Kiến thức khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểm

Bạn trẻ nên chọn nghề nào để khởi nghiệp?

Startup là gì? Thế nào là khởi nghiệp kinh doanh? Để giúp các bạn trẻ có thêm hình dung về khởi nghiệp, Khởi Nghiệp Trẻ đã đưa một số ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực startup. người có nhiều năm kinh nghiệm để các bạn có thể tham khảo. Đồng thời, từ đó tìm ra cơ hội việc làm trong xu thế “quốc gia khởi nghiệp, thành phố khởi nghiệp”. Từ đó chinh phục câu hỏi “Bạn trẻ nên chọn nghề nào để khởi nghiệp?”.

Không nên đi theo phong trào

“Startup (tạm dịch khởi nghiệp) là mong muốn trở thành chủ doanh nghiệp nhưng phải cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mà thị trường có nhu cầu lớn. Startup có khả năng mở rộng quy mô. Nếu chỉ dừng lại quy mô vừa và nhỏ thì gọi là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc kinh doanh cá thể” – ông Nguyễn Mạnh Dũng – trưởng đại diện kiêm giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (Nhật Bản) tại Việt Nam và Thái Lan giải thích.

Định nghĩa đúng việc startup sẽ giúp các bạn hiểu được tương lai mình sẽ dấn thân vào những công việc như thế nào. Không có việc gì có thể thành công phát triển rực rỡ nếu bạn “nhảy bậc”, kể cả học nói thì cũng phải học từ những chữ cái abc, vì thế, hiểu được startup là gì sẽ giúp bạn bước lên bậc thềm đầu tiên để lựa chọn lĩnh vực khởi nghiệp cho mình.

Bạn Trẻ Nên Chọn Nghề Nào Để Khởi Nghiệp? 1
Định nghĩa đúng startup là bước đầu trả lời câu hỏi “Bạn trẻ nên chọn nghề nào để khởi nghiệp?”

Ông Dũng chia sẻ thêm: “Chọn startup hay kinh doanh cá thể là tuỳ theo tầm nhìn, giấc mơ và khả năng thực hiện của mỗi người. Hãy sống theo ước mơ và phát huy thế mạnh của mình. Không nên đi theo phong trào. Nếu xác định sẽ khởi nghiệp, càng không nên chạy theo xu thế”.

“Chúng ta có thể thay đổi được mô hình kinh doanh, sản phẩm, nhưng không thể thay đổi được con người. Nhà sáng lập là linh hồn của công ty. Nếu thay đổi nhà sáng lập, thì nó đã chuyển thành công ty khác”, Shark Dũng nhấn mạnh.

Điều này có nghĩa là dẫu biết khi khởi nghiệp cần tìm hiểu những thị trường đang chiếm ưu thế hay có tiềm năng lớn, tuy nhiên, phải lấy người khởi nghiệp làm trung tâm. Bạn thích gì? Có khả năng làm gì? Điểm mạnh nằm ở đâu? Là những câu hỏi quan trọng mà bạn cần trả lời để xác định lĩnh vực mình sẽ “cắm cờ” khởi nghiệp.

Bạn Trẻ Nên Chọn Nghề Nào Để Khởi Nghiệp? 2
Đi theo số đông không phải lúc nào cũng là chuyện tốt

Nói về tính chất thật sự của việc startup, ông Nguyễn Mạnh Dũng đề cập đến những cụm từ như mạo hiểm, khả năng mở rộng quy mô và tốc độ tăng trưởng nhanh.

Kinh doanh là một ván bài may rủi khó lường vì vậy việc startup cũng khó có thể tách rời cụm từ “mạo hiểm”. Quan trọng là bản thân người chơi phải biết đi quân nào, đánh ra sao để giảm thiểu tối đa những khả năng xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, kinh doanh thì phải tạo ra lợi nhuận, phải ngày càng mở rộng theo đà phát triển của xã hội ở mọi khía cạnh. Nếu kinh doanh mà đứng dậm chân tại chỗ thì kể cả có là người chơi tiềm năng đến đâu thì con đường thất bại cũng chực chờ trước mắt. Về tốc độ tăng trưởng nhanh của những ý tưởng startup trẻ, ông Dũng – nhà đầu tư cho một số startup như Foody, Tiki, Nhaccuatui, Vatgia, Vexere tiết lộ: “Các quỹ thật sự chỉ đầu tư vào các công ty có khả năng tăng trưởng nhanh (còn gọi là Công ty ventures – nghĩa gốc là dự án mạo hiểm).

Vậy với tiêu chí không chạy theo phong trào thì bất cứ một lĩnh vực nào ngoài kia đều có thể được cân nhắc để trở thành ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời cho bạn. Miễn là bạn cảm thấy đó chính là không gian phù hợp để mình vẫy vùng, đúng theo nguyện vọng và khả năng của bản thân chứ không phải bám vào xu hướng thịnh hành ở thời điểm hiện tại.

Đổi mới sáng tạo – Innovation

Ở góc độ là một người startup, anh Huỳnh Công Thắng (tốt nghiệp ngành ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) đã và đang vận hành hơn năm dự án khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết: “Mọi nghề đều có thể khởi nghiệp được. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần…”

Để khởi nghiệp, người sáng lập và vận hành nhóm khởi nghiệp phải chuẩn bị nhiều yếu tố cần thiết: bản thân, nguồn lực xung quanh (nhân sự, tài chính) và quan trọng nhất là giải pháp, ý tưởng startup.”

Có thể hiểu đơn giản rằng startup là việc đi tìm lợi nhuận từ công đoạn giải quyết một số vấn đề trong xã hội. Có thể kể đến các ứng dụng gọi điện, trò chuyện qua video miễn phí; ứng dụng kết nối trực tiếp tài xế ô tô, xe máy với người có nhu cầu đi lại; những kênh nghe nhạc, xem phim, chơi game miễn phí; cung cấp giải pháp, mô hình về thực phẩm sạch…

Tóm lại, là những nhu cầu của xã hội mà phương thức truyền thống chưa đáp ứng hết thì lại trở thành mảnh đất màu mỡ của startup với những yếu tố đổi mới sáng tạo (innovation) thể hiện trong sản phẩm và dịch vụ. Trong thời đại mọi thứ đều không ngừng phát triển, nhu cầu của con người trong mọi lĩnh vực đều có xu hướng tăng lên thì sử dụng những ý tưởng cũ là điều không mấy tiềm năng khi bàn về việc startup.

Bạn Trẻ Nên Chọn Nghề Nào Để Dể Khởi Nghiệp?
Máy lọc không khí trong nhà của nhóm SV ĐH Việt Đức tham gia triển lãm khởi nghiệp, hạng mục Social Innovation Camp 2016

 

Anh Thắng cho rằng sự khác biệt tạo nên giá trị. Xu hướng trong tương lai sẽ thiên về lao động sáng tạo. “Những bạn học về công nghệ thông tin, tài chính, thiết kế, truyền thông… đều có đất sáng tạo và giải quyết một số vấn đề trong đời sống” – anh Thắng nói.

Việt Nam chúng ta là nước xuất khẩu nhiều loại nông sản đứng top đầu thế giới (như lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, cao su…) nhưng chất lượng nông sản còn hạn chế. Nếu áp dụng công nghệ, quy trình trồng trọt, bảo quản, vận chuyển tốt hơn, đa dạng hóa sản phẩm thì nông nghiệp Việt Nam sẽ thay đổi lớn, tạo ra giá trị cao hơn rất nhiều. Hay ở lĩnh vực giáo dục đang nổi lên xu hướng xây dựng nền tảng, ứng dụng làm cầu nối giữa khách hàng có nhu cầu học và đối tượng có khả năng cung cấp dịch vụ dạy học, tiết kiệm chi phí, thời gian tìm kiếm.

Với những lý do đó, ý tưởng khởi nghiệp nên đánh mạnh vào yếu tố đổi mới những thứ có sẵn từ nền tảng cũ để không vứt bỏ thế mạnh vốn có mà thậm chí còn phát huy thêm. Bên cạnh lĩnh vực giáo dục và nông sản, một số lĩnh cực các bạn trẻ có thể tham khảo để startup là thông tin, ẩm thực, du lịch, việc làm, y tế,…

Chọn nghề không nên quá lãng mạn

Quay lại với những quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Dũng, ông cho rằng: “Với xu thế công nghệ hoá, tự động hoá, số hoá thì những việc liên quan đến dùng nhiều sức lao động sẽ giảm dần. Với xu thế của mobile, internet, các ngân hàng sẽ dần thành ngân hàng online, lúc đó họ sẽ không cần quá nhiều nhân sự”.

Tuy nhiên, ông Dũng nhấn mạnh: “Hãy chọn nghề theo đam mê và sở thích của mình. Người yêu nghề rồi nghề sẽ yêu người. Nhưng cũng không nên quá lãng mạn mà chọn những nghề hay công việc không thực tế.”

Làm theo đam mê chứ không phải rời khởi hiện thực, đó là lí do vì sao yếu tố khả năng luôn phải đi kèm với những ước mơ của bản thân người khởi nghiệp. Nhiều bạn trẻ chạy theo những ý tưởng độc lạ vì muốn nổi bật so với những bạn đồng trang lứa cùng đi khởi nghiệp những lại vô tình rời xa thực tế, chọn nhầm một lĩnh vực mà thậm chí bản thân còn không hiểu rõ nó là gì. Nói về vấn đề này, ông Trần Vinh Dự người từng mất hơn 2 năm “đào bới” các chủ đề cho luận án trước khi chọn được một chia sẻ: “Mỗi khi đi tìm ý tưởng, tôi đều phát hiện ra đã có người làm và thậm chí, họ còn làm hay hơn kỳ vọng của mình. Nhiều lần thất vọng khi nghĩ ra một ý tưởng mà mình cho là hay nhưng khi bắt tay vào lại không làm nổi. Tôi mất nhiều năm mới hoàn thành luận án tiến sĩ bắt đầu từ tìm ý tưởng để thấy rằng, việc gì cũng cần chăm chỉ để thực hiện”.

Bạn Trẻ Nên Chọn Nghề Nào Để Khởi Nghiệp? 3
Cần bước ra khỏi những mộng tưởng để tiếp cận thực tế

Còn theo ông Dũng, hiện nay nhu cầu về nhân lực công nghệ thông tin, đặc biệt là các kỹ sư hệ thống (system engineer) và kỹ sư phần mềm phát triển ứng dụng trên nền tảng Android, iOs, Windows đang rất nhiều. Ngoài ra, ông Dũng nói thêm: “Riêng đối với các bạn sinh viên muốn theo đuổi khởi nghiệp sau này thì nên chọn lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh doanh và một số nghề chuyên môn như bác sĩ, y tá (lĩnh vực sẽ cần ở bất kỳ xã hội nào) hoặc kế toán, tài chính, online marketing đang là xu thế”.

Với 3 tiêu chí đã nêu trên, Khởi Nghiệp Trẻ hi vọng có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Bạn trẻ nên chọn nghề nào để khởi nghiệp?” một cách thật dễ dàng. Thời gian và sức trẻ là những lợi thế của các bạn trẻ tràn đầy sức sống, vì vậy đừng nản lòng và từ bỏ nếu cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn một ngành nghề thực sự phù hợp để khởi nghiệp kinh doanh. Chỉ cần ưu tiên chú trọng 3 tiêu chí trên chắc hẳn bạn sẽ tìm được ngay cho mình một bến đỗ đấy!

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra