Đời sống

Người đầu tiên bơi từ Cuba sang Mỹ sau 53 giờ liên tục

 Chỉ khoác lên mình một bộ đồ bơi thông thường mà không cần lồng bảo vệ chống cá mập, bà Diana Nyad, 64 tuổi, đã lập lên kỳ tích khi là người đầu tiên bơi hơn 170km trong khoảng 53 giờ liên tục từ Cuba sang Florida, Mỹ.

Trước đó trong sáng sớm ngày thứ Bảy theo giờ địa phương, bà Nyad đã khởi hành từ một câu lạc bộ du thuyền tại La Havana với tuyên bố đây sẽ là lần thử sức cuối cùng của mình trên chặng đường 177 km qua eo biển Florida. Bà được tháp tùng bởi nhiều thuyền cùng một đội gồm 35 người.

Bà Diana Nyad được chào đóng nồng nhiệt sau chặng bơi 177 km
Bà Diana Nyad được chào đóng nồng nhiệt sau chặng bơi 177 km

Trước đó Diana Nyad đã có tới 4 lần thử sức, vào các năm 1978, hai lần vào năm 2011 và một lần vào năm 2012 nhưng đều thất bại.

Đến khoảng gần 14 giờ ngày thứ Hai theo giờ địa phương, bà đã lên khỏi mặt nước tại khu vực Key West, Florida.

Một nhóm gồm vài trăm người cổ vũ đã đợi để đón bà trên bờ biển Florida, hò reo chúc mừng và thổi kèn.

Trong hơi thở hổn hển, bà khẳng định với các phóng viên báo giới: “Tôi có ba thông điệp đó là: trước hết đừng bao giờ từ bỏ; thứ hai bạn không bao giờ quá già để theo đuổi những giấc mơ của mình; và ba là đây trông có vẻ như một môn thể thao cá nhân nhưng thực sự nó cần cả một đội”.

Ngoài việc mặc bộ đồ bơi, găng tay và đồ bảo hộ chân, bà Nyad còn đeo một lớp mặt nạ bằng silicon đặc biệt để bảo vệ mặt mình khỏi bị sứa đốt, vốn là nguyên nhân khiến nỗ lực vượt biển gần nhất của bà thất bại.

Bà Diana Nyad (đứng) phát biểu trước hành trình
Bà Diana Nyad (đứng) phát biểu trước hành trình

Trước khi nhập cuộc, bà thừa nhận rằng bộ đồ sẽ khiến tốc độ của mình bị ảnh hưởng, nhưng tin rằng chúng sẽ phát huy tác dụng bảo vệ.

Ngoài ra, nhóm hỗ trợ của bà Nyad cũng có một thiết bị tạo ra môi trường điện yếu xung quanh bà để xua đuổi cá mập. Những người này cũng dẫn đường giúp bà tránh những xoáy nước, dòng chảy mạnh, các luồng lạch tàu, vỉa đá san hô hay các đàn sứa.

Sau thành công của Nyad, Tổng thống Mỹ Obama đã gửi lời chúc mừng với khẳng định: “Đừng bao giờ từ bỏ những giấc mơ của mình”.

Theo luật của đợt bơi này, bà không được phép bám vào bất kỳ chiếc thuyền nào trong suốt hành trình. Nhóm hỗ trợ đi cùng chỉ tìm cách giúp bà đi đúng hướng vào đưa cho bà nước và thực phẩm.

Trong lần thử sức đầu tiên năm 1978, bà đã bơi trong một chiếc lồng chống cá mập. Ở lần thử sức sau đó năm 2011, khi không dùng lồng chống cá mập, bà đã phải hủy giữa chừng do bị đau vai và lên cơn hen. Lần thử sức tiếp theo cũng trong năm 2011 đã không thành vì bà bị sứa đốt.

Trong lần thử sức tháng 8/2012, bà Nyad đã được đưa lên khỏi nước sau 41 giờ bơi khi một đợt gió mạnh kèm theo việc bị sứa đốt liên tục khiến bà không thể tiếp tục.

Trước bà Diana, năm 1997, vận động viên người Australia Susie Maroney, khi đó 22 tuổi, đã bơi thành công qua eo biển này nhưng với sự trợ giúp của lồng chống cá mập. Ngoài tác dụng bảo vệ, chiếc lồng còn giúp việc bơi dễ dàng hơn.

 

Thanh Tùng
Theo BBC/ Dân trí

Back to top button