Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Ông cụ 71 tuổi khởi nghiệp trồng cây quý hiếm thu nhập khủng

Ở tuổi 71, thay vì ngừng làm việc cụ ông cùng vợ đã khởi nghiệp trồng cây quý hiếm trên mảnh đất ven làng với những giống cây quý, mang lại thu nhập gấp hàng chục lần.

khởi nghiệp trồng cây quý hiếm

Cụ ông tên Liu Shengcai (71 tuổi), người làng Nanqiban ở Sơn Tây, Trung Quốc nhưng dáng người vẫn rất nhanh nhẹn. Hơn 10 năm trước, ông Liu cùng với vợ là bà Du Jinhua đã sử dụng mảnh đất ở phía đông ngôi làng để bắt đầu trồng những giống cây trái và rau quý hiếm.

Ông Liu có gia cảnh nghèo khó từ nhỏ, tự học cách cuốc đất, trồng rau cho đến học chữ. Cứ làm việc xong là ông đem sách, báo ra đọc. Ông Liu từng làm việc trong hầm mỏ sau này chuyển sang làm trong lĩnh vực thú y hơn 30 năm. Ông cũng từng là trưởng thôn Nanqiban.

Ông và trồng cây quý hiếm

Trên mảnh đất của mình, hai vợ chồng ông Liu đã trồng hơn 2000 loài cây thông đỏ của Trung Quốc, một dược liệu quý có nhiều công dụng. Mỗi cây trung bình cao khoảng 1,7m. Dưới sự chăm sóc cẩn thận và khoa học của ông Liu, những cây thông đỏ này phát triển rất nhanh, liên tục cho trái.

Phần còn lại trên mảnh đất, hai vợ chồng ông Liu trồng rau và hoa. Hầu hết các tháng khác trong năm, khu vườn bạt ngàn hoa lan, hoa đỗ quyên, mẫu đơn, khổ sâm trở nên rực rỡ. Rất nhiều du khách trẻ đã tìm đến vườn hoa của ông Liu để ngắm cảnh và mua cây giống.

Tận dụng lợi thế của vùng đất có nguồn nước dồi dào, địa hình trũng, ông Liu tiếp tục trồng thành công những giống cây quý khác gồm hơn 20 cây nho rừng, hơn 10 cây kiwi rừng và 8 cây dưa bát nguyệt. Chỉ tính riêng sản lượng nho rừng hàng năm đã hơn 2 tấn. Mỗi mùa nho chín, ngoài việc đem bán, hai vợ chồng ông Liu còn giữ lại một chút để ủ rượu nho mời khách thập phương.

cây quý hiếm

Ông Liu và vợ hiện tại đang trồng thêm đỗ và su su siêu dài. Ông bà cho biết, đây là hai giống cây quý hiếm, không thể tìm mua ngoài chợ và cũng rất ít người bán. Nhưng những người nào đã ăn qua thì sẵn sàng trả giá cao để tìm mua tiếp.

Ngoài việc trồng rau và hoa, ông Liu còn sưu tầm và kinh doanh đá lạ. Nghề lượm đá dưới sông trước kia là một trong những công việc “hái ra tiền” ở Trung Quốc. Rất nhiều hộ gia đình làm giàu nhờ việc nhặt những viên đá cuội có hình thù, hoa văn độc đáo và đem bán cho người muốn sưu tầm.

Nhờ sự chăm chỉ và nhạy bén trong kinh doanh, hiện tại thu nhập của hai vợ chồng ông Liu đã tăng gấp 20 lần so với trước đây và trở thành một trong những hộ giàu nhất làng Nanqiban.

Nguồn dan tri

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra