Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTin mới

Lần đầu tiên Startup tại Campuchia nhận vốn từ thung lũng Silicon

Nhận 200.000 USD từ quỹ 500 Startup, Khmerload là dự án đầu tiên tại Campuchia làm được việc này. 

Câu chuyện bắt đầu khi chàng trai 28 tuổi Vichet In cùng hai người anh em của mình là Vichea và Visal kinh doanh năm 2011. Đó là thời điểm mà thói quen dùng Internet tại Campuchia mới khởi phát.

Vichet tự hỏi không biết mọi người thích làm gì trên Internet. “Và câu trả lời chính là tải đủ mọi hình thức dữ liệu và đọc tin tức”. Khám phá này đã dẫn đến sự ra đời của Khmerload. Ba anh em phân chia công việc rất cụ thể. Vichet trong vai trò giám đốc điều hành, Vichea đảm trách công việc vận hành và Visal lo về mặt công nghệ. 

Trước đó, Vichet sang Mỹ học thạc sĩ vào năm 2006. Tại đây, anh thử kinh doanh qua Internet. Vào cuối mỗi học kỳ, chàng sinh viên Campuchia bán những cuốn sách trong kỳ học qua eBay và Amazon.

Trong thời gian này, anh cũng nghiên cứu và đưa ra dự đoán người Campuchia cũng sẽ làm những việc tương tự trong tương lai gần một khi Internet phổ biến.

Tuy nhiên, khi có cơ hội mở công ty riêng vào năm 2011, Vichet nhận ra rằng các startup của Campuchia rất khó nhận được đầu tư từ các quỹ quốc tế. Bởi nơi đây chưa từng có câu chuyện thành công nào trước đó. “Có rất ít startup vào thời điểm ấy và chúng tôi đã gửi rất nhiều email cho các quỹ đầu tư nhưng không nhận được bất cứ một phản hồi nào”, anh chia sẻ.

Đứng giữa những khó khăn đó, ba anh em nhà In phải chọn đối diện và vượt qua khó khăn hoặc vứt hết tất cả và bỏ cuộc. “Đó thực sự là thách thức lớn nhưng sau tất cả, chúng tôi đã chọn không bỏ cuộc và mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng”, Vichet nói. 

Sau 5 năm, họ đã đứng vững trên con đường đã chọn. Tuy nhiên, công ty vẫn cần nhiều hơn các nguồn quỹ đầu tư để mở rộng mô hình vận hành và xây dựng lòng tin từ cộng đồng. Việc kêu gọi đầu tư không đơn giản nên họ chọn mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài trước. Điểm đến đầu tiên chính là Myanmar.

“Chúng tôi muốn chứng minh là mình có thể mở rộng thị trường. Ở thời điểm bấy giờ, Khmerload đã lớn mạnh và thành công tại Campuchia”, CEO cho biết.

Với thị trường kết hợp gồm 55 triệu người Myanmar với 30-40 triệu người dùng Internet và tại Campuchia là 15 triệu người với 8 triệu người dùng Internet, cái tên này dần tạo được sự thu hút với các nhà đầu tư. Hơn 5 năm sau, Khmerload trở thành startup đầu tiên tại Campuchia nhận số tiền đầu tư 200.000 USD từ tổ chức 500 Startup ở thung lũng Silicon.

Lần Đầu Tiên Startup Tại Campuchia Nhận Vốn Từ Thung Lũng Silicon 1

Những ngành công nghiệp hứa hẹn nhất được anh đưa ra là dịch vụ theo yêu cầu, thương mại điện tử và fintech. CEO Khmerload cho rằng chắc chắn sẽ có rất nhiều thách thức khi tại đây không có nhiều con đường để tìm đến những nguồn quỹ hỗ trợ cho việc vận hành và phát triển các sản phẩm. 

Startup ở Campuchia cũng rất hạn chế trong việc thu hút nhân tài bởi số này thường đã có những vị trí với mức lương tốt tại các công ty hay tập đoàn truyền thống. Trong khi đó, Chính phủ cũng chỉ hỗ trợ ở mức độ tương đối và chưa có một nguồn quỹ nhà nước hỗ trợ cho cộng đồng startup tại đây.

Song Vichet nói những vấn đề này không phải không thể khắc phục được. Xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài để ý đến thị trường này đang ở ngay trước mắt. 

“Tôi luôn tin rằng có rất nhiều người trẻ thông minh tại Campuchia. Một khi nhận ra mình có thể kiếm được tiền từ việc làm startup, họ sẽ có nhiều động lực để mở một dự án của riêng mình. Từ đó, chúng tôi sẽ có nhiều hơn những câu chuyện thành công”, anh không giấu kỳ vọng vào thế hệ tiếp nối.

Lời khuyên của anh dành cho các startup chính là tập trung xây dựng một sản phẩm tốt, gắn kết một đội ngũ mạnh và học từ những sai lầm đã mắc phải. 

Thực tế cho thấy Khmerload đang đi đúng hướng trên con đường của mình. Công ty này đã sáp nhập tại Singapore với tên gọi Mediaload, tham vọng dẫn trong lĩnh vực truyền thông số tại Đông Nam Á. Đó là con đường dài mà ba anh em đến từ Campuchia đang từng ngày trải nghiệm và chinh phục.

Trương Sanh (theo Inc)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra