Khởi Nghiệp | StartupTin mớiÝ tưởng Khởi Nghiệp

Quán nhậu siêu tốc, ít tốn công ở Sài Gòn

Nhiều chủ đầu tư ở TP HCM chọn đất công trình xây dựng để mở quán nhậu. Họ chỉ cần bỏ chi phí thi công phần nền, lắp mái che di động, sau 3-5 ngày là có thể khai trương.

Một Quán Nhậu Trên Đường Nguyễn Thị Thập, Quận 7 Thuê Mặt Bằng Từ Một Nền Nhà Cũ Đang Chờ Xây Dựng Để Mở Quán. Ảnh: Zen Nguyễn
Một quán nhậu trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 thuê mặt bằng từ một nền nhà cũ đang chờ xây dựng để mở quán. Ảnh: Zen Nguyễn

Để tìm một mặt bằng kinh doanh, chủ đầu tư phải bỏ ra 20-60 triệu đồng, phụ thuộc vào tuyến đường, diện tích. Trong khi đó, nhiều địa điểm trắc địa đã được xí phần,quán nhậu mọc lên ở khắp nơi. Nhà đầu tư mới lại dè chừng, luôn chọn phương án rót vốn giỏ giọt để thăm dò thị trường.

Một số nhà đầu tư già dặn kinh nghiệm đã chọn đất công trình làm mặt bằng kinh doanh. Trên các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), khu Trung Sơn (quận 8), nhiều bãi đất trống, vốn là mặt bằng của dự án, trở thành nơi kinh doanh quán nhậu.

Ông Nguyễn Văn Hậu, chủ một quán nhậu trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP HCM cho biết, với số vốn chưa đến 200 triệu đồng, rất khó tìm được một vị trí tốt ở khu trung tâm. Tuy nhiên, nếu quan nhà thầu, người có nhu cầu kinh doanh sẽ thuê được mặt bằng. Thời gian cho thuê thường khoảng 3 tháng đến 1 năm. Giá thuê chỉ 3-10 triệu giúp tiết kiệm chi phí.

Theo ông Hậu, việc mở quán ở đất công trình thường diễn ra khá nhanh. Ngay sau khi thỏa thuận giá, mất khoảng 1 tuần thi công, quán có thể hoạt động. “Với bàn ghế sẵn có, chỉ cần kêu thợ lót nền đơn sơ bằng láng xi măng hoặc lót gạch, thêm bếp, ống dẫn nước và đường điện là có thể mở quán. Thời gian chuẩn bị những công việc trên mất 4-7 ngày”, ông Hậu nói.

Anh Như, quản lý một quán nhậu phong cách đường phố trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, cho biết, sử dụng mặt bằng công trình tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tiền mặt bằng giảm còn 1/10, mỗi đêm, anh chỉ cần bán được 3 triệu đồng là có lãi. Trong khi đó, các quán khác, doanh thu mỗi ngày phải 4-7 triệu đồng mới lãi.

Những quán nhậu sử dụng đất công trình thường có mức giá rẻ hơn các quán thông thường. Đây cũng chính là điểm hút khách của loại hình kinh doanh này.

Anh Tiến (quận 4, TP HCM) cho biết, món ăn tại các điểm này dao động 20.000-65.000 đồng, phù hợp với dân văn phòng, công chức. Không khí luôn đông đúc náo nhiệt khiến “dân chuyên nhậu” đặc biệt yêu thích.

Điểm hạn chế khi mở quán trên đất công trình là chỉ tồn tại trong thời gian nhất định, khi chủ cho thuê đòi mặt bằng thi công. Việc này khiến cho không ít đại lý bia, nước giải khát tiến thoái lưỡng nan khi quán nhậu biến mất trong vòng một đêm.

Anh Nguyễn Gia Hùng, chủ một đại lý ở quận 7, cho biết, anh đã từng mất trắng 20 két bia cho một quán nhậu công trình trên đường Huỳnh Tấn Phát. “Do tin tưởng quán, cửa hàng tôi giao bia, nước ngọt theo phương thức gối đầu. Sau 3 tháng, sổ nợ lên đến 20 két. Sau 2 ngày không thấy quán gọi bia, chúng tôi cho nhân viên đến thu nợ thì mới té ngửa quán đã dọn đi sạch sẽ, chỉ còn bãi đất trống”, anh Hùng nói.

Ông Phạm Văn Ba, quản lý một chuỗi quán nhậu bình dân ở quận Thủ Đức cho biết, thuê mặt bằng công trình để mở quán là một quyết định khôn ngoan trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên, không phải công trình, dự án nào cũng tốt. Những người có nhu cầu thuê đất dự án để mở quán đều mất nhiều thời gian tìm hiểu, thậm chí đấu giá cạnh tranh với đối thủ mới có được mặt bằng. Nhưng bù lại, chi phí đầu tư với mô hình này thấp, mang lại nguồn thu lớn cho nhà đầu tư.

Zen Nguyễn / Theo Zing

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

%d bloggers like this: