vất vả khi phải kiêm nhiệm nhiều vai trò từ nhân viên làm bánh, người bán hàng, shipper, kế toán. Mãi sau này, khi xưởng dần đi vào ổn định, chị thuê thêm 2 người đến phụ giúp, đồng thời đào tạo nghề cho nhân viên.

Trước dịch Covid-19, xưởng của chị mỗi ngày bán ra thị trường 50 – 80 đơn bánh các loại với giá 50.000 – 200.000 đồng/chiếc, ngày cao điểm có thể lên tới hơn 100 đơn/ngày. Trong đó, những dòng bánh sự kiện như bánh sinh nhật, hội nghị có giá từ 1 – 3 triệu đồng/chiếc.

Khi đã đủ kinh nghiệm và cứng cáp trong nghề, chị Thủy kết hợp với một số đơn vị mở khóa học dạy làm bánh ở TPHCM và Hà Nội. Mỗi tháng, chị dạy 5 – 7 lớp, tối đa là 3 học viên/khóa, mỗi khóa kéo dài 2-3 ngày với mức học phí 1,5 – 2 triệu đồng/người. Nhờ vậy, doanh thu mỗi tháng đến từ việc dạy học và mở xưởng làm bánh của chị đạt mốc 100 triệu đồng/tháng.

Theo chị Thủy, cái khó nhất của nghề bánh là phải luôn cập nhật xu hướng và cách làm mới. Do đó, tuần nào chị cũng bỏ ra 2/3 thời gian để phát triển và nghiên cứu những loại bánh và sản phẩm.

Chị nói: “Có những thời điểm, tôi phải đổ bỏ hàng loạt cốt bánh do không đạt yêu cầu. Nhiều hôm tôi cứ lọ mọ thức trắng đêm để nghiên cứu, phân tích và tìm ra công thức mới. Bởi làm bánh ngoài khéo tay, chăm chỉ, ham học hỏi rất cần sự sáng tạo. Nếu chỉ cảm thấy hài lòng với thứ mình đang làm sẽ không bao giờ tạo ra sự khác biệt và mang về sản phẩm tốt nhất”.

Chị Thủy cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, xưởng bánh cũng gặp không ít khó khăn. Do đó, chị phải cơ cấu lại xưởng và chuyển đổi mô hình kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Hiện nay, kênh dạy làm bánh và các kênh bán hàng của chị đều được đẩy mạnh trên nền tảng online. Còn sản phẩm thì được điều chỉnh lại để phù hợp với khách hàng trong tình hình mới.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra