Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Nhìn từ sáng kiến của Singapore, đưa khởi nghiệp vào trường đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức yêu cầu các trường đại học (ĐH) xây dựng các chuyên đề khởi nghiệp và đưa chúng vào chương trình đào tạo theo hướng bắt buộc hoặc tự chọn phù hợp với thực tiễn nhà trường.

Nhìn Từ Sáng Kiến Của Singapore, Đưa Khởi Nghiệp Vào Trường Đại Học 1

Chỉ đạo này nhằm triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị kiến thức, kỹ năng cho các em ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cũng như tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các em hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp.

Theo đó, đến năm 2020, 100% các học viện, trường ĐH, cao đẳng và trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. 100% các trường ĐH, 50% các trường cao đẳng, trường trung cấp có ít nhất hai ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm.

Các trường tại Việt Nam có thể tham khảo 2 sáng kiến của Singapore. Sáng kiến thứ nhất với tên gọi Lean LaunchPad nhằm tập trung hỗ trợ các nhà khoa học và kỹ sư có tư duy về thương mại hóa sản phẩm. Chương trình 10 tuần này được mô phỏng theo chương trình I-Corps của Hiệp hội Khoa học Quốc gia Mỹ cũng như các chương trình kinh doanh của các trường ĐH Mỹ.

Cụ thể, trong khoảng 10 tuần, các nhà khoa học sẽ được tìm hiểu về cách thức chuyển công nghệ, sáng chế thành một sản phẩm thương mại, kiểm định sự phù hợp của các mô hình ý tưởng (proof of concept), xin cấp giấy phép và mở công ty. Mục tiêu của chương trình là đào tạo hơn 1.000 nhà khoa học, kỹ sư, từ đó đưa hơn 300 công nghệ mới vào ứng dụng trong đời sống. 22 nhóm đầu tiên đã bắt đầu chương trình huấn luyện lần thứ nhất vào tháng 8/2017.

Chương trình này sẽ do ĐH Quốc gia Singapore (NUS) và các trường danh tiếng khác như ĐH Công nghệ Nanyang, ĐH Quản lý Singapore, ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore triển khai. Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (NRF) sẽ tài trợ cho sáng kiến này với tổng giá trị lên đến 6 triệu USD cho các hoạt động trong vòng 5 năm tới.

Bằng cách thúc đẩy các nhà nghiên cứu bước ra khỏi phòng thí nghiệm và nói chuyện với các khách hàng tiềm năng, họ sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dùng cuối và bắt đầu có suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng.

Sáng kiến thứ hai được công bố là Pollinate, một vườn ươm doanh nghiệp với mục tiêu ươm tạo các startup và các nhóm khởi nghiệp đến từ các trường ĐH của Singapore. Hiện có 3 trường là Ngee Ann Polytechnic, Polytechnic Singapore, Temasek Polytechnic sẽ hợp tác với Pollinate để giúp đỡ các startup phát triển những ý tưởng và thương mại hóa. NRF sẽ tài trợ cho Pollinate trong 3 năm tới.

Hiện tại, Pollinate đang ươm tạo 14 startup và có kế hoạch tăng con số này lên 30 trong thời gian tới. Theo Techinasia, Pollinate sẽ tạo cơ hội cho những startup tiếp cận các sinh viên mới ra trường, các cựu sinh viên, giảng viên của những trường ĐH, đồng thời kết nối họ với các đối tác trong và ngoài nước. Vườn ươm này cũng sẽ giúp các startup hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) để giải quyết các vấn đề và khuyến khích sự đổi mới sáng tạo trong khu vực SMEs.

Theo DNSG Online.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: