Tin mới

3 phẩm chất cần thiết để nhà khởi nghiệp gọi vốn thành công

Thông thường, trong những buổi đàm đạo, các đối tác của tôi sẽ đưa ra một số câu hỏi phổ biến như ‘Anh lựa chọn một startup công nghệ như thế nào?’ hay ‘Anh tìm kiếm điều gì khi quyết định chọn đầu tư vào một startup trong lĩnh vực công nghệ?’.

Câu trả lời ngắn gọn đó là: ‘Đầu tư ở giai đoạn đầu (Early Stage) là đầu tư vào con người’ và cụ thể hơn thì’có 3 yếu tố chính để chúng tôi đánh giá khi nào sẽ có một buổi nói chuyện chính thức với một startup có triển vọng, đó là: con người (People), thị trường tiềm năng (Potential Market)sản phẩm (Product) – 3P‘.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiến thuật 3P này đó là con người – chính xác là những người làm việc để chạy startup đó. Một thủ lĩnh startup nếu muốn thành công khi gọi vốn khởi nghiệp từ các nhà đầu tư thì nên có 3 phẩm chất: Liêm khiết (Integrity), Tự nhận thức (Self-awareness) và Nghịch lý (Paradoxical).

3 Phẩm Chất Cần Thiết Để Nhà Khởi Nghiệp Gọi Vốn Thành Công

1. Liêm khiết (Integrity)

Liêm khiết là phẩm chất vô cùng quan trọng trong kinh doanh mà dù có bỏ ra nhiều tiền đến mức nào cũng không bao giờ có thể mua được.

Các công ty khởi nghiệp mà chúng tôi hiện đang đầu tư đứng đầu là những nhà sáng lập chưa hề có kinh nghiệm trên thương trường, với độ tuổi trung bình là 24. Hầu hết thời gian, tất cả họ đều làm việc rất chăm chỉ nên gần như không thể dựa vào đó để đưa ra đánh giá.

Tiêu chí duy nhất để đánh giá các thủ lĩnh startup lúc này đó là dựa vào cách mà họ tương tác với chúng tôi, chẳng hạn, họ soạn email như thế nào, cách trả lời email, cách họ điều khiển cuộc họp hoặc thậm chí là cách họ mỉm cười….

Liêm khiết luôn luôn đi kèm với hai yếu tố thứ yếu đó là chân thành và trung thực.

Chúng tôi tin rằng hầu hết những nhà sáng lập mà chúng tôi đầu tư đều có mức độ liêm khiết rất cao và điều này sẽ góp phần thành thành nên các vòng tròn của sự tin tưởng. Khi đó, nếu như họ đề xuất với chúng tôi những thủ lĩnh startup mới thì nhiều khả năng’những người mới’ cũng sẽ sở hữu phẩm chất liêm khiết như vậy và đó chính lợi ích của việc tạo ra ‘vòng tròn tin tưởng’.

3 Phẩm Chất Cần Thiết Để Nhà Khởi Nghiệp Gọi Vốn Thành Công 1

2. Tự nhận thức (Self awareness)

Sự tự nhận thức ở mức độ cao là một phẩm chất cần thiết để xây dựng nên một công ty lớn và bền vững. Người sáng lập sở hữu tố chất này nghĩa là họ nắm được những điểm yếu và điểm mạnh của mình. Nhận ra điểm hạn chế của bản thân là bước đầu tiên để lấp đầy các khoảng trống đó – hoặc là thông qua quá trình tự phát triển (Self-development) hoặc bằng cách nắm rõ khi nào và thuê ai để bổ sung vào những điểm thiếu sót của họ, hay nói cách khác, chính là việc tuyển dụng những người ‘đồng minh’ hỗ trợ các kỹ năng mà họ còn thiếu.

Tự nhận thức luôn đi kèm với ba yếu tố thứ yếu đó là khiêm tốn, không ngừng học hỏi và lãnh đạo.

3. Nghịch lý (Paradoxical)

Khởi nghiệp luôn đầy rẫy những khó khăn và bất ngờ. Nó yêu cầu nhà sáng lập phải có mức độ linh hoạt cao nhưng vẫn kiên định với tầm nhìn của mình. Đây chính là cái mà chúng tôi gọi là ‘nghịch lý’.

Những nhà sáng lập thường là những người có hiểu biết rộng với kiến thức phong phú và luôn xem xét kỹ lưỡng các chi tiết khi cần thiết. Vẻ bề ngoài, họ có thể là người kiêu ngạo nhưng khi bạn bắt đầu thảo luận với họ điều gì đó mới mẻ, họ sẽ rất khiêm tốn và tập trung lắng nghe. Họ có thể thiếu kiên nhẫn nhưng lại rất kiên định.

3 Phẩm Chất Cần Thiết Để Nhà Khởi Nghiệp Gọi Vốn Thành Công 2

Phẩm chất này rất cần thiết khi hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng tôi còn rất manh mún. Bởi lẽ, các thủ lĩnh startup buộc phải có kiến thức chắn chắn về nhiều lĩnh vực, vừa phải có kỹ năng để thực thi chúng tại chính doanh nghiệp của mình: ‘think global, act local’.

Khả năng tự nhận thức đi kèm với ‘nghịch lý’ sẽ giúp các nhà sáng lập startup trở thành những thủ lĩnh quyết đoán. Và một khi đã ra quyết định, bạn có thể đặt hy vọng vào họ, bởi lẽ, họ là người rất coi trọng sự liêm khiết. Bất cứ khi nào tôi gặp một ai đó sở hữu 3 phẩm chất này, tôi thường học hỏi được rất nhiều từ họ hơn là họ học được từ tôi.

Do vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư và đang tìm kiếm những startup đáng để bỏ vốn hay bạn là một nhà sáng lập đang gọi vốn để khởi nghiệp thì 3 phẩm chất trên chính là tiêu chuẩn/nền tảng giúp bạn có được thứ bạn muốn.

Xem thêm: 5 sai lầm khi huy động vốn của các nhà khởi nghiệp

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra