Khởi Nghiệp | StartupTin khởi nghiệp

Sàn chứng khoán cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Thái Lan

Thái Lan chuẩn bị đưa ra sàn chứng khoán cho doanh nghiệp khởi nghiệp với điều đặc biệt là chưa có doanh thu cũng có thể niêm yết cổ phiếu…

Sàn chứng khoán cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Thái Lan

Thái Lan đang chuẩn bị đưa ra một sàn chứng khoán đặc biệt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Sàn chứng khoán này có các luật lệ và yêu cầu đặc biệt khác với các sàn chứng khoán.

VOV có buổi phỏng vấn với Ths Vũ Tuấn Anh, Trưởng Dự án Khởi nghiệp Cộng Đồng Hoasen Group về vấn đề này.

PV:Ông đánh giá dự án phát triển một sàn chứng khoán dành riêng cho stratup tại Thái Lan như thế nào?

Ths Vũ Tuấn Anh:

Theo tôi, việc Chính phủ Thái Lan thực hiện việc này là một bước đột phá.

Thông điệp thứ nhất họ muốn gửi tới toàn thể cộng đồng khởi nghiệp là: “Chúng tôi ở đây trong vị trí tài chính, rất lắng nghe và thiết kế dịch vụ phù hợp cho các bạn, chúng tôi ở bên cạnh các bạn”.

Thông điệp thứ hai rất quan trọng, là một kênh tạo vốn cho doanh nghiệp startup giúp cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận vốn nhiều và rộng hơn trước.

Thông điệp thứ ba chính là thể hiện quyết tâm của Chính phủ Thái Lan nhằm biến nước họ trở thành một quốc gia khởi nghiệp.

PV: Theo ông, giá trị của hành động này đối với startup như thế nào?

Ths Vũ Tuấn Anh: Theo tôi, giá trị quan trọng nhất là tạo kênh quảng bá và giới thiệu startup với các nhà đầu tư. Sàn chứng khoán khởi nghiệp sẽ là công cụ tốt quảng bá các dự án startup. Thông qua sàn chứng khoán này, các nhà đầu tư thiên thần trong, ngoài nước và các quỹ sẽ biết tới startup nhiều hơn. Chưa cần biết có thu hút vốn được hay không, các startup đã có được kênh truyền thông tốt.

Giá trị thứ hai theo tôi đó chính là tạo cho startup một vị thế trên bàn đàm phán với các quỹ đầu tư. Tôi vừa biết câu chuyện về một quỹ đầu tư ép mua startup với giá rẻ mạt gần như là lấy không. Các startup non trẻ chưa hiểu về luật chơi của những con cá mập tài chính dễ dàng mắc bẫy. Khi có sàn chứng khoán, các startup sẽ có vị thế tốt hơn trong bàn đàm phán. Giá trị thứ ba chính là việc thu hút vốn đầu tư để tạo nguồn tiền cho startup.

PV: Ông có thể cho biết những đột phá quan trọng trong việc triển khai sàn chứng khoán này tại Thái Lan là gì?

Ths Vũ Tuấn Anh: Theo tôi, đó chính là startup có thể niêm yết và bán cổ phiếu hay phát hành vay nợ cho các nhà đầu tư ngay khi chưa có doanh thu. Việc này nhìn có vẻ không hợp lý tuy nhiên nó lại hoàn toàn hợp lý với quy luật của đầu tư – rủi ro luôn luôn tỷ lệ nghịch với kỳ vọng nhận được tiền lãi.

Các nhà đầu tư khi đầu tư vào các công ty sơ sinh thì họ có khả năng mất trắng. Tuy nhiên, họ cũng có khả năng có được những lợi nhuận cao khi công ty startup thành công. Việc cho phép các startup niêm yết chứng khoán khi chưa có lợi nhuận sẽ là đòn bẩy cực mạnh vì startup rất cần tiền trong giai đoạn đầu của khởi nghiệp.

PV: Theo ông, các rủi ro của việc triển khai sàn chứng khoán cho startup tại Thái Lan là gì?

Ths Vũ Tuấn Anh: Rủi ro trên sàn chứng khoán này có nhiều dạng.

Rủi ro thứ nhất đó chính là các thông tin và dự án khởi nghiệp có minh bạch hay không. Các nhà sáng lập có truyền tải chân thực và chính xác những gì mình định làm hay không cho nhà đầu tư.

Rủi ro thứ hai đó là khi nhận tiền đầu tư, các sáng lập có sử dụng đúng mục đích hay không. Để đảm bảo được các vấn đề này, quy trình kiểm toán hoạt động các công ty startup cần phải được thực hiện song song . Đây cũng chính là lý do tại sao chỉ có các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia trên thị trường chứng khoán này.

Thêm một cuộc trò chuyện về khởi nghiệp có hàng trăm bạn trẻ tham dự. Một tập đoàn công bố sẽ đầu tư 2 triệu USD cho các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam.

PV: Ông đánh giá thế nào về ảnh hưởng sự kiện này tới cộng đồng khởi nghiệp tại Asean và Việt Nam chúng ta học hỏi gì từ họ?

Ths Vũ Tuấn Anh: Nếu thật sự người Thái triển khai thị trường chứng khoán này cho startup cộng thêm các chính sách hấp dẫn startup mở doanh nghiệp tại Thái. Họ sẽ hút cả hai cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và quỹ đầu tư về Thái Lan.

Theo tôi, Thái Lan đang nhắm cạnh tranh với Singapore về dịch vụ tài chính. Quan trọng hơn nữa, người Thái kỳ vọng sẽ thu hút được nguồn chất xám , sáng tạo và đổi mới nhằm thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế Thái Lan đi lên. Nếu họ làm điều này, tôi nghĩ các doanh nghiệp startup Việt Nam sẽ di chuyển sang Thái Lan để có được môi trường minh bạch và tiếp cận với nguồn lực tài chính tốt hơn. C

húng ta học gì từ Thái Lan qua ví dụ này thì vẫn là những bài học mà họ dạy chúng ta. Tuy nhiên, hình như chúng ta không muốn học hỏi. Đó là các chương trình cần cụ thể chi tiết thiết kế đúng cái xã hội cần. Khi thiết kế xong rồi cần phải nhanh chóng thực hiện đưa vào trong cuộc sống. Chúng ta cần tuyệt đối tránh những hoạt động bầy đàn mang tính phong trào.

PV: Xin cám ơn ông!./.

Việt Hoa/VOV.VN

Xem thêm: Cần tạo hệ sinh thái cho khởi nghiệp kinh doanh tại Việt Nam

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra